ข่าว
100 year

ทึ่ง ทวด 5 แผ่นดิน อายุ 108 ปี สุขภาพแข็งแรงดี พร้อมเผยเคล็ดลับอายุยืน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 17:51 น.
SHARE

พบย่าทวด 5 แผ่นดิน ที่ จ.อุดรธานี อายุ 108 ปี ร่างกายแข็งแรง ความจำดีเยี่ยม เผยเคล็ดลับอายุยืน กินปลาเล็ก ไม่กินของดิบ ชอบกินข้าวเหนียวจิ้มน้ำพริก เผยไร้โรคประจำตัว

สุดทึ่งในความจำของย่าทวดวัย 108 ปี ที่ จ.อุดรธานี ยังมีสุขภาพดี ความจำเป็นเลิศ คุยจ้อเฮฮาได้ทั้งวัน ทั้งเล่าความหลังความเป็นมา สมัยก่อนของอยู่ของกินมีมากมาย ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ทำมาหากินได้ง่ายดีกว่าสมัยนี้ หมูราคาตัวละ 50 สต. วัวตัวละ 5 บาท บ้านซื้อขายกันหลังละ 6 บาท คุยไปยิ้มไปไม่มีโรคอะไร จะมีก็เพียงความดันสูงหากย่าทวดคิดหนัก แต่ภาพรวมสุขภาพดีชีวีมีสุข อย่างนี้ต้องยกนิ้วให้เลย

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 87/30 ชุมชนศรีชมชื่น 2 ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี จ.อุดรธานี หลังทราบว่าที่บ้านหลังดังกล่าวมีคุณย่าทวดอายุ 108 ปี ที่สุขภาพแข็งแรงดี แถมความจำเป็นเลิศ อารมณ์ดี พูดคุยโต้ตอบได้ แต่ต้องพูดเสียงดังหน่อย ส่วนการมองเห็นก็พอมองได้ เนื่องจากอายุมากแล้ว ทราบชื่อคือ นางสุดทา ศิริจันทร์ อายุ 108 ปี ตามบัตรประชาชนเกิดเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2454 

ย่าทวด เล่าความหลังให้ฟังอย่างอารมณ์ดีว่า ย่าทวดเกิดที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม จากนั้นสามีก็พาย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินหลายที่ เช่น จ.สุรินทร์ จ.กาฬสินธุ์ มีลูกทั้งหมด 7 คน หญิง 6 คน ชาย 1 คน ตนเกิดในปี 2454 วันเกิดสมัยก่อนจะเขียนใส่ใบลาน พอเป็นสาวแต่งงานเสร็จ สามีก็พาไปหากินหลายที่ ก่อนจะย้ายมาปักหลักที่ จ.อุดรธานี จวบจนถึงทุกวันนี้

ย่าทวด เล่าต่อว่า สมัยก่อนการหาอยู่หากินง่ายมาก อยากกินเนื้อสัตว์ก็เข้าป่าล่าสัตว์ ได้ทั้งกวาง ฟาน มาเยอะมาก หมูสมัยก่อนราคาตัวละ 50 สตางค์ วัวราคาตัวละ 5 บาท ไม่เหมือนสมัยนี้ อยากกินปลาก็ลงหนองลงทุ่งนาก็ได้ปลามากิน แต่ตรงไหนมีต้นกระเบาก็ไม่เอาปลา ส่วนขึ้นบกเข้าป่าหาอาหารการกินก็เยอะ เช่น แรน แย้ กระรอก กระแต กวาง มีเยอะแยะไม่อดอยาก แต่สมัยนี้ของกินอดอยากและมีราคาแพง รวมทั้งที่อยู่อาศัย เรื่องที่เรื่องทางมีเยอะมาก ไม่ต้องซื้อที่ดินสร้างบ้านเหมือนสมัยนี้ ใครอยากได้ตรงไหนก็ไปถากถางป่าเอา บ้านชั้นเดียวแบบที่ย่าทวดอยู่ขณะนี้ซื้อกันราคาเพียง 6 บาท

"ส่วนผู้หญิงสมัยก่อนผ้านุ่งก็ไม่นุ่งสวยนุ่งงาม เอาเหรียญสตางค์ทำเม็ดกระดุม จะแพงหน่อยก็ข้อแขนเงิน ใครมีเงินชั่งถือว่าเป็นเศรษฐี เงิน 1 ชั่ง มี 70 บาท คนนับถือลือหน้า ส่วนใหญ่คนที่มีเงินชั่งจะเลี้ยงหม่อนและทอผ้า คนสมัยก่อนใช้เงินเหรียญ เงินบาท เงินสตางค์ เงินแบบธนบัตรหรือเงินแบงก์ไม่มี จำได้ครั้งหนึ่งพากันไปเอาหินเอาทรายในแม่น้ำโขงมาใส่หม้อไว้ แล้วเอาผ้าห่อไว้ มันก็เป็นระยิบระยับเป็นทอง กลัวคนจะมาจับเลยพากันเอาไปทิ้งแม่น้ำโขงเหมือนเดิม" ย่าทวดเล่าอย่างอารมณ์ดี

เมื่อถามว่า กินอะไรถึงได้แข็งแรงและอายุยืน ย่าทวดเล่าว่า กินปูกินปลา ไม่กินปลาใหญ่ กินปลาเล็กๆ เช่น ปลาซิว ปลาสร้อย และสำคัญไม่กินดิบ ปลาร้าก็ต้มก่อน ชอบกินข้าวเหนียวกับน้ำพริก ไม่ชอบกินข้าวเจ้ามันติดคอ (ข้าวสวย) โรคประจำตัว ทั้งความดันก็ไม่มี ถ้าจะมีก็ตอนคิดหนัก โดยย่าทวดพูดไปก็หัวเราะไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จ.อุดรธานี ถือได้ว่ามีย่าทวดอายุยืนมากกว่า 100 ปี อยู่หลายท่าน เช่น ย่าทวดถิน ชาติคำ อายุ 112 ปี อยู่บ้านโนนสาวเอ้ ต.สร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ย่าทวดใครศรี ศรีสร้อยพร้าว อายุ 105 ปี ชาวบ้านน้ำเที่ยง ต.หินโงม อ.สร้างคอม ย่าทวดอิ้น วรรณพันธ์ อายุ 106 ปี ชาว อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี และยังมีที่ อ.ไชยวาน อายุ 104 ปี อีก 2 ท่าน ทุกคนที่กล่าวมายังสุขภาพแข็งแรงดี เรื่องอาหารการกินสำคัญ ส่วนใหญ่จะเน้นเมนูปลาและผักผลไม้กันเป็นส่วนใหญ่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย่าทวดอายุยืนคนอายุยืนทวดทวด 6 แผ่นดินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้