กีฬา
100 year

พบเต่าตนุกิน “ขยะทะเล” ตายตัวที่ 9ในปีนี้ คอหวยส่องเลขเด็ดบนกระดอง

ไทยรัฐออนไลน์31 ส.ค. 2562 22:05 น.
SHARE

พบซากเต่าตนุเพศเมีย ขนาดใหญ่ อายุประมาณ 15 ปี ลอยตายชายหาดจอมเทียน คาดเกิดจากการกินขยะทะเล นับเป็นตัวที่ 9 ของปีนี้แล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านสังเกตเห็นเลขเด็ดบนกระดอง หวังนำไปเสี่ยงโชคงวดนี้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 31 ส.ค.62 พลเรือตรีวราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ในฐานะผู้ดูแล โรงพยาบาลเต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ได้รับแจ้งจาก นายสมพร สิทธิประธาน อายุ 59 ปี ชาวประมง ว่า พบซากเต่าทะเลขนาดใหญ่ลอยน้ำเสียชีวิต บริเวณชายหาด ซอยนาจอมเทียน 34 ม.3 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ต่อมา มอบหมายให้ นายกิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทย์ ประจำศูนย์ฯ พร้อมกำลังทหารเรือ เข้าตรวจสอบร่วมกับ นายธนพัฒน์ บรรบุปผา กำนัน และตำรวจ พบว่า เต่าทะเลที่เสียชีวิตเป็น เต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 15 ปี มีขนาดใหญ่ความยาว 1 เมตร กว้าง 60 เซนติเมตร น้ำหนัก 50 กิโลกรัม สภาพกำลังเน่าอืด กระดองภายนอกอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เสียชีวิตมาแล้ว 3-4 วัน เบื้องต้น สันนิษฐานว่าเกิดจากการกินขยะทะเล

พลเรือตรีวราห์ แทนขำ เปิดเผยว่า เต่าทะเลตัวนี้ นับเป็นตัวที่ 9 ที่เสียชีวิตในรอบปีนี้ ซึ่งถือได้ว่า สภาวะในท้องทะเลไทยน่าเป็นห่วง โดยสาเหตุการตายส่วนใหญ่ล้วนมาจากกินขยะ อาทิ เศษถุงพลาสติก เชือกอวน และขยะพลาสติกอื่น ๆ เพราะคิดว่าเป็นอาหาร อย่างไรก็ตาม ตามแนวชายฝั่งในพื้นที่สัตหีบ ยังประสบปัญหามีขยะมูลฝอยในทะเลจำนวนมาก ส่งผลต่อระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเล บางส่วนลอยเกยติดชายหาดทำลายภาพลักษณ์ธรรมชาติ

นอกจากนี้ โรงพยาบาลเต่าทะเลฯ ยังมีเต่าทะเลที่ล้มป่วย ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากทะเล รอการช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก จึงเป็นปัญหาที่อาจทำให้เต่าทะเลทะเลสูญพันธุ์ลงในไม่ช้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตายของเต่าทะเลได้สร้างความฮือฮาหลังพบว่า บนกระดองเต่ามีเพรียงทะเลเกาะเป็นลักษณะตัวเลข ซึ่งหากมองจากทางซ้ายจะเห็นเป็นเลข 5 9 7 หรือมุมกลับกันจะเป็นเลข 6 5 ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาต่างพากันถ่ายรูปเก็บไว้และคิดว่าจะนำเลขดังกล่าวไปลองเสี่ยงโชคงวดประจำวันที่ 1 ก.ย.62

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าตนุเต่าตนุตายขยะทะเลเลขเด็ดเลขเด็ดงวดนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้