ข่าว
100 year

พบซากโลมาอิรวดีที่หาดอ่างศิลา คาดติดอวนบาดเจ็บ ตายมาร่วมสัปดาห์

ไทยรัฐออนไลน์29 ส.ค. 2562 22:48 น.
SHARE

ชาวบ้านพบปลาโลมาอิรวดี เพศผู้ ตายเกยโขดหิน รีบแจ้งให้เทศบาลเมืองอ่างศิลา เข้าตรวจสอบ คาดอาจหนีมรสุม และติดอวนดักปลาของชาวประมงจนบาดเจ็บหนัก และตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2562 เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างศิลา ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ที่มาหาหอยบนโขดหิน หาดอ่างศิลา หลังวัดโกมุท หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ว่า ได้พบซากปลาโลมาอิรวดี จึงเดินทาง เข้าตรวจสอบ และมาถึงได้พบเป็นปลาโลมา เพศผู้ เจริญพันธุ์เต็มวัย ลำตัวยาวประมาณ 3 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ และยังพบเศษอวนติดตามลำตัว จึงทำการประสานกับสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา และเจ้าหน้าที่ของกรมทรัพยากรและชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก เพื่อนำไปผ่าพิสูจน์สาเหตุของการตาย

จากการสอบถามชาวบ้าน ในเบื้องต้น ทราบว่า ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดมรสุมฝนตกคลื่นลมแรง จึงคาดว่า ทำให้ปลาโลมา หนีเข้าชายฝั่ง จนทำให้ไปติดกับอวนของชาวประมง แล้ว ดิ้นหลุดมาได้ แต่เนื่องจากมีบาดแผลหลายแห่ง ซึ่งอาจจะทำให้ติดเชื้อและตายลงในที่สุด ซึ่งเป็นภาพ ที่ไม่เคยเห็นมากนัก เนื่องจากส่วนใหญ่จะพบเป็นเต่า ที่มักจะไปเกยตายชายหาดบางแสน จากที่มีการกินถุงพลาสติกเข้าไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลมาอิรวดีหาดอ่างศิลาโลมาหัวบาตรชลบุรีโลมาตายโลมาติดอวนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้