ข่าว
100 year

จับร้านของเก่า รับซื้อเหล็กรถไฟ ล็อกหนุ่มแสบ ถอดเอาไปขาย ปัดวินาศกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ส.ค. 2562 05:17 น.
SHARE

ตำรวจตะครุบตัวหนุ่มใหญ่มือฉกแผ่นเหล็กและสกรูยึดแผ่นเหล็กรองรับรางรถไฟ นำไปขาย ให้ร้านรับซื้อของเก่าในตัวเมืองชะอำ จ.เพชรบุรี อ้างเห็นวางกองไว้เฉยๆข้างทาง คิดว่าไม่ได้ใช้ประโยชน์ เก็บไปขายเป็นเศษเหล็กแค่กิโลกรัมละ 7 บาท ได้เงินมาเพียง 1 พันบาทเศษ แต่หวิดทำให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เพราะเป็นสาเหตุให้ขบวนรถไฟขาล่องใต้ตกรางใกล้สนามบินบ่อฝ้ายถึง 6 โบกี้ เดชะบุญผู้โดยสารกว่า 300 ชีวิตไม่ได้รับอันตราย ขณะที่เจ้าของร้านรับซื้อของเก่าโดนคดีรับของโจรพ่วงไปด้วยอีกคน

หวิดกลายเป็นโศกนาฏกรรม กรณีขบวนรถไฟที่ 225 สายธนบุรี-หลังสวน ขาล่องใต้ พลิกตกราง 6 โบกี้ บริเวณใกล้อุโมงค์สนามบินท่าอากาศยานหัวหิน (สนามบินบ่อฝ้าย) พื้นที่เขตรอยต่อ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โชคดี ผู้โดยสารกว่า 300 ชีวิตไม่ได้รับบาดเจ็บ สาเหตุเกิดจากมีคนร้ายขโมยถอดแผ่นเหล็กรองรางรถไฟ และสกรูยึดแผ่นเหล็กรองรับรางรถไฟหายไป 46 ตัว ส่งผลให้หมอนไม้และหมอนปูนเสียหายกว่า 200 ท่อน และรางรถไฟแยกออกจากกันข้างละประมาณ 30 ซม. เหตุเกิดช่วงเที่ยงของวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ส.ค. ที่ห้องประชุมกองอำนวยการถวายความปลอดภัย (ปภ.97) อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช รอง ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ต.เทียนชัย คามะปะโส ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี นายธนนท์ พรรพีภาส นอภ.หัวหิน ร่วมกันแถลงข่าวเหตุขบวนรถไฟสายใต้ ขบวนรถธรรมดาที่ 225 (ธนบุรี-หลังสวน) ตกรางรวม 6 โบกี้ บริเวณหลัก กม.204/9-10 ระหว่างสถานีห้วยทรายใต้ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี-อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเวลา 12.04 น. วันที่ 19 ส.ค. แต่ไม่มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

พล.ต.ท.ธนากล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.เพชรบุรี และเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ลงตรวจสอบพื้นที่จุดเกิดเหตุ พบว่ามีการถอดแผ่นเหล็กรองรับรางรถไฟและสกรูยึดแผ่นเหล็กรองรับรางรถไฟออกเป็นจำนวนมาก เป็นสาเหตุให้รถไฟตกราง ตำรวจได้เร่งสืบหาตัวคนร้ายและจับกุมได้ 1 คน พร้อมรถกระบะที่ใช้บรรทุกแผ่นเหล็กรองรับรางรถไฟและสกรูยึดแผ่นเหล็กจำนวนมาก นำไปขายให้ร้านรับซื้อของเก่าใน อ.ชะอำ ยืนยันว่าคดีนี้เป็นคดีลักทรัพย์ ไม่เกี่ยวกับการก่อวินาศกรรมแต่อย่างใด ขณะนี้เจ้าหน้าที่การรถไฟได้ดำเนินการซ่อมแซมรางรถไฟเรียบร้อย และรถไฟสามารถเดินทางขึ้นล่องได้ตามปกติแล้ว

พล.ต.ต.เทียนชัยเปิดเผยว่า แนวทางการสอบสวน หลังจากตำรวจนำกำลังเข้าค้นร้านรุ่งเจริญ 2 รับซื้อของเก่า เลขที่ 329/14 ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี มีนายศุภชัย ผาดศรี อายุ 23 ปี เป็นเจ้าของร้าน ปรากฏว่า พบของกลางเป็นแผ่นเหล็กรองรางรถไฟ และอุปกรณ์ยึดเหนี่ยวจำนวนมาก ได้ตรวจยึดไว้ประกอบหลักฐานพร้อมสอบสวนเจ้าของร้าน ให้การอ้างว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค. มีชายวัยกลางคน รูปร่างท้วม ขับรถกระบะนิสสัน สีบรอนซ์ สภาพเก่า ทะเบียน บธ 5468 เพชรบุรี บรรทุกแผ่นเหล็กรองรถไฟ จำนวน 25 แผ่น สกรูเหล็กยึดเหนี่ยวหมอนไม้ จำนวน 66 ตัว มาขายให้กับทางร้าน ได้รับซื้อไว้ตามปกติเนื่องจากเป็นลูกค้าประจำ แต่ไม่ทราบว่าเป็นทรัพย์สินของการรถไฟฯ เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะและรับของโจร แต่ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ

จากการตรวจสอบทะเบียนรถและภาพกล้องวรจรปิดทราบว่า คนร้ายรายนี้คือนายสมปอง คล้ายคลึง อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/1 ถนนบ้านชะอำ 1/1 ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ได้รวบรวมหลักฐาน ขอหมายจับศาลจังหวัดเพชรบุรี ที่ 262/2562 ลงวันที่ 20 ส.ค.62 เข้าจับกุมตัวได้ที่หน้าบ้านพร้อมยึดรถกระบะของกลางพาหนะที่ใช้ก่อเหตุ นำตัวมาสอบสวนนายสมปองให้การภาคเสธ เบื้องต้นยอมรับว่าเป็นคนนำอุปกรณ์แผ่นเหล็กรองรับรางรถไฟไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่าจริง ในราคากิโลกรัมละ 7 บาท อ้างว่าเห็นวางกองทิ้งไว้เฉยๆคิดว่าไม่ได้ใช้งานแล้ว และไม่รู้ว่าใครเป็นคนถอด นำเงินที่ขายได้ราว 1,000 บาทเศษไปใช้จ่ายจนหมดสิ้น กระทั่งถูกจับกุม ตำรวจแจ้งข้อหากับนายสมปองว่า ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนและรับของโจร และทำให้รางรถไฟหลุด นำตัวส่ง สภ.ชะอำ ดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟตกรางรวบหนุ่มใหญ่ฉกแผ่นเหล็กสกรูยึดแผ่นเหล็กร้านรับซื้อของเก่าเพชรบุรีข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้