ข่าว
100 year

แล้งมา 7 เดือน ชาวชากบกที่ระยอง แห่หลวงพ่อดำกับเจ้าตอร์ปิโด ขอให้ฝนตก

ไทยรัฐออนไลน์20 ส.ค. 2562 21:18 น.
SHARE

ชาวบ้านชากบก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เดือดร้อนฝนไม่ตกมา 7 เดือน แห่นางแมวก็ไม่สำเร็จ หันมาใช้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระหลวงพ่อดำ วัดห้วงหินกับปลัดขิก "เจ้าตอร์ปิโด" แห่ไปทั้ง 10 หมู่บ้าน เพื่อให้ฝนตก

เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2562 ชาวบ้าน ต.ชากบก อ.บ้านค่าย ระยอง จำนวน กว่า 100 คน นำโดย นายพานิช ยมหา กำนัน ต.ชากบก ได้นำพระหลวงพ่อดำพระคู่บ้านคู่เมือง วัดห้วงหิน ต.ชากบก อัญเชิญขึ้นรถกระบะเพื่อไปตามถนนซอกซอยต่างๆ ได้กราบไหว้รดน้ำไหว้พระหลวงพ่อดำและมีเจ้าตอร์ปิโดหรือไม้แกะสลักขนาด ยาว 1 เมตรทำเป็นรูปปลัดขลิก หรืออวัยวะเพศของผู้ชายทาสีแดงแห่ไปตามหมู่บ้านทั้งสิบหมู่บ้านใน ต.ชากบก เมื่อขบวนไปบ้านไหนชาวบ้านก็จะออกมากราบไหว้รดน้ำหลวงพ่อดำและร่วมทำบุญภาวนาขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บังเกิดฝนตก มีการร้องรำทำเพลงรำครึกครื้นไปตลอดทาง

นายพานิช ยมหา กำนัน ต.ชากบก กล่าวว่า ตำบลชากบกไม่มีฝนตกทิ้งช่วงมา 7 เดือนไม่เคยเป็นอย่างนี้มาก่อนในช่วง 20 ปี ฝนตกมาก็น้อยปรอยๆ ชาวเกษตรสวนไม่มีน้ำจะรดพืชผัก ชาวนาไม่มีน้ำทำนากลัวข้าวจะตายดินแห้งแล้งไม่เคยเป็นอย่างนี้น้ำประปาก็แห้งขอด ต้องได้รับการช่วยเหลือจากนายอำเภอบ้านค่าย เทศบาลตำบลชากบกนำน้ำไปแจกจ่ายพอประทังซื้อน้ำกันบ้างแล้วปกติไม่ต้องซื้อ

เมื่อสองอาทิตย์ชาวบ้านได้ร่วมกันแห่นางแมว เพื่อขอฝนแต่ฝนก็ไม่ตกลงมา ตนจึงได้พร้อมด้วยชาวบ้านมาร่วมกันแห่ขอฝน แต่ครั้งนี้อัญเชิญพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวตำบลชากบก คือ หลวงพ่อดำวัดห้วงหิน มีอายุกว่า 100 ปีมาแห่เพื่อให้ชาวบ้านมากราบไหว้ขอให้เกิดฝน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นิมนต์หลวงพ่อดำ และนอกจากนั้นชาวบ้านก็ได้ทำปลัดขิก รูปอวัยวะเพศชาย หรือเจ้าตอร์ปิโด มาแห่เพื่อให้เกิดอาเพศ ฝนจะได้ตกลงมาบ้าง แต่เป็นที่น่าประหลาดว่าระหว่างที่แห่ไปทั่วทั้ง 10 หมู่บ้านฟ้าครึ้มและมีฝนตกปรอย พวกตนก็จะทำพิธีอีกเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจว่าอาจจะเป็นไปได้มีฝน และชาวบ้านสามัคคีกันดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อดำวัดห้วงหินบ้านชากบกระยองขอฝนปลัดขิกอ.บ้านค่ายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้