ข่าว
100 year

วันจ่ายสารทจีน ตลาดโรงเกลือไม่คึกคัก แม่ค้าโอดครวญขายไม่ดีเหมือนปีก่อน

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 19:06 น.
SHARE

ตม.สระแก้ว คุมเข้ม ชาวกัมพูชาที่มีเชื้อสายจีน แห่เข้ามาซื้อเครื่องเซ่นไหว้ฝั่งโรงเกลือ ในเทศกาลสารทจีน แต่บรรยากาศในตลาดสุดเงียบเหงา แม่ค้าต่างโอดครวญ ขายไม่ดีเหมือนปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 62 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.จิรัสย์ ขนิษฐวงศ์สกุล รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) บูรณาการกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นบริเวณจุดตรวจบุคคลประจำยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าและออกเมืองโดยผิดกฎหมาย อีกทั้งเป็นการสกัดกั้นการลักลอบนำสินค้าต้องห้ามเข้ามาในประเทศไทย

เนื่องพบว่าวันนี้เป็นวันจ่ายในเทศกาลสารทจีน ทำให้มีชาวกัมพูชาเชื้อสายจีนจำนวนมาก ใช้ยานพาหนะทั้งรถยนต์ส่วนบุคคลและรถ จยย.ขับขี่ข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยเพื่อหาซื้อเครื่องเซ่นไหว้และผักผลไม้ ที่ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แล้วบรรทุกผักและผลไม้ใส่รถเข็นล้อเลื่อนนำออกไปฝั่งกัมพูชา เพื่อนำไปไหว้เจ้าและบรรพบุรุษในวันสารทจีน 15 ส.ค.62

ส่วนบรรยากาศที่ตลาดค้าผัก ผลไม้ ในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กลับไม่คึกคักเท่าที่ควร บรรยากาศการค้าขายผักและผลไม้กลับเงียบเหงา มีพ่อค้า แม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชานำผัก ผลไม้ ขนมเข่ง ขนมเทียน พร้อมทั้งเครื่องเซ่นไหว้ นำออกมาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก แต่กลับไร้คนซื้อ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาบ่นอุบว่าสารทจีนปีนี้การค้าซบเซามาก ในรอบ 20 ปี ไม่เคยซบเซาขนาดนี้


นางจำณี ซาง อายุ 32 ปี ชาวกัมพูชา แม่ค้าค้าส่งผักและผลไม้ ในตลาดโรงเกลือ เผยว่าในเทศกาลสารทจีนปีนี้ การค้าขายผักและผลไม้ที่ใช้สำหรับไหว้เจ้าในเทศกาลสาร์ทจีน ขายไม่ดี ตลาดซบเซามาก ชาวกัมพูชาเชื้อสายจีนมาซื้อผักผลไม้ไปไหว้เจ้าลดลงเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่บ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดีจึงซื้อเครื่องไหว้เจ้าลดลงไปด้วย ที่ผ่านมาเทศกาลสารทจีนทุกๆ ปีขายดีกว่านี้มาก ปีนี้การค้าขายหายไปกว่า 50% ถึงแม้ราคาผักและผลไม้จะไม่มีการขึ้นราคาก็ตาม

ส่วนแม่ค้าชาวไทยที่ทำขนมเข่ง ขนมเทียน ซึ่งเป็นเครื่องเซ่นไหว้ในเทศกาลสารทจีน ก็บ่นว่าขายไม่ดี ชาวกัมพูชาเชื้อสายจีนมาซื้อลดลงกว่าทุกๆ ปี โดยบอกว่าทำขนมเข่ง ขนมเทียนมาขายในเทศกาลทั้งตรุษจีนและสารทจีน ในตลาดโรงเกลือมา 20 ปี ไม่เคยพบว่าตลาดโรงเกลือจะซบเซาได้ขนาดนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสารทจีนวันจ่ายสารทจีนตลาดโรงเกลือสระแก้วกำลังซื้อลดลงขายไม่ดีเครื่องเซ่นไหว้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้