ข่าว
100 year

บรรยากาศวันจ่ายก่อนสารทจีนที่ชลบุรีสุดหงอย เป็ดไก่เหงาไร้คนซื้อ

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 16:31 น.
SHARE

บรรยากาศที่ตลาดเทศบาลเมืองศรีราชา ในวันจ่ายก่อนวันสารทจีนปีนี้ช่างเงียบเหงาแม่ค้านั่งตบยุง ลูกค้าน้อย แต่ละรายยอดขายตกฮวบเกือบเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะที่เป็ด ไก่ ผักผลไม้ ก็ซื้อน้อยลง

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.2562 บรรยากาศการซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ของชาวไทยเชื้อสายจีนในวันจ่าย ก่อนไหว้สารทจีนในวันพรุ่งนี้ ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายของสดทุกชนิด เป็นไปด้วยความเงียบเหงามีแต่แม่ค้าพ่อค้าขายของไหว้แต่ไม่มีคนมาจับจ่ายซื้อของไหว้สารทจีน โดยยอดขายนั้นตกฮวบเกือบเท่าตัว 

จากการสำรวจร้านค้าขาย ไก่ตัวละ 200 บาท จากเดิม 160 บาท ราคาเป็ดตัวละ 300 บาท จากเดิม 250 บาท แต่การปรับตัวขึ้นตามราคากลางที่กำหนดไว้ ทั้งยังมีแบบต้มแล้วพร้อมนำไปไหว้ แล้วแต่ขนาด สำหรับยอดขายนั้น แม่ค้าต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ตกฮวบ ประชาชนมาซื้อเยอะก็จริงแต่ก็ซื้อในปริมาณที่น้อยลง อย่างบางครอบครัวเคยไหว้ 5-6 ที่ ก็ลดลงมาไหว้ตามกำลังทรัพย์เหลือ 2-3 ที่ เท่านั้น ส่วนดอกไม้และขนมไหว้ ก็ขายดี เพราะเป็นสิ่งที่ต้องใช้คู่กับของเซ่นไหว้ แต่ยอดขายก็ตกลงไปเท่าตัวหากเทียบกับปีที่แล้ว


นางประมวล จันทคาม อายุ 54 ปี แม่ค้าขายไก่ต้มในตลาดเทศบาลเมืองศรีราชา กล่าวว่า สารทจีนปีนี้ค่อนข้างซบเซา ผู้คนมาจับจ่ายซื้อของไปไหว้กันน้อยไม่เหมือนช่วงตรุษจีนที่จะมีผู้คนออกมาจับจ่ายซื้อของไหว้กันมากกว่า ส่วนราคาเป็ดไก่ปีนี้ก็ค่อนข้างแพงอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ต่างจากปีก่อนๆ มาก ราคาไก่ต้มปีนี้อยู่ที่ตัวละ 200-250 บาท ราคาเป็ดต้มอยู่ที่ตัวละ 300-350 บาท

ด้านแม่ค้าขายผลไม้ ลูกค้าซื้อน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด จนต้องนำมาแพ็กขายถูกๆ ชุดละ 20-30 บาท ประกอบด้วย แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว และสาลี่ เพราะลูกค้าจะมาขอซื้อเป็นลูกๆ มากกว่าซื้อเป็นกิโลกรัมเหมือนเมื่อก่อนจึงต้องแพ็กขาย ตามเศรษฐกิจที่ซบเซา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจซบเซาวันสารทจีนวันจ่ายสารทจีนตลาดเทศบาลเมืองศรีราชาอ.ศรีราชาชลบุรีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้