ไลฟ์สไตล์
100 year

เด้งผอ.พะโล้บูด ลดขัดแย้ง รมช.ศธ.สั่งสอบ ให้เสร็จใน10วัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ย้ายด่วน ผอ.โรงเรียนช่วยราชการ สพป.ปราจีนบุรี เขต 2 เซ่นปมอาหารกลางวันนักเรียน “พะโล้บูด” หลังผู้ปกครองและนักเรียนร่วม 100 คน ชุมนุมถือป้ายขับออกจากพื้นที่ ขณะที่นายอำเภอเป็นประธานประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อเท็จจริง ผอ.โรงเรียนยันเป็นฝีมือคนที่มีเรื่องขัดแย้งส่วนตัว “จัดฉาก” แจงยิบวันที่แม่ครัวอ้างปรุงอาหารล่วงหน้า เป็นวันหยุดชดเชยมาปรุงอาหารไม่ได้ ถ้าเด็กท้องเสียทำไมไม่มีเรื่องเข้ามาที่โรงเรียน ด้านแม่ครัวยัน ผอ.สั่งเทน้ำพะโล้บูดทิ้ง เก็บไข่กับไก่มาปรุงใหม่ให้เด็กกิน

เด้งแล้วผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองสิบสอง ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี สังเวยโครงการอาหารกลางวันนักเรียน หลังมีผู้โพสต์เฟซบุ๊ก “มองเมืองปราจีน” แฉมีการนำไข่พะโล้บูดมาล้างน้ำ นำกลับไปต้มปรุงใหม่ให้นักเรียนกิน โดยนายทศพล บุญวิทย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 และคณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนดังกล่าว ยืนยันว่าแม่ครัวทำการ “รีไซเคิลไข่พะโล้” ตามคำสั่ง ผอ.โรงเรียน ทำให้นักเรียนท้องเสียหลายราย พร้อมระบุเคยมีผู้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปราจีนบุรี ให้ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนแต่ไม่มีความคืบหน้า กระทั่งมีการโพสต์ประจานทางสื่อโซเชียล

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันฉาว เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 ส.ค.ที่โรงเรียนบ้านคลองสิบสอง ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีผู้ปกครองและนักเรียนประมาณ 100 คน รวมตัวถือป้ายโจมตีการดำเนินการตามโครงการอาหารกลางวันนักเรียน เรียกร้องให้ย้ายนายพงศธร อร่าม–วิทยานุกูล ผอ.โรงเรียน ออกนอกพื้นที่ กระทั่งนายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี มาไกล่เกลี่ยและรับปากว่าจะดูแลเรื่องที่เกิดขึ้นจนทั้งหมดพอใจแยกย้ายกันกลับ

จากนั้นนายวัลลภ เป็นประธานประชุมผู้เกี่ยวข้องที่ห้องประชุมโรงเรียน เพื่อหาข้อเท็จจริง โดยอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมฟังการประชุมด้วย โดย อบต.กล่าวว่า อบต.ได้จัดสรรเงินค่าอาหารกลางวันนักเรียนชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป.6 หัวละ 20 บาทต่อวัน โรงเรียนเป็นผู้จัดซื้อจัดจ้างทำอาหารกลางวัน ให้นักเรียน ส่วนนายทศพล บุญวิทย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่6 ในฐานะคณะกรรมการสถานศึกษา กล่าวว่า ได้สอบถามแม่ครัวและเด็กนักเรียน ทราบว่ามีการปรุงพะโล้ไก่กับไข่ในวันที่ 29 ก.ค. เพื่อให้เด็กกินมื้อเที่ยงวันที่ 30 ก.ค. ส่วนที่มีการนำรูปในเพจ “มองเมืองปราจีน” มากล่าวหาตนจัดฉากนั้น ตนไม่รู้เรื่อง ไม่ใช่รูปของตน

ด้านนายพงศธร อร่ามวิทยานุกูล ผอ.โรงเรียน ชี้แจงว่า เรื่องพะโล้บูดเป็นเรื่องไม่จริง วันที่ 29 ก.ค. เป็นวันหยุดชดเชยแม่ครัวไม่มีสิทธิเข้ามาทำอาหารเพราะไม่ได้สั่ง ถ้าเด็กกินแล้วเด็กท้องเสียวันรุ่งขึ้นตนอยู่โรงเรียนทั้งวันไม่เห็นมีข้อมูลส่วนนี้ หลังเกิดเหตุได้ชี้แจงผู้บังคับบัญชา และประธานกรรมการสถานศึกษาว่าทางโรงเรียนทำไข่พะโล้ไก่กับไข่ ไม่ใช่พะโล้หมู พอวันที่ 3 จัดมาใหม่เป็นพะโล้ไก่กับไข่

น.ส.ลูกน้ำ สันทาลุนัย แม่ครัวโรงเรียน กล่าวยืนยันว่าช่วงที่นำพะโล้มาอุ่นตอนเช้า พบว่ามีกลิ่นและมีรสเปรี้ยว แจ้งกับครูณิชาภัทร พยัคฆพล ซึ่ง ผอ.โรงเรียนก็มาดูแล้วสั่งให้เทน้ำพะโล้ออกเก็บไข่กับไก่ไว้แล้วต้มน้ำร้อนมาล้างและปรุงเครื่องใหม่นำไปให้เด็กรับประทาน เหตุผลที่ทำไว้ในวันหยุดเพราะ ผอ.สั่งว่าพะโล้ต้องทำเอาไว้ ส่วนเมนูอื่นทำวันต่อวัน ส่วนรูปไม่รู้ใครถ่ายเก็บไว้

นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี กล่าวสรุปว่า เรื่องนี้ต้องนำเรียนผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการ เพื่อความชัดเจนและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ส่วนการย้าย ผอ.โรงเรียนออกจากพื้นที่เป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 (ผอ.สปพ.ปราจีนบุรี เขต 2)

นายประกิจ พุ่มพฤกษ์ ผอ.สพป.ปราจีนบุรี เขต 2 ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ลดความขัดแย้งในโรงเรียน สั่งให้ ผอ.โรงเรียนมาช่วยราชการสำนักงานเขตพื้นที่ก่อน เพื่อให้สะดวกในการสืบสวนสอบสวน

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ขณะนี้ได้ย้าย ผอ.โรงเรียนบ้านคลองสิบสอง ไปช่วยราชการที่ สพป.ปราจีนบุรี เขต 2 พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่มาจากหลากหลายหน่วยงานทั้ง สพป. ฝ่ายปกครอง ครูในโรงเรียน รวมถึงนิติกรจากทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7-10วัน จากการสอบถามไปยังนายอำเภอกบินทร์บุรี โดยได้ตรวจสอบไปยัง รพ.กบินทร์บุรี และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพในพื้นที่ พบว่าไม่มีนักเรียนของโรงเรียนดังกล่าวเข้ารักษาอาการท้องเสียในช่วงเกิดเหตุแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย้ายด่วนผู้อำนวยการโรงเรียนพะโล้บูดอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนบ้านคลองสิบสองปราจีนบุรีข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:39 น.