ข่าว
100 year

กินไข่พะโล้บูด ทำนักเรียนท้องเสีย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2562 05:20 น.
SHARE

แม่ครัวพบเห็นรายงาน ผอ.สั่งให้ล้างปรุงใหม่!

อาหารกลางวันโรงเรียนฉาวอีก เด็กนักเรียน ใน จ.ปราจีนบุรี ต้องกินไข่พะโล้บูดที่ถูกนำมาล้างน้ำนำมาปรุงรสใหม่จนเกิดอาการท้องเสียหลายคน เผยแม่ครัวทำไว้ตั้งแต่ตอนเย็นเพื่อจะนำไปให้นักเรียนกินในวันต่อไป ตอนเช้าพบนํ้าต้มไข่พะโล้เป็นฟอง รีบไปบอกผู้อำนวยการโรงเรียน ถูกสั่งให้นำไปรีไซเคิลใหม่เอาไปให้เด็กกิน หลังเกิดเหตุมีคนร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแต่เรื่องเงียบหาย สุดท้ายไปโผล่ประจานในโลกโซเชียล ด้าน รมช.ศึกษาธิการ สั่ง ผวจ.ตรวจสอบและรายงานด่วน หากผิดฟันไม่เลี้ยง

เรื่องราวสะท้อนอาหารกลางวันเด็กนักเรียนไร้คุณภาพต้องกินไข่พะโล้บูดครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อบ่ายวันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวไปที่โรงเรียนบ้านคลองสิบสอง หมู่ 6 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หลังมีการโพสต์ในโลกโซเชียลระบุว่า มีการนำไข่พะโล้บูดมาล้างน้ำแล้วนำกลับมาต้มปรุงใหม่ให้เด็กนักเรียนกิน เมื่อไปถึงพบนายทศพล บุญวิทย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี และคณะกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนดังกล่าวพาตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเด็กนักเรียนในพื้นที่ รวมถึงแม่ครัวที่ทำโครงการอาหารกลางวันให้กับนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป.6

นายทศพลเปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง โดยสอบถามจากแม่ครัวของโรงเรียนทราบว่าได้ปรุงอาหารกลางวันเด็กนักเรียนไว้เมื่อตอนเย็นวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นเมนูไข่พะโล้เพื่อจะนำไปให้นักเรียนกินวันที่ 30 ก.ค. ปรากฏว่าตอนเช้าวันรุ่งขึ้นแม่ครัวพบในหม้อต้มไข่พะโล้ที่ทำไว้มีฟองขึ้นและส่งกลิ่นไม่ดี จึงรีบไปรายงานให้นายพงศธร อร่ามวิทยานุกูล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองสิบสอง ทราบ ผอ.ร.ร.สั่งให้แม่ครัวนำไข่พะโล้ที่บูดไปล้างน้ำนำกลับมาต้มปรุงรสใหม่เพื่อนำไปให้เด็กรับประทาน

ผู้ใหญ่บ้านกล่าวอีกว่า หลังนักเรียนรับประทานไข่พะโล้ที่ล้างปรุงใหม่ไปแล้วมีอาการปวดท้อง ท้องเสียหลายราย เบื้องต้นผู้ปกครองไม่ทราบว่าลูกไปทานอะไรมา เพราะปกติเด็กไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ก็ไม่แน่ใจว่ามาจากอาหารของทางโรงเรียนหรือไม่ ต่อมามีการนำเรื่องดังกล่าวไปร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปราจีนบุรีเพื่อให้หน่วยงานรับผิดชอบลงมาตรวจสอบว่าเกิดจากการทุจริตหรือไม่ แต่ก็ไร้วี่แววไม่มีหน่วยงานไหนมาตรวจสอบ กระทั่งมีการนำไข่พะโล้บูดไปโพสต์ในเฟซบุ๊กจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กัน

“ขณะนี้ได้รายงานไปยังนายอำเภอกบินทร์บุรีและหน่วยงานที่รับผิดชอบสถานศึกษาในเบื้องต้นแล้ว และจะมีการเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในวันจันทร์ที่ 5 ส.ค.นี้ เรื่องที่เกิดขึ้นผมไม่ยอมอย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริงจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปให้ถึงที่สุด” นายทศพลกล่าว

ด้าน ด.ญ.จอย (นามสมมติ) นักเรียนชั้น ป.4 กล่าวว่า ไข่พะโล้ของโรงเรียนมีรสชาติเปรี้ยวและกลิ่นเหม็นเน่าเหมือนบูด แต่ก็ต้องกินและไม่กล้าบอกครูกลัวครูตี ได้แต่พูดกันในกลุ่มเพื่อนนักเรียน หลังจากรับประทานไข่พะโล้ได้ไม่นานก็มีอาการท้องเสีย ตนและเพื่อนๆต้องเข้าห้องน้ำหลายรอบ คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากกินไข่พะโล้บูดแน่นอน

ทั้งนี้ มีรายงานว่าหลังเกิดเหตุผู้บริหารของโรงเรียนมีการข่มขู่แม่ครัวและนักเรียนห้ามให้ข่าวเกี่ยวกับไข่พะโล้บูดอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าจะเกิดเรื่องดังกล่าวเคยมีการร้องเรียนเรื่องอาหารกลางวันของโรงเรียนแห่งนี้ไม่ได้คุณภาพ มาแล้ว หลังจากนั้นอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ก็มาเกิดเรื่องไข่พะโล้บูดให้นักเรียนกินจนเป็นข่าวสะพัดในโลกโซเชียล

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ได้สั่งการให้นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขอให้รายงานให้ทราบโดยเร็วที่สุด โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม เรื่องแบบนี้ไม่สมควรที่จะเกิดขึ้นกับเด็กนักเรียน รู้สึกสงสารเด็กที่ไม่น่าต้องมาเจออะไรแบบนี้ หากตรวจสอบพบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนมีพฤติกรรมสั่งให้แม่ครัวนำไข่พะโล้บูดมาล้างแล้วปรุงใหม่มาให้นักเรียนกินเป็นอาหาร กลางวันจริงต้องดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการอย่างเด็ดขาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่พะโล้บูดโรงเรียนบ้านบ้านคลองสิบสองกบินทร์บุรีปราจีนบุรีนักเรียนท้องเสียข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้