ไลฟ์สไตล์
100 year

จัดตั้ง "ธนาคารปู" บ้านคลองสน จ.ตราด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ชาวบ้านดั้งเดิมตามชุมชนต่างๆในพื้นที่เกาะช้าง จ.ตราด ยังคงยึดอาชีพทำประมงพื้นบ้าน สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว โดยเฉพาะปูม้า-ปูทะเลยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ

ส่งผลให้ปัจจุบันหลายพื้นที่มีการรวมกลุ่มกัน เดินหน้าขยายพันธุ์ปูม้า-ปูทะเล เพื่อเพิ่มปริมาณในอนาคต...

ข่าวแนะนำ

นายสมชาย อานามพงษ์ ปธ.ประชาคมหมู่บ้านคลองสน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง แกนนำจัดตั้ง ธนาคารปูบ้านคลองสน บอกว่า ที่ผ่านมาได้ร่วมกับ นายศักดิ์ชัย แซ่ตั๋น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 จัดตั้งธนาคารปูขึ้น...

คณะกรรมการส่วนใหญ่เป็นชาวประมงพื้นบ้าน ช่วยกันบริหารจัดการและให้ประชาชนมีส่วนร่วม

“ธนาคารปู” ดำเนินการมากว่า 4 เดือนแล้ว โดยมี กศน.อ.เกาะช้าง ประมงอำเภอ ทต.เกาะช้าง ร่วมสนับสนุน และได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี

ในแต่ละวันจะมีชาวประมงพื้นบ้านที่ออกทะเลไปวางอวนปู ลอบปู นำปูม้ากับปูทะเลที่มีไข่นอกกระดอง มามอบให้แก่ทางกรรมการธนาคาร วันละ 5-10 ตัว

ทำการเขี่ยไข่นอกกระดองลงในถังอนุบาลที่จัดเตรียมไว้ ที่มีอุปกรณ์ให้ออกซิเจนตลอดเวลา จากนั้นส่งแม่ปูคืนให้เจ้าของที่นำมาให้ เพื่อนำไปขาย หรือบริโภคเป็นอาหารในครัวเรือน

ไข่ที่ได้จากแม่ปู 1 ตัว สามารถเพิ่มจำนวนปูม้าในท้องทะเลได้ 3 แสนตัวถึง 3 ล้านตัว ลูกปูที่ปล่อยลงทะเลเหล่านั้น จะเจริญเติบโตตามธรรมชาติได้ไม่ต่ำกว่า 30%

เมื่อลูกปูที่อนุบาลไว้ เริ่มโตได้ขนาด คณะกรรมการร่วมกันนำลูกปูไปปล่อยลงทะเล จะเลือกตามแนวชายฝั่งที่มีพันธุ์ไม้ป่าชายเลนขึ้นอยู่ในอ่าวคลองสน

เพื่อให้ลูกปูได้มีแหล่งหลบซ่อน รอดพ้นจากการเป็นเหยื่อของสัตว์น้ำขนาดใหญ่ เจริญเติบโตขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ โดยทางคณะกรรมการจะช่วยกันติดตามดูอย่างใกล้ชิด

หากชาวบ้านคิดดีทำดีเช่นนี้ อนาคตมั่นใจชาวประมงพื้นบ้านจับปูม้า-ปูทะเล นำไปขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างไม่ขัดสน!!!

วรโชติ ระลึกชอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารปูสมชาย อานามพงษ์ประมงพื้นบ้านธนาคารปูบ้านคลองสนตราดวรโชติ ระลึกชอบมองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:42 น.