ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนโซนร้อน"วิภา"ขึ้นฝั่ง2ส.ค. สัตหีบ-บ้านฉาง เจอพายุถล่มยับ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 08:30 น.
SHARE

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 สิงหาคม 2562)" ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 1 สิงหาคม 2562
 

เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (1 ส.ค. 62) พายุโซนร้อน “วิภา” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ ละติจูด 20.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวค่อนมาทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าในวันที่ 2 สิงหาคม 2562 พายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ซึ่งจะทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะไหหลำ ประเทศจีนตอนใต้ และประเทศเวียดนามตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย

ข่าวแนะนำ

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 1-6 สิงหาคม 2562 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น จะทำให้ภาคใต้และภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย
       
จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ช่วงหัวค่ำ ของวันที่ 31 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าหลายพื้นที่ในอำเภอสัตหีบ ได้รับผลกระทบจากพายุดีเปรสชันที่พัดผ่านมายังฝั่งภาคตะวันออก มีลมกระโชกแรงจนส่งผลให้หลังคาอาคารบ้านเรือนโรงเรียนถูกพัดพังเสียหาย ไฟฟ้าดับ ในหลายจุด โดยเฉพาะงานแสดงสินค้าและจัดจำหน่ายพันธุ์ไม้ของทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบ้านอำเภอ ซึ่งมีร้านค้าต่างๆ ถูกลมพายุพัดพังเสียหาย ต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นล้มทับรถยนต์ของประชาชน แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ ในหลายจุดของพื้นที่ตำบลนาจอมเทียน มีต้นไม้หักโค่นล้มทับบ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย และยังมีหลังคาภายในโรงเรียนณัฏฐเวศม์ สัตหีบ ถูกพัดจนหลังคาหลุดออกมากลางถนนสุขุมวิท ส่วนตำบลพลูตาหลวง ป้ายเฉลิมพระเกียรติ ที่ติดตั้งอยู่กับสะพานลอยข้ามถนน หน้าโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ได้พังถล่มลงมาบนถนนสุขุมวิทขาเข้าระยอง กีดขวางการจราจร

ที่ จ.ระยอง นายพิชิต พรมมา เจ้าของตลาดนัดสุดตาบริเวณสี่แยกตัดใหม่บ้านฉาง-พลา ถนนสายบูรพาพัฒน์ หมู่ 5 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง เผยว่า เกิดลมพัดกระโชกอย่างแรง ภายในตลาดนัด พัดเต็นท์หลังคา ร่ม รวมทั้งบ้านเรือนถูกลมพัดจนพังเสียหาย ร้านค้า 7 ร้าน ถูกกระแสแรงลมพัดโต๊ะจำหน่ายอาหารและเก้าอี้ของแม่ค้าล้มระเนระนาดได้รับความเสียหาย แต่ยังดีที่พ่อค้าแม่ค้ารวมทั้งผู้ที่จับจ่ายภายในตลาดไม่ได้รับอันตรายจากลมพัดแรงในครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุพายุโซนร้อนพายุวิภาประกาศอุตุนิยมวิทยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 03:20 น.