ข่าว
100 year

รอ5ปีกว่าจะ"ท้อง" แม่ตั้งชื่อลูกสาวรอ เศร้า 7 เดือนคลอด เด็กตาย

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 20:31 น.
SHARE

สามีภรรยาอยากมีลูกมาก พยายามมา 5 ปี จนตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ อายุครรภ์ 7 เดือน เกิดครรภ์เป็นพิษไปหาหมอครั้งแรก ให้กลับบ้าน ไปอีกครั้ง คราวนี้ไล่ให้ไป รพ.ใหญ่ สุดท้ายคลอดก่อนกำหนด เด็กเสียชีวิต 


เวลา 17.30 น.วันที่ 23 ก.ค. น.ส.ชุติมา ประวัติ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่ 5 ต.หนองกะขะ อ.พานทอง จ.ชลบุรี เข้าพบ พ.ต.ท.สมนึก มุมทอง สว.(สอบสวน) สภ.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี แจ้งความและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ว่า

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนเองซึ่งตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน และมีอาการหน้ามืด มือเท้าชา จึงได้ใช้บริการตรวจรักษาที่รพ.แห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี ได้มีแพทย์เวรตรวจแล้วได้สั่งจ่ายยาให้รับประทาน แต่อาการช่วงนั้นไม่ดีขึ้น จึงร้องขอพบแพทย์สูติ และขอนอน รพ.เพื่อดูอาการ ปรากฏว่าได้รับการปฏิเสธ อ้างว่ายังไม่ถึงเวลาคลอด ชีพจรของเด็กยังดีอยู่ จึงให้กลับบ้าน

"เมื่อถึงบ้านอาการไม่ดีขึ้น ยังมีอาการหน้ามืดเหมือนเดิม จึงได้กลับมาที่ รพ.เดิมอีก ปรากฏว่าแพทย์ตรวจพบเด็กชีพจรอ่อน และครรภ์เป็นพิษ แต่ทาง รพ.อ้างว่าไม่มีอุปกรณ์ในการช่วยเหลือ จึงได้นำตัวส่ง รพ.ชลบุรี ช่วงเวลา 20.00 น.ของวันที่ 11 มิ.ย.ปรากฏว่า ได้คลอดลูกออกมากะทันหันเป็นลูกสาว แต่เด็กเสียชีวิต จึงมาแจ้งความลงบันทึกประจำวัน เพื่อจะร้องเรียนต่อแพทยสภาต่อไป ส่วนศพลูกสาวได้เก็บไว้ที่วัดบ้านงิ้ว ต.หนองกะขะ อ.พานทอง จ.ชลบุรี และยังจะไม่เผา จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากการร้องเรียนต่อแพทย์สภา"

น.ส.ชุติมา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ได้พยายามทุกวิถีทาง เพราะอยากมีลูกมา หลังจากแต่งงานมานานกว่า 5 ปี จนกระทั่งตั้งครรภ์ลูกสาวคนนี้โดยธรรมชาติ จึงดีใจมาก และได้ตั้งชื่อลูกสาวไว้แล้วว่า "ปัน ปัน" คิดไม่ถึงว่าแพทย์จะวินิจฉัยผิด ทั้งๆ ที่ขอพบแพทย์สูติแล้ว แต่ทางรพ.ดังกล่าวไม่ใส่ใจ ให้กลับบ้านอย่างเดียว จนกระทั่งเป็นเหตุให้ลูกตาย ตนเสียใจมาก จึงอยากร้องขอความเป็นธรรมต่อแพทยสภา เพื่อให้ รพ.ออกมายอมรับผิดชอบ และจะเก็บศพลูกไว้จนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกตายเด็กตายในท้องแจ้งรพ.วินิจฉัยผิดคลอดก่อนกำหนดครรภ์เป็นพิษข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้