ข่าว
100 year

จับหมีควาย 200กิโล ติดกรงจนท.วางดักไว้ เตรียมปล่อยอุทยานฯทับลาน

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 02:47 น.
SHARE

จับหมีควายขนาดใหญ่ เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม หลังติดกรงเจ้าหน้าที่วางดักเอาไว้ในสวนผลไม้ในพื้นที่ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์ป่าได้รับแจ้งจาก นายชาตรี กันดี ว่าพบหมีควายขนาดใหญ่เข้ามาติดกรงที่เจ้าหน้าที่วางดักเอาไว้ในสวนผลไม้บ้านสวน ต.ทุ่งโพธิ์ อ.อนาดี จ.ปราจีนบุรี หลังจากรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อาสาสมัครมูลนิธิสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี และเจ้าหน้าที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกร่ำบน

ที่เกิดเหตุเป็นสวนขนุน ประมาณ 400 ไร่ พบหมีควายขนาดใหญ่ เพศผู้ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม ติดอยู่ภายในกรงที่วางดักอยู่ โดยหมีตัวดังกล่าวส่งเสียงคำรามขู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยิงยาสลบ ก่อนทำการเคลื่อนย้ายนำหมีไปปล่อยในพื้นที่บ้านคลองดินแดง เขาไม้ปล้อง หมู่ที่ 9 ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน

สอบถาม นายชาตรี กันดี เจ้าของสวนผลไม้ กล่าวว่า หมีในเขตอุทยานทับลานจะเข้ามาในสวนเป็นประจำทุกปี โดยก่อนหน้านี้พบร่องรอยเท้าหมีเดินวนเวียนอยู่ภายในสวน ซึ่งตนเกรงว่าจะเกิดอันตรายและทำร้ายประชาชนที่ออกมาทำสวน จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องรับทราบ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือสัตว์ป่า จึงได้นำกรงมาดักไว้บริเวณดังกล่าว ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

“จนกระทั่งช่วงเย็นวันนี้ ตนเองได้เดินเข้ามาดูแลในสวนตามปกติ ก็ได้ยินเสียงเหมือนหมีร้องบริเวณกรงที่ดักไว้ จึงรีบเดินเข้าไปดู ก็พบหมีตัวดังกล่าว จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้ารับทราบเพื่อที่จะนำหมีตัวดังกล่าวกลับคืนสู่ธรรมชาติ ให้หางไกลจากชุมชน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับหมีหมีควายหมีติดกรงปราจีนบุรีอุทยานแห่งชาติทับลานข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้