ข่าว
100 year

ทร.ส่งเรือตรวจการณ์เก็บศพ หลังได้รับแจ้ง พบลอยอยู่ทะเลอ่าวไทย

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 21:33 น.
SHARE

ทัพเรือภาค 1 ส่งเรือตรวจการณ์ลาดตระเวน หลังได้รับแจ้งจากเรืองประมงพบศพลอยทะเลอ่าวไทย ห่างจากเกาะลิ้น อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 5.6 ไมล์ทะเล จึงไปร่างผู้ตายเพื่อนำเข้าฝั่ง พร้อมประสานศูนย์ PIPO ว่ามีการแจ้งลูกเรือประมงพัดตกน้ำสูญหายหรือไม่


เมื่อเวลา 13.30 วันที่ 12 ก.ค.62 พล.ร.ท.บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 (ผอ.ศรชล.ภาค 1) ได้รับแจ้งจาก เรือประมงว่า มีศพลอยทะเล บริเวณ ห่างจากเกาะลิ้น แบริ่ง 278 ประมาณ 5.6 ไมล์ทะเล อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งได้สั่งการไปยัง ร.ท.พีระพันธุ์ คำภิระแปง ผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ 270 (ต.270) นำเรือเข้าตรวจสอบพบศพลอยทะเล ก่อนเก็บกู้แล้วนำขึ้นเรือเข้าเทียบท่ายังท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ต่อมาในเวลา 18.00 น. ของวันเดียวกัน ร.ต.ท.พัฒนนันท์ สมนวล รองสว.สอบสวน สภ.สัตหีบ พร้อมด้วย พ.ต.ต.ธนา วิเศษชัย สารวัตรสืบสวน สภ.สัตหีบ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน รุดไปตรวจสอบ บริเวณท่าเรือ จากการตรวจสอบสภาพศพ พบเป็นเพศชาย อายุประมาณ 35-45 ปี ไม่สวมเสื้อและกางเกง สวมเพียงกางเกงในสีดำ เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7-10 วัน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ได้ส่งร่างไปชันสูตรอย่างละเอียดยัง รพ.สัตหีบ กม.10 เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่า ผู้ตายเป็นคนสัญชาติใดส่วนสาเหตุการเสียชีวิตยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด เนื่องจากสภาพศพเปื่อยยุ่ย ยากต่อการตรวจสอบ ทั้งนี้ต้องรอผลการชันสูตรที่แน่ชัดจากแพทย์

พล.ร.ท.บรรจบ กล่าวว่า ทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ โดยศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 ได้รับการประสานจากเรือประมง ที่แล่นอยู่กลางทะเล ว่าพบศพลอยทะเล จึงได้ส่งเรือตรวจการณ์ ที่กำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่ใกล้เคียง ปรับภารกิจออกค้นหาในทันที่ ก่อนจะพบร่างผู้ตายและทำการเก็บกู้ร่างเข้าฝั่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบขณะนี้ได้ประสานยัง ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก (PIPO) ตามจังหวัดต่างๆ ในเขตภาคตะวันออกว่ามีการแจ้งลูกประมงพลัดตกน้ำทะเลสูญหายหรือไม่ เพื่อติดต่อเจ้าของเรือ มาสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตและติดตามญาติผู้ตายมารับศพเพื่อดำเนินการตามกฎหมายและพิธีทางศาสนาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทัพเเรือภาค1เก็บศพเรือตรวจการณ์ศพลอยทะเลสัตหีบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้