ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กพร. ลุย! ชลบุรี ชมแข่งขันฝีมือแรงงาน เฟ้นหาเยาวชนสู่เวทีสากล

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 18:10 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ลงพื้นที่ชลบุรีเยี่ยมชมงานแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ เพื่อค้นหาเยาวชนที่เป็นเลิศด้านทักษะฝีมือ เตรียมนำสู่เวทีระดับชาติ อาเซียน และนานาชาติ โดยเป้าหมายเพื่อนำแรงงานก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ให้มีความพร้อมสู่การแข่งขันทางเศรษฐกิจ...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.62 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เยี่ยมชมงานแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ระดับภาค เพื่อค้นหาเยาวชนที่เป็นเลิศด้านทักษะฝีมือสู่เวทีระดับชาติ อาเซียน และนานาชาติ

  นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2562 กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา จัดการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ระดับภาคขึ้น ใน 6 กลุ่ม 25 สาขาวิชาชีพ ได้แก่ กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีก่อสร้างและอาคาร กลุ่มสาขาอาชีพแฟชั่นและครีเอทีฟ กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีการสื่อสาร กลุ่มสาขาอาชีพเทคโนโลยีอุตสาหกรรมการผลิต กลุ่มสาขาบริการส่วนบุคคลและสังคม กลุ่มสาขาอาชีพขนส่งและโลจิสติกส์ ซึ่งกระจายจัดแข่งขันในสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) 12 แห่งทั่วประเทศ

  โดยมีเยาวชนเข้าร่วมแข่งขัน อายุระหว่าง 15 – 23 ปี จำนวน 3,210 คน ในส่วนของสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี (สพร.3 ชลบุรี) เป็นอีกสนามหนึ่งที่มีเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมากถึง 279 คน จากการเยี่ยมชมและให้กำลังใจเยาวชนเหล่านี้ ทำให้เห็นถึงความตั้งใจในการแข่งขัน เยาวชนมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ในการแสดงความสามารถเชิงช่างฝีมือ ให้เห็นถึงศักยภาพทักษะของตนเอง ซึ่งการคัดเลือกระดับภาคครั้งนี้เพื่อเตรียมเยาวชนเข้าแข่งขันแห่งชาติ ครั้งที่ 28 ในปี พ.ศ.2563 และพร้อมจะก้าวสู่เวทีในระดับชาติต่อไป และขอชมเชยทางสพร. 3 ชลบุรี ที่สามารถจัดการแข่งขันได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะสาขาเทคโนโลยีชั้นสูง อาทิ สาขาหุ่นยนต์และเอไอ สาขาเทคโนโลยีการผลิต สาขาเมคคาทรอนิกส์ เป็นต้น มีความพร้อมทางด้านวัสดุ อุปกรณ์การแข่งขันเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าสพร. อื่น ๆ ก็คงจัดการแข่งขันได้ดีไม่แตกต่างจาก สพร. 3 ชลบุรีเช่นกัน

  นายสุชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับเป้าหมายในการแข่งขันก็เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้เป็นแรงงานคุณภาพ (Super Worker) รองรับ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย และก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนและกำลังแรงงานไทย มีความพร้อมสู่การแข่งขันทางเศรษฐกิจ ทั้งในระดับภูมิภาค ระดับโลก สร้างโอกาสการมีงานทำ เพิ่มผลผลิตที่มีคุณภาพให้กับสถานประกอบกิจการ และยังเป็นการเฟ้นหาสุดยอดเยาวชนไทยที่เป็นเลิศด้านทักษะฝีมือสู่เวทีระดับชาติ อาเซียน และนานาชาติ

  "ในส่วน 25 สาขาวิชาชีพที่ทำการแข่งขัน จะประกอบด้วยวิชาชีพในอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมก่อสร้าง อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยีด้านไฟฟ้าและวิศวกรรม อุตสาหกรรมอาหาร ภาคบริการและท่องเที่ยว อาทิ สาขาเมคคาทรอนิกส์ สาขาเขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ (CAD) สาขาหุ่นยนต์เคลื่อนที่ สาขามาตรวิทยาด้านมิติ สาขาสีรถยนต์ สาขาประกอบอาหารไทย สาขาบริการอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น เป็นสาขาที่มีความสำคัญในการพัฒนาธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ และยังขาดแคลนกำลังแรงงานอีกด้วย"อธิบดีกพร.กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กพร.กรมพัฒนาฝีมือแรงงานแข่งฝีมือแรงงานแรงงานเยาวชนกระทรวงแรงงานข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11:31 น.