ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เครื่องปั่นไฟไร้มลพิษ จากฝีมือสมองคนไทย ปั่น 15 นาทีได้ไฟใช้นาน 6 ชม. (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 16:47 น.
  SHARE

  ลุงชื่นเมืองชล คิดค้นเครื่องผลิตพลังงานไฟฟ้ามือหมุนไร้มลพิษ น้ำหนักเบาใช้มือปั่น 15 นาที ใช้ไฟได้ 6 ชม. ลดค่าใช้จ่ายกว่า 80% ต้นทุน 1.6 หมื่นบาทต่อเครื่อง จดสิทธิบัตรเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แล้ว

  ลุงชื่น ฝันเมฆ ในวัย 75 ปี อดีตพนักงานการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย หลังจากเกษียณอายุราชการได้ใช้เวลาถึง 12 ปี คิดค้นต้นแบบเครื่องจักรไฟฟ้าแรงสูงประหยัดพลังงาน โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ถ่านหิน หรือแก๊ส ให้เกิดมลภาวะ เพียงใช้ระบบเฟืองทดแรงเข้ามาช่วยขับเคลื่อน ก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้ากระแสสลับแรงดัน 220 โวลต์ 500 วัตต์ ได้เหมือนกระแสไฟฟ้าใช้งานทั่วไปทั้งไฟแสงสว่าง เครื่องซักผ้า แอร์ พัดลม เครื่องตัดเหล็ก นับเป็นสุดยอดมันสมองคนไทย จดสิทธิบัตรเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภูมิปัญญาคนไทยเรียบร้อย คนทราบข่าวโทรศัพท์สั่งจองนับล้านเครื่อง ราคาต้นทุนการผลิตเพียง 16,000 บาท/เครื่อง ลดค่ากระแสไฟฟ้าได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

  สำหรับเครื่องจักรต้นแบบ มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาประมาณ 100 กก. แม้ตัวเครื่องต้นแบบจะยังไม่สวยงาม ด้วยตัวถังกว้าง 80 ซม. ยาว 1 เมตร แต่ก็เคลื่อนย้ายสะดวก มีหัวใจเป็นกล่องไอซีแปลงไฟจากไฟกระแสตรง เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสสลับ 220 โวลต์ ใช้มือปั่นเบาๆ 15 นาที จะได้ไฟฟ้าสม่ำเสมอไว้ใช้งานได้นานราวๆ 6-8 ชม. รับประกันไฟไม่ตก ใช้งานได้ระยะยาว


  ผลงานชิ้นนี้ ต้องปรบมือดังๆ ให้ลุงชื่น ที่คิดค้นขึ้นมาจากมันสมองของคนไทยจริงๆ ล่าสุดได้นำให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา นำวิศวกรเข้าตรวจสอบผ่านเรียบร้อย พร้อมนำเข้าประมูลให้ผู้มีทุนซื้อสิทธิบัตรนำไปผลิตให้ผู้สนใจได้ใช้ไฟฟ้าในราคาถูก ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ในวันและเวลาราชการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลุงชื่น ฝันเมฆเครื่องปั่นไฟผลิตไฟฟ้าจดสิทธิบัตรเครื่องผลิตพลังงานไฟฟ้ามือหมุนไร้มลพิษชลบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้