ข่าว
100 year

ชาวบ้านชูป้าย จุดประทัดไล่เจ้าอาวาส หลังพบบริหารไม่โปร่งใส

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 01:03 น.
SHARE

ชาวบ้านรวมตัวชูป้าย จุดประทัด ขับไล่เจ้าอาวาสวัด อ.บ้านฉาง เหตุเปลี่ยนแปลงวิถีชาวบ้าน และบริหารเงินไม่โปร่งใส ก่อนตำรวจเข้าไกล่เกลี่ยข้อพิพาท จึงได้แยกย้าย และจะนัดเจรจาครั้งถัดไป โดยจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมเจ้าคณะอำเภอบ้านฉาง...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.62 เวลา 19.30 น. ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ราว 20 คน นำโดย นายสมชาย พูลหิรัญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.บ้านฉาง นายจรินทร์ นุชดี สท.เทศบาลตำบลบ้านฉางพร้อมเขียนป้ายข้อความ ต่างๆบริเวณหน้ากุฎิพระมหาธีรพิสิษฐ์ จนฺทสาโร (ศิริรัตน์) อายุ 32 ปี เจ้าอาวาสวัดชลธาราม(พยูน)

ทั้งนี้ สาเหตุของการรวมตัวชูป้ายขับไล่เจ้าอาวาสวัดนายนายจรินทร์ นุชดี สท.เทศบาลตำบลบ้านฉาง เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้นิมนต์เจ้าอาวาสรูปนี้มาจากวัดชากหมาก เมื่อประมาณปี 59 เพื่อเป็นเจ้าอาวาสแทนรูปก่อนซึ่งวัดมีเงินอยู่ในบัญชีจำนวน 5 ล้านบาทเศษ แต่ปัจจุบันเงินวัดเหลืออยู่ 1 ล้านบาทเศษในระยะเวลา 3 ปีที่เป็นเจ้าอาวาส รวมทั้งผู้มีจิตศรัทธาบริจาคมา 4 แสนบาทเพื่อสร้างศาลาสวดศพต่างหาก แต่ก็ยังไม่ได้ดำเนินการทั้งที่วัดไม่ได้มีการสร้าง หรือบูรณะปฏิสังขรรณ์อะไรเลย แต่เงินเหลือแค่ล้านกว่าบาท และเรื่องของการนำรถวัดให้บุคคลอื่นยืมซึ่งไม่ใช่กิจของสงฆ์แล้วเกิดอุบัติเหตุเสียหายขึ้นมา โดยเฉพาะยังเคยว่ากล่าวญาติโยมเรื่องของการทำบุญภายในวัด ลักษณะเปลี่ยนแปลงวิถีชาวบ้านแบบเดิมเสียแล้วใช้กิจวัตรแบบธรรมยุติ ซึ่งวัดรวมทั้งเจ้าอาวาสบวชเป็นมหานิกายจึงดูแลขัดๆกัน รวมทั้งให้งดจัดงานรื่นเริงงานประเพณีดั้งเดิมตั้งแต่โบราณ เช่น บุญสงกรานต์ ภายในวัดก็ไม่จัด จนทำให้ชาวบ้านไม่อยากมาทำบุญภายในวัด มีลดน้อยลงถ้าเจ้าอาวาสองค์นี้ยังอยู่ในวัดนี้ ซึ่งเหตุผลที่รวมตัวมากันวันนี้จึงอยากให้เจ้าอาวาสได้วิเคราะห์หาสาเหตุที่คนในชุมชนเริ่มเสื่อมศรัทธาในตัวเจ้าอาวาส รวมทั้งชี้แจงบัญชีรายรับ รายจ่าย ปัญหาข้อข้องใจของชาวบ้านต่างๆ เพื่อความโปร่งใสอยู่ร่วมกับชาวบ้านไม่ได้ จึงให้ชาวบ้านที่มากันคืนนี้ยกมือขับไล่ให้ออกจากวัดก่อนที่จะจุดประทัดขับไล่อีกด้วย

ต่อมาเวลาล่วงเลยเกินสมควร ร.ต.อ.ชัยมณฑล พรมงคลพิทักษ์ รองสวป.สภ.บ้านฉาง ที่เฝ้าดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดได้ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทดังกล่าวระหว่างพระ กับชาวบ้านโดยมีมติให้นำเรื่องทั้งหมดเข้าที่ประชุมเจ้าคณะอำเภอบ้านฉางเพื่อนัดหมายให้เจ้าอาวาสชี้แจ้งรายละเอียดของปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อความสบายใจของชาวบ้านก่อนแยกย้ายกันกลับไปก่อน แต่ก็ยังมีการจุดประทัดสนั่นรอบวัดอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไล่เจ้าอาวาสชูป้านไล่จุดประทัดเจ้าอาวาสวัดชลธารามบ้านฉางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้