ร้อง คสช.เข้มรถตุ๊กๆ

ข่าว

ร้อง คสช.เข้มรถตุ๊กๆ

เพลิงพยัคฆ์

  2 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  แฟ้มภาพ


  เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ผู้ประกอบการร้องอ้างว่าถูกตำรวจจราจร สภ.เมืองชลบุรี เรียกเก็บรายเดือนแลกไม่จับควันดำ และร้อง คสช.ปล่อยรถตุ๊กๆ หากินอิสระเหนืออาชีพอื่น ทำตัวนักเลง พกอาวุธ

  เรื่องแรก มีคนเขียนมาขอให้ตรวจสอบตำรวจจราจร สภ.เมืองชลบุรี ชั้นประทวน บอกว่าจะมาเรียกเก็บเงินรายเดือน เดือนละ 3,000 บาท ซึ่งจ่ายให้เพื่อความสะดวกสบายและไม่มีการจับ เพราะเสียเงินรายเดือนให้แล้ว

  แต่ตอนนี้ตำรวจจราจร สภ.เมืองชลบุรี ตั้งด่านกวดขันจับรถควันดำ ตำรวจชั้นประทวนมาขอเงินเพิ่มจาก 3,000 บาท ขยับขึ้นมาเป็น 5,000 บาทต่อเดือน เจ้าของรถและผู้ประกอบการโดนหลายราย ถ้าไม่จ่ายให้จะจับ แต่ถ้าจ่ายรายเดือนไม่มีการตรวจวัดควันดำ ได้เคยร่วมกับเพื่อนๆ ร้องไปยัง ผกก.แล้ว

  ไม่มีการแก้ไขอะไรเลย

  ปกติจ่ายเดือนละ 3,000 บาทก็หนักอยู่แล้ว นี่มาเพิ่มอีกและยังมีพิเศษอีก เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมาขอเหล้าอีก บอกว่านายใหม่มาเลี้ยงต้อนรับ ขอเหล้าอีกป้ายละ 3 ขวด 10 กว่าป้ายเหล้า 30 กว่าขวด ไม่รู้เอาไปอาบแทนน้ำ ไม่ให้ก็ออกมาจับ ไม่สนใจอะไรเลย จะเอาอย่างเดียว ไม่รู้จะทำไงแล้ว ให้ก็จับ ไม่ให้ก็จับ

  เรื่องที่ 2 คนเขียนมาเล่าว่า การแก้ปัญหารถสาธารณะของ คสช.ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถแท็กซี่ รถ จยย.รับจ้างที่ คสช.เข้มงวดกวดขันเป็นระยะๆ แต่อาชีพหนึ่งที่ได้รับการยกเว้นจากชุดทหารหรือ คสช.คือ รถตุ๊กๆหรือสามล้อรับจ้าง อาชีพนี้อิสระมาก คสช.ไม่เข้มงวดกวดขัน ทั้งเรื่องแต่งกาย พกอาวุธเสียบไว้ข้างๆรถ เช่น มีดดาบไม้เบสบอล เหล็กแหลมต่างๆ

  อาวุธมีหมดในรถตุ๊กๆ

  ทั้งฝ่าย กทม. และฝั่งธนบุรี โดยเฉพาะย่านฝั่งธนบุรี ตุ๊กๆนักเลงเยอะมาก การแต่งกายก็ตามสบาย ใส่กางเกงขาสั้นเจเจ หรือบ็อกเซอร์ ใส่เสื้อกล้ามตัวเดียวก็ออกมาหากินได้สบาย

  เพราะชุด คสช.ไม่เข้มงวด แต่วิน จยย.รับจ้างเดี๋ยวนัดอบรมเดี๋ยวนัดประชุม หรือไม่ก็มาตรวจเข้มกันที่วิน จยย.รับจ้าง

  คนที่ร้องสงสัยว่า อาชีพรถตุ๊กๆทำไมมีความอิสระเหมือนได้รับการยกเว้น

  บอกว่า รถตุ๊กๆบางสถานที่ “จ่ายส่วย” ให้ตำรวจท้องที่ เท่าที่ทราบ วินตุ๊กๆ ที่ถนนอรุณอัมรินทร์ ซอยอรุณอัมรินทร์ 22 รถตุ๊กๆทั้งตอนเดียว และ 2 ตอน จอดปิดซอยได้

  ถ้าไม่จ่ายส่วยทำไม่ได้ พอทราบมาว่า จ่ายมาเป็นเวลานานกว่า 20 ปีแล้ว คันละ 50 บาทต่อวันต่อคัน ซอยอรุณอัมรินทร์ 22 การเข้าออกซอยยากมาก เพราะรถตุ๊กๆปิดซอยหากิน

  อยากให้มาแก้ไขเร่งด่วน.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  150865 ข่าวเช้า 023-135-00
  02:27

  150865 ข่าวเช้า 023-135-00

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์