Thairath Logo
กีฬา

บึมหนีตาย! เรือขนสารเคมีเจ็บนับร้อย

Share :
line-share-logo

ระทึกแหลมฉบังเพลิงโหมรุนแรงปวดร้อนแสบตา ระบุเขตอันตราย

ระทึก เพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บนเรือบรรทุกสินค้า ขณะจอดโหลดตู้สินค้านำเข้าจากต่างประเทศลงที่ท่าเทียบเรือ A 2 ภายในท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ควันไฟดำทะมึนสลับเสียงระเบิดตูมสนั่น สารเคมีปริศนาฟุ้งกระจาย โดนผิวหนังแล้วคันปวดแสบปวดร้อน ต้องหามส่งโรงพยาบาลนับร้อยคน เร่งอพยพชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียงไปอยู่สถานที่ปลอดภัย พร้อมประกาศในพื้นที่รัศมี 15 กิโลเมตรเป็นเขตพื้นที่สีแดง

อุบัติเหตุเพลิงไหม้บนเรือบรรทุกสินค้าทำให้สารเคมีฟุ้งกระจายครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 25 พ.ค. พ.ต.อ.ปรีชา สมสถาน ผกก.สภ.แหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์บนเรือบรรทุกสินค้า KMTC Hongkong บริเวณท่าเทียบเรือ A 2 เขตท่าเรือแหลมฉบัง หมู่ 10 ต.ทุ่งสุขลา เหตุเกิดขณะคนงานนำตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกสินค้านำเข้าจากต่างประเทศลงจากเรือลำดังกล่าว รีบไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงท่าเรือแหลมฉบัง รถดับเพลิงเทศบาลนครแหลมฉบัง ประสานรถดับเพลิงเทศบาลเจ้าพระยาสุรศักดิ์ และเทศบาลเมืองศรีราชาเข้ามาช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่ของท่าเรือ เร่งปิดกั้นไม่ให้บุคคลผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายใน พร้อมลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นพนักงานในท่าเรือ A 2 ไม่ต่ำกว่า 20 คน ออกจากจุดเกิดเหตุ เนื่องจากถูกสารเคมีที่เผาไหม้กระเด็นใส่ตามร่างกายแล้วมีอาการปวดแสบ ปวดร้อนและคัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมดับไฟที่ลุกไหม้รุนแรงบนเรือลำดังกล่าว ท่ามกลางแสงเพลิงแดงฉาน ควันไฟดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้า สลับกับเสียงระเบิดดังเป็นระยะ ตู้คอนเทนเนอร์บางตู้กระเด็นตกทะเล ผ่านไปกว่า 4 ชั่วโมง สามารถคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่ยังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่ได้เพราะยังมีความร้อนสะสมอยู่มาก ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าดูเหตุการณ์ตลอดเพราะเกรงไฟปะทุขึ้นมาอีก

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะทำงานในท่าเรือ A 2 ได้ยินเสียงระเบิด 1 ครั้ง จากนั้นเห็นควันสีขาวลอยขึ้นจากเรือลำดังกล่าว ไม่กี่อึดใจเห็นควันดำลอยขึ้นสูงพร้อมเปลวเพลิงโหมไหม้รุนแรง และมีเสียงระเบิดดังกึกก้อง ไอความร้อนแผ่กระจายมาปะทะจนต้องหนีออกมา บางคนถูกสารเคมีที่เผาไหม้กระเด็นใส่ปวดแสบปวดร้อนตามร่างกาย และได้กลิ่นสารเคมีฉุนแสบจมูก ขณะที่ชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียงรับรู้ได้ถึงกลิ่นสารเคมีที่สูดดมเข้าไป เจ้าหน้าที่ต้องนำส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ โดยเฉพาะที่ รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้ตั้งเต็นท์คัดกรองผู้ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองสารเคมีลอยมาตกใส่ มีอาการมึนงง อาเจียน คันตามตัว และมีผื่นขึ้น ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและเด็ก

นายณฐกร จันทร์ทรัพย์ ประธานชุมชนบ้านนาเก่า หมู่ 5 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา เปิดเผยว่า เทศบาลนครแหลมฉบังได้อพยพชาวบ้านที่อาศัยบริเวณรอบท่าเรือออกนอกพื้นที่ รวมทั้งให้ประชาชนเฝ้า ระวังและเตรียมตัว พร้อมประสานหน่วยงานเทศบาลที่มีหน้าที่ดูแลโดยตรง ให้นำอุปกรณ์ต่างๆทั้งหน้ากากอนามัย น้ำดื่ม อาหารเข้ามาให้กับพี่น้องประชาชน เพราะเกรงจะมีการปนเปื้อนของสารพิษได้

ต่อมาช่วงเที่ยง ที่สำนักงานท่าเทียบเรือ A 2 เรือโทยุทธนา โมกขาว ผอ.ท่าเรือแหลมฉบัง เปิดแถลงข่าวชี้แจงถึงเหตุการณ์ไฟไหม้ว่า หลังเกิดเหตุ ท่าเรือแหลมฉบังได้สนธิกำลังกับหลายหน่วยงานเข้าไปดับเพลิงบนเรือดังกล่าว พร้อมอพยพคนงานในพื้นที่ออกจากท่าเทียบเรือ A 2 ทันที ขณะนี้ควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ ส่วนเรื่องของตู้สินค้าอันตรายได้ขนย้ายออกมาจากเรือบรรทุกสินค้าก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับสาเหตุและมูลค่าความเสียหายยังระบุไม่ได้แน่ชัด ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบอีกครั้ง และประกาศในรัศมี 15 กม.จากจุดเกิดเหตุเป็นเขตสีแดง

ด้านเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ เจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาค 13 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์ ท่าเรือแหลมฉบัง พบว่า แม้จะควบคุมเพลิงได้แล้วแต่ยังมีเขม่าควันค่อนข้างมาก เพราะมีตู้คอนเทนเนอร์หลายร้อยใบถูกเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงฉีดน้ำเลี้ยงอยู่ จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศเบื้องต้นพบมีค่าสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (Total VOCs) อยู่ใน ช่วง 1.2-2.4 ppm ค่าสารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) อยู่ในช่วง 0.92-1.96 ppm มีค่าเกินกว่าค่าขีดจำกัดการรับสัมผัสสารเคมีทางการหายใจแบบเฉียบพลัน ระดับที่ 1 กำหนดค่า 0.9 ppm เกินค่ามาตรฐานเล็กน้อย ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ผิวหนังอักเสบ และระคายเคืองตา

สำหรับสาร VOCs ย่อมาจาก Volatile Organic Compounds คือ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ส่วนใหญ่มักใช้เป็นสารประกอบและสารตัวทำละลายในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ส่วนสารฟอร์มาลดีไฮด์ เป็นก๊าซไม่มีสี จัดเป็นพิษที่ปนเปื้อนในอากาศที่เป็นปัญหาสุขภาพของมนุษย์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว สารชนิดนี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมสี กาว และสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม้อัด และไม้แปรรูปอื่นๆ หรือเกิดจากการเผาไหม้

เวลา 15.30 น. นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวถึงผลกระทบกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้เรือสินค้าที่ท่าเรือแหลมฉบัง ว่า พบผู้ได้รับผลกระทบเข้าตรวจรักษาในโรงพยาบาลทั้งสิ้น 133 ราย ไม่มีรายใดอาการรุนแรง ส่วนใหญ่มีเพียงอาการระคายเคืองตามผิวหนัง และระคายเคืองตา แพทย์ให้ใช้น้ำล้างออกในเวลาประมาณ 20-30 นาที ขณะนี้ยังเหลือผู้ป่วย 30 รายที่นอนโรงพยาบาล เพราะมีความกังวล แต่ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ จะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ เนื่องจากไม่มีรายใดอาการรุนแรง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ถูกสารเคมีที่ยังไม่ทราบว่าคืออะไรนั้น และส่วนใหญ่เล่าให้ฟังว่าขณะเกิดเหตุระเบิดได้อยู่ในที่โล่งแจ้ง ทำให้ถูกน้ำตกลงมาใส่คล้ายสายฝนจนเกิดอาการแสบร้อน และส่วนใหญ่จะล้างออกทันที ก่อนจะมาให้แพทย์ตรวจเพิ่มเติม ส่วนคนที่อยู่ในพื้นที่หากไม่มีควันแล้ว แต่ยังกังวลและจะต้องออกนอกบ้าน เบื้องต้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากปิดจมูกก็เพียงพอ

อ่านเพิ่มเติม...
ไฟไหม้ตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบังเรือบรรทุกสินค้าศรีราชาชลบุรีตู้คอนเทนเนอร์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป