คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

อากาศร้อนและความแล้ง ทำให้ดอกบัวตลาดที่ศรีราชา แพงรับวันวิสาขบูชา

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ค. 2562 09:37 น.
SHARE

อากาศร้อนและขาดแคลนน้ำ ส่งผลให้ดอกบัวโตช้าผลผลิตมีน้อย หายาก ขณะที่ ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา ดอกบัวแพงขึ้นต้อนรับวันวิสาขบูชา เพราะเป็นดอกไม้หลักในการทำบุญ...


เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 18 พ.ค.2562 ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร้านจำหน่ายดอกไม้สด พบปัญหาดอกบัวมีการเจริญเติบโตช้าผลผลิตมีน้อยและหายาก ทำให้มีราคาแพงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนและแล้งทำให้ปริมาณน้ำในพื้นที่ต่างๆ ขาดแคลน ซึ่งบัวก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะขาดแคลนน้ำทำให้ดอกบัวเจริญเติบโตช้า มีผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ดอกบัวถือเป็นดอกไม้สำคัญที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรมสำคัญๆ ทางศาสนา และยิ่งใกล้วันวิสาขบูชาทำให้ดอกบัวมีราคาสูงขึ้น

นางสาว วิมลวรรณ แซ่แต้ อายุ 61 ปี แม่ค้าขายดอกไม้ในตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา กล่าวว่า ซึ่งในช่วงนี้ราคาดอกบัวมีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น สำหรับราคาจำหน่ายหน้าร้านปกติที่ไม่ได้อยู่ในช่วงเทศกาลทางพระพุทธศาสนา ตนเองจะขายอยู่ที่กำละ 40 บาท แต่ในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชาปีนี้ ทางร้านจำเป็นจะต้องมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมในราคากำละ 45 บาท ถึงกำละ 50 บาท ส่วนขายเป็นดอก ดอกเล็ก กลาง และใหญ่ ดอกใหญ่อาจมีราคาถึง 10 บาท ต่อดอก 

ส่วนสาเหตุที่แพง เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนร้อนอบอ้าว และแห้งแล้งยาวนานกว่าปกติ จึงทำให้มีผลผลิตไม่เพียงพอ ซึ่งทางร้านต้องแก้ปัญหากระจายการสั่งสินค้ามาจากเกษตรกรที่ปลูกนาบัวหลายเจ้า เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้านำไปไหว้พระและเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกบัวดอกบัวแพงวันวิสาขบูชาชลบุรีอากาศร้อนแห้งแล้งตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED