แพงก็สู้ แม่ค้าส้มตำกัดฟัน ไม่ใช้ มะนาวขวด กำไรนิดหน่อยไม่เป็นไร

ข่าว

  แพงก็สู้ แม่ค้าส้มตำกัดฟัน ไม่ใช้ มะนาวขวด กำไรนิดหน่อยไม่เป็นไร

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2562 17:25 น.

  แม่ค้าส้มตำรถพ่วงข้างศรีราชาโอดมะนาวแพงลูกละเกือบ 10 บาท ทำต้นทุนพุ่งรายได้หด รับกัดฟันสู้ ไม่ใช่ “มะนาวขวด” ขายราคาเดิม กลัวลูกค้าหนี ส่วนกำไรได้นิดหน่อยก็ไม่เป็นไร

  เมื่อวันที่ 6 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัดในขณะนี้ส่งผลให้ผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำและปรับราคาขึ้นสูงมาก โดยเฉพาะมะนาวที่มีราคาพุ่งสูงขึ้น ลูกละเกือบ 10 บาท ทำพ่อค้า-แม่ค้าได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า โดยเฉพาะร้านค้าที่ต้องใช้มะนาวเป็นวัตถุดิบหลักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น ร้านส้มตำรถพ่วงข้างหน้าตลาดวรกิจ ถนนสายเก้ากิโล ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ยังคงขายราคาเดิมแม้ช่วงนี้มะนาวราคาแพง เพราะเกรงว่าจะเป็นการซ้ำเติมลูกค้า และอาจจะกระทบยอดขายของร้าน โดยยืนยันว่าไม่คิดจะเปลี่ยนวัตถุดิบ เอาอย่างอื่นมาทดแทน เพราะจะทำให้รสชาติเปลี่ยนไป

  นางกัญญา เบาแสง อายุ 47 ปี แม่ค้าส้มตำรถพ่วงข้าง กล่าวว่า ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากในช่วงอากาศร้อนตอนนี้ มะนาวแพงแต่จำเป็นต้องใช้ ผักต่างๆ ก็ปรับขึ้นราคาไปตามๆ กัน ทำให้ในตอนนี้มีต้นทุนที่สูงขึ้นเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังเลือกที่จะใช้มะนาวแท้ ไม่ใช้มะนาวเทียม เพื่อรักษารสชาติของอาหารและยังคงขายในราคาปกติไม่ปรับราคาขึ้น ถึงแม้ว่าต้นทุนแพงเพราะสงสารและเห็นใจลูกค้า ราคาคงเดิม

  “อย่างเช่น ส้มตำปูปลาร้าราคา 35 บาท ตำซั่ว 40 บาท ตำป่า-ตำปูม้า 50 บาท ตำไทย 40 บาท มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำเข้ามาอุดหนุนทุกวัน อยากให้ลูกค้าได้กินของที่อร่อย ลูกค้าก็ไว้วางใจเรา นอกจากกินอร่อยๆ แล้ว ปลอดภัย ส่วนกำไรได้นิดหน่อยก็ไม่เป็นไรขอเพียงให้มีลูกค้าเข้ามากินส้มตำในร้านสม่ำเสมอ คิดถึงเราตลอด”

  สำหรับราคามะนาวแพงเป็นผลมาจากภาวะภัยแล้ง ทำให้มะนาวมีผลผลิตออกมาน้อยส่งผลให้มะนาวขาดแคลน โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนของทุกปี ทำให้ช่วงนี้ราคามะนาวจะแพงกว่าปกติ ซึ่งราคาจะปรับลดลงมาในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผลผลิตรุ่นต่อไปออกมาสู่ตลาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์