ไลฟ์สไตล์
100 year

สาธารณสุข อ.เกาะช้าง เตือน ไข้เลือดออกระบาดหนัก เร่งกำจัด"ยุงลาย"

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2562 10:00 น.
SHARE

สาธารณสุข อ.เกาะช้าง เตือน ไข้เลือดออกระบาด จำนวนผู้ป่วยในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างถิ่น เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย น้ำขัง

วันที่ 6 พ.ค. นพ.บุรินทร์ ไตรรัตน์ สาธารณสุข อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ทางเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ได้ตรวจพบ มีผู้ป่วยติดเชื้อไข้เลือดออกเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนหนาแน่น อย่างบ้านคลองพร้าวหมู่ 4 ต.เกาะช้าง ตรวจพบจำนวน 38 ราย พื้นที่บ้านบางเบ้าหมู่ 1 ต.เกาะช้างใต้ จำนวน 15 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัด พนักงานสถานประกอบการ ประชาชนในพื้นที่บางส่วน บางคนได้รับเชื้อมาจากพื้นที่อื่นๆ แล้วก็มาออกอาการป่วยที่เกาะช้าง ปัจจุบันทางสาธารณสุข อ.เกาะช้าง ได้ระดมเจ้าหน้าที่-อาสาสมัครจากพื้นที่ฝั่ง และในพื้นที่ ออกฉีดพ่นหมอกควัน สารเคมี โดยรอบสถานประกอบการ และตามชุมชนต่างๆ ในย่านที่มีผู้ป่วย จากการติดเชื้อไข้เลือดออก เพื่อกำจัดยุงลายไม่ให้แพร่ระบาดขยายวงกว้าง 

ข่าวแนะนำ

นพ.บุรินทร์ กล่าวว่า การป้องกันการติดเชื้อไข้เลือดออก แบบง่ายๆ ก็คือ ขณะที่อยู่นอกอาคารที่พักอาศัยในช่วงยามเย็น หรือกลางคืน มีความเสี่ยงอาจจะถูกยุงลายกัดได้ตลอดเวลา ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มีการทายาป้องกันยุง ตามแขน ขา ส่วนที่ไม่มีเสื้อผ้าปกปิดมิดชิด ที่พบไข้เลือดออก ระบาดในพื้นที่เกาะช้าง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนมาท่องเที่ยวพักอาศัยกันจำนวนมากไม่สามารถคัดกรองผู้ป่วยได้อย่างชัดเจน และบางวันก็ได้เกิดพายุฤดูร้อน มีฝนตกลงมา ทำให้เกิดน้ำขังตามภาชนะและในร่องน้ำ ตามชุมชนต่างๆ ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ประกอบกับมีพื้นที่ป่าเขาโดยรอบ การป้องกัน นอกจากพ่นหมอกควันต่อเนื่องแล้ว ในแต่ละชุมชนก็จะมี อสม.นำทรายอะเบทไปแจกจ่ายให้แต่ละครัวเรือน-สถานประกอบการ เพื่อสำหรับใส่ลงในภาชนะกักเก็บน้ำต่างๆ ป้องกันไม่ให้ยุงลายมาวางไข่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้เลือดออกสาธารณสุข อ. เกาะช้างระบาดหนักยุงลายกำจัดแห่งเพาะพันธุ์เกาะช้างตราดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 14:23 น.