ไลฟ์สไตล์
100 year

ทร.ไทย-จีน ฝึกแก้ปัญหาขัดแย้ง BLUE STRIKE 2019 เพื่อนำสู่สันติภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2562 16:16 น.
SHARE

ทร.ไทย-ทร.จีน ฝึกผสม BLUE STRIKE 2019 ผ่านไป 2 วันเริ่มเข้มข้น ทั้งการปฏิบัติการของหมวดฝึกนาวิกโยธิน ที่จำลองปัญหาความขัดแย้งมีการใช้กำลัง หรือการปฏิบัติการสันติภาพในเขตที่มีการสู้รบ ทั้งมีการฝึกแลกเปลี่ยนการต่อสู้ป้องกันตัว ไทยได้นำศิลปะมวยไทยแนะนำแลกเปลี่ยนกันกับมวยจีน ขณะที่ ผอ.การฝึกไทย นำกำลังพลในส่วนของกองอำนวยการฝึกสัมมนา การคุ้มกันกระบวนเรือ...

เมือวันที่ 3 พ.ค.62 ที่สนามฝึกเมืองจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นพื้นที่การฝึกผสม BLUE STRIKE 2019 ระหว่างกองทัพเรือไทย กับกองทัพเรือจีน ได้มีการปฏิบัติที่สำคัญของหมวดฝึกนาวิกโยธิน ในการฝึกปัญหาความขัดแย้งมีการใช้กำลัง หรือการปฏิบัติการสันติภาพในเขตที่มีการสู้รบ การปฐมพยาบาล การลำเลียง ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องนำผู้บาดเจ็บออกมาทำการรักษาให้เร็วที่สุด โดยในภาคเช้าวานนี้ได้มีการฝึกในหัวข้อการปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บในสนามรบ

ข่าวแนะนำต่อมาในเวลา 10.00 น. นาวาเอก วรพงษ์ ทองเรือง รองผู้บัญชาการกองพลนาวิกโยธิน / รองผู้อำนวยการฝึกผสม BLUE STRIKE 2019 ได้เข้าเยี่ยมคำนับ รองเสนาธิการ กองทัพเรือ สาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนที่จะมีการฝึกแลกเปลี่ยนการต่อสู้ป้องกันตัว โดยฝ่ายไทยได้นำศิลปะมวยไทยมา แนะนำแลกเปลี่ยนกันกับมวยจีน มี นาวาโท ณัฐพงศ์ แสนแก้ว หน.แผนกวิชาการรบพิเศษ เป็นผู้รับผิดชอบหัวข้อการฝึก ได้รับความสนใจจากฝ่ายจีนเป็นอย่างมาก

จากนั้นในเวลา 18.00 น. พล.ร.ต.ไพศาล มีศรี ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 /ผู้อำนวยการกองการฝึก Blue Strke 2019 ได้นำกำลังพลในส่วนของกองอำนวยการฝึกฝ่ายไทย เข้าร่วมการสัมมนา การจัดทำ Standard Operation Procedure การสัมมนา การคุ้มกันกระบวนเรือ และการสัมมนา การปฏิบัติการของเรือดำน้ำ ร่วมกับกำลังพลฝ่ายจีน ณ ฐานทัพเรือจ้านเจียง มณฑลกวางตุ้ง

พร้อมให้การต้อนรับ พล.ร.ต.ฮวง เฟิงจื้อ รองเสนาธิการ กองเรือภาคใต้ของจีน ในงานเลี้ยงรับรอง ซึ่งกองอำนวยการฝึก Blue strike 2019 ของไทย เป็นเจ้าภาพ บนดาดฟ้าบิน เรือหลวงนเรศวร

การฝึกผสมภายใต้ชื่อรหัส BLUE STRIKE นี้ เป็นการฝึกแลกเปลี่ยนระหว่างกองทัพเรือ กับกองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน มีวงรอบการฝึกทุก 2 ปี และผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพในแต่ละครั้งการฝึก นับเป็นโอกาสอันดีในการกระชับความสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และเหนืออื่นใดเป็นการสะท้อนความมีมิตรภาพที่ ดีระหว่างกัน ที่มีมาอย่างยาวนานแต่อดีตมาจนปัจจุบันให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นสำหรับกำลังฝ่ายไทย ประกอบด้วย เรือหลวงนเรศวร และเรือหลวงบางปะกง (หมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือ) และกำลังหมวดฝึกนาวิกโยธิน จากกองพลนาวิกโยธิน โดยเข้าร่วมการฝึก ระหว่าง 2-8 พฤษภาคม 2562 มี พล.ร.ต.ไพศาล มีศรี ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกต ที่ 2 เป็น ผู้อำนวยการฝึกผสม Blue Strike 2019 และ นาวาเอก วรพงษ์ ทองเรือง รอง ผู้บัญชาการพลนาวิกโยธิน เป็น รองผู้อำนวยการฝึกผสม Blue Strike 2019 และ หัวหน้าชุดควบคุมหมวดฝึกนาวิกโยธิน กองอำนวยการฝึกผสม BLUE RTRIKE 2019.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝึกทร.ไทย-จีนฝึกBLUE STRIKE 2019หมวดฝึกนาวิกโยธินเรือหลวงนเรศวรกองทัพเรือข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 21:04 น.