ช้างป่าฝูงใหญ่ลงเขาวงกต บุกสวนชาวบ้านลุยกินผลไม้ ชาวบ้านหวั่นอันตราย

ข่าว

  ช้างป่าฝูงใหญ่ลงเขาวงกต บุกสวนชาวบ้านลุยกินผลไม้ ชาวบ้านหวั่นอันตราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2562 19:38 น.

  ช้างป่าเกือบ 10 ตัว ลงมาจากบ้านป่าเกตุ เขาวงกต เพื่อออกมาหาอาหารตามสวนผลไม้ โดยมาพักหลบนอนข้างรีสอร์ตเขาวง ก่อนรวมกลุ่มออกลุยกินผลไม้ 6 โมงเย็น และได้ทำเช่นนี้ทุกวัน โดยมี จนท.พิทักษ์ป่าหน่วยเขาวงกตที่ 1 เฝ้าระวัง ขณะนี้ชาวบ้านเริ่มแจ้งไปยังหน่วยงานรับผิดชอบเพื่อจะขอรับการเยียวยา...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค.62 นายโสภณ บุญมา เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหน่วยเขาวงกตที่ 1 ต.เขาวงกต อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีช้างป่าจำนวน 9 ตัวลงมาจากบ้านป่าเกตุ ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว ออกมาหากินบริเวณรอยต่อเขาวงกต ม.1 ต.เขาวง อ่างเก็บน้ำเขาจุกเขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง บ้านกองดิน อ.แกลง จ.ระยอง โดยช้างป่าแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มใหญ่มี 7 ตัว ที่เหลือ 2 ตัวแยกออกไปเที่ยวออกหากินตามสวนผลไม้ของชาวบ้าน และทำลายต้นลองกอง บางครั้งเดินหากินมาถึงหลังที่ทำการ อบต.ทุ่งควายกิน ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง 

  โดยช้างป่าชุดนี้ เมื่อลงจากเขาป่าเกตุแล้วจะมาพักหลบนอนอยู่ที่ข้างรีสอร์ตเขาวง พอได้เวลาประมาณ 18.00 น. จะออกมาเป็นฝูง เดินข้ามถนนจากเขามุ่งหน้าอีกฝั่งเพื่อไปหาแหล่งอาหารตามสวนผลไม้ ก่อนช้างจะออกมา มันจะร้องเรียกช้างในกลุ่มเดียวกันมารวมตัวกัน แล้วเดินออกมาพร้อมๆ กัน ทางเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าพร้อมจิตอาสารวมพลคนรักษ์ช้างจำนวน 10 กว่านาย ออกมาเฝ้าระวังช้าง ระหว่างช้างข้ามถนนจากฝั่งรีสอร์ต ไปยังอีกฟากถนนเพื่อไม่เกิดอุบัติเหตุแก่ช้างและประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน จนถึงเวลาประมาณ 06.00 น. ช้างก็จะกลับมาหลบร้อนในป่าข้างรีสอร์ตเช่นเดิม เป็นอย่างนี้ทุกวัน ช้างเริ่มลงมาเมื่อวันที่ 29 เม.ย. จนทุกวันนี้ โดยในฝูงจะมีจ่าฝูงคือ เจ้างาเดียว โดยมีงาข้างซ้ายข้างเดียวนำฝูง ตามด้วยเจ้างวงขาด อีกฝูงจะมีเจ้าคตเป็นตัวนำ ทางเจ้าหน้าที่ได้แต่เฝ้าระวังติดตามว่าช้างไปที่ไหน แล้วคอยผลักดันให้กลับพื้นที่ ไม่ให้ไปทำลายข้าวของของชาวบ้าน บ้างทีถึงกับเข้าไปหาผลไม้ถึงในโรงจอดรถ กินผลไม้ในเข่ง เมื่อหมดก็กลับ ชาวบ้านก็ไม่ได้ไล่หรือทำร้ายอะไร เพียงแต่เฝ้ามอง

  ปัจุบันพอดวงอาทิตย์ใกล้ตกช้างจะออกจากป่าข้ามถนน ได้มีประชาชนมาดูช้างกันเป็นจำนวนมากขึ้น บางคนถ่ายรูปให้เห็นช้างเดิน แต่อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด ในส่วนความเสียหายของชาวบ้าน ได้แจ้งไปยังหน่วนงานที่รับผิดชอบให้รับทราบ เพื่อจะได้รับการเยียวยาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ช้างป่า ทำร้ายเจ้าหน้าที่อนุรักษ์เสียชีวิต
   01:53

   ช้างป่า ทำร้ายเจ้าหน้าที่อนุรักษ์เสียชีวิต

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์