ข่าว
100 year

เศร้าพบแม่เต่าตนุอายุ 140 ปี เกยหาดวอนนภา คาดตายมาไม่ต่ำกว่า 5 วัน

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2562 22:35 น.
SHARE

นักท่องเที่ยว พบแม่เต่าตนุอายุกว่า 140 ปี ตายเกยหาดวอนนภา ต.แสนสุข อ.เมือง จังหวัดชลบุรี กระดองหลังมีแผลเหวอะโดนใบพัดเรือขนาดใหญ่ฟัน คาดตายมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 วัน...

เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2562 เจ้าหน้าที่เทศกิจ ของเทศบาลเมืองแสนสุข ได้รับแจ้งเหตุว่า มีนักท่องเที่ยวพบเต่าขนาดใหญ่ตายลอยเข้ามาเกยชายหาด บริเวณหาดวอนนภา ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จึงรีบเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ และพบเจ้าหน้าที่ฉลามขาว กำลังช่วยกันนำซากเต่าตนุ เพศเมีย น้ำหนักกว่า 120 กิโลกรัม อายุประมาณ กว่า 140 ปี มีร่องรอยโดนใบพัดเรือขนาดใหญ่ฟันจนกระดองกลางหลังแตกเป็นแผลฉกรรจ์ น่าจะตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน ขึ้นรถกระบะ เพื่อนำซากเก็บแช่เย็นไว้รอเจ้าหน้าที่ของทางสถาบัน กรมทรัพย์ยากรและสิ่งแวดล้อมมาตรวจสอบหาสาเหตุการตายของเต่าตนุในภายหลัง

จากการสอบถามนักท่องเที่ยว เผยว่า เดินมาตามชายหาด พบเต่าตนุ ลอยตามคลื่นเข้าฝั่งมาเกย ซึ่งรู้สึกน่าเสียดายมาก หลังทราบว่าเป็นแม่พันธุ์เต่าตนุ ที่กำลังโตเจริญเต็มวัย และหายากยิ่งในเขตอ่าวไทย ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากการ ว่ายน้ำเข้ามาหากินในเขตน้ำตื้น หรือไม่ก็หลงน้ำเข้ามา โดยหากเต่าตัวนี้ไม่ตาย ถ้ามีการฟักไข่ก็คงจะได้ไม่ต่ำกว่า 400 - 500 ฟอง จึงอยากฝากไปถึงเรือที่วิ่ง เข้ามาในฝั่ง ควรระมัดระวัง ในเรื่องของใบพัด เพราะนอกจากสัตว์น้ำ ยังมีคนซึ่งชอบดำน้ำอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าตนุเต่าทะเลตายหาดวอนนภาชลบุรีเต่าตนุอายุ 140 ปีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้