ไม่ทันแล้ว! สาวท้องแก่น้ำคร่ำแตก หัวเด็กโผล่ กู้ภัยทำคลอดให้ที่บ้าน

ข่าว

ไม่ทันแล้ว! สาวท้องแก่น้ำคร่ำแตก หัวเด็กโผล่ กู้ภัยทำคลอดให้ที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2562 09:42 น.

บันทึก

สาวท้องแก่ เจ็บท้องคลอดอย่างหนัก น้ำคร่ำแตก โทรแจ้งกู้ภัยช่วย ไปถึงเจอหัวเด็กโผล่ สวมบทหมอตำแย รีบทำคลอด ช่วยปลอดภัยทั้งแม่ลูก เป็นเด็กชายจ้ำม่ำ...

เมื่อเวลา 04.20 น. วันที่ 2 เมษายน 2562 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับการประสานงานจากประชาชนว่า ให้ไปรับหญิงสาวท้องแก่ใกล้คลอด ที่บ้านเลขที่ 515/84 หมู่ 4 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา หลังจากนั้นได้ส่งรถพยาบาลพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ชีพ เดินทางไปรับหญิงสาวคนดังกล่าว

เมื่อไปถึงพบ นางสาวอรวรรณ หมายสอนกลาง อายุ 35 ปี มีอาการเจ็บท้องคลอดอย่างหนัก น้ำคร่ำแตก ศีรษะเด็กโผล่ออกมาแล้ว นายวิทยา ด่านพิมาย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ชีพ จึงช่วยทำคลอดเด็ก กระทั่งคลอดทารกเพศชายออกมาปลอดภัยทั้งแม่และลูก ในเวลา 05.11 น.

หลังจากนั้นจึงประสานทางโรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา ให้ส่งทีมแพทย์และพยาบาลให้มารับตัวแม่และเด็กเพศชายดังกล่าวนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา 

นางสาวอรวรรณ เผยว่า ลูกชายที่คลอดออกมา เป็นท้องที่สาม โดยมีกำหนดคลอดวันที่ 10 เมษายน ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา แต่วันนี้เกิดอาการเจ็บท้องอย่างรุนแรง จึงประสานหน่วยกู้ภัยเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชาให้มารับตัวไปส่งโรงพยาบาล แต่ก็ยังไม่ทันได้ไป คลอดที่บ้านก่อน โดยทางหน่วยกู้ภัยช่วยเหลือทำคลอดจนเด็กปลอดภัยดังกล่าว

นายวิทยา ผู้ทำคลอด เผยว่า ได้รับการฝึกอบรมวิธีทำคลอดตามหลักสูตรของกระทรวงสาธารณสุข ที่ผ่านมาทำคลอดให้สาวตั้งครรภ์มาแล้ว รู้สึกดีใจที่ช่วยแม่และเด็กจนปลอดภัย ซึ่งนับว่ารายนี้เป็นรายที่สองที่ตนสามารถทำคลอดได้อย่างปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดยอดกู้ภัย คนเจ็บก็ต้องช่วย หมูกระทะก็ต้องกิน
02:30

สุดยอดกู้ภัย คนเจ็บก็ต้องช่วย หมูกระทะก็ต้องกิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์