กีฬา
100 year

เจออีก ชาวประมงบ้านเพ พบ "อ้วกวาฬ" กลางทะเล ปี 57 ประกาศพร้อมขาย

ไทยรัฐออนไลน์11 มี.ค. 2562 17:41 น.
SHARE

ชาวประมงบ้านเพ พบก้อนประหลาด คล้าย "อ้วกวาฬ" หรือ "อำพันทะเล" ขณะออกล้อมหมึก เมื่อปี 57 เก็บในห้อง ล็อกกุญแจอย่างดี กลัวหาย วอนนักวิชาการตรวจสอบของจริงหรือไม่ ถ้าจริงพร้อมขายทันที ...

เวลา 14.00 น. วันที่ 11 มี.ค. ผู้สื่อข่าว ได้ทราบข่าวว่า มีชาวประมงหาปลาหมึก บ้านอยู่แถวหาดสวนสน ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง เก็บอำพันทะเล หรือ อ้วกวาฬ จากท้องทะเลมาไว้ที่บ้านหลายปีแล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีคุณค่า หรือมีราคาอย่างไร กระทั่งได้ยินว่า "อำพันทะเล" ขายได้มีราคามหาศาล ก็เลยอยากทราบว่า จะขายได้จริงหรือไม่อย่างไร

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปหา ผู้ที่อ้างว่า เก็บอำพันทะเล ได้ ทราบชื่อว่า นายสุวัฒน์ จิตรจันทึก อายุ 58 ปี ชาว อ.เมือง จ.ระยอง พร้อมเล่าว่า เมื่อปี พ.ศ.2557 ตนเองนำเรือเล็กออกไปล้อมปลาหมึก หลังเกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง หลังจากล้อมเสร็จแล้วในเวลากลางคืน และกำลังจะกลับเข้าฝั่ง ได้พบวัตถุสีเหลือง-ขาว ลอยอยู่ในทะเลจึงได้เข้าไปเก็บ พบว่ามีลักษณะคล้ายๆ ก้อนเทียน คิดว่าเป็นอ้วกวาฬ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมีคุณค่า หรือมีราคาอย่างไร แต่ก็เก็บมาไว้ เพราะไม่อยากเห็นลอยอยู่กลางทะเล

ชาวประมงบ้านเพ วอนผู้เชี่ยวชาญ พิสูจน์วัตถุประหลาด เชื่อเป็น "อ้วกวาฬ"

นายสุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ตอนนั้นที่นำกลับมา ชั่งดูได้น้ำหนัก 5 กิโลกรัม จากนั้นก็เก็บใส่ในถุงพลาสติกวางไว้บนชั้นตู้เก็บของหน้าบ้าน แต่ก็จะเฝ้ามองและนำออกมาดูบ่อยๆ เมื่อเห็นว่า มีสีดำขึ้นมา ก็จะใช้มีดเฉือนสีดำทิ้ง เพราะเกรงจะไม่สวย ผ่านมาแล้ว 6 ปี น้ำหนักจึงลดลง เหลือแค่ 2.7 กก.

กระทั่งตนอ่านข่าว คนที่เกาะสมุย เก็บอ้วกวาฬได้ และมีนักวิชาการฟันธงว่า เป็นอำพันทะเล มีมูลค่าถึง 20 ล้านบาท ซึ่งหลังจากที่มีนายหน้าทราบว่า ตนเก็บอ้วกวาฬได้ ก็มีคนมาขอดู แต่ตนยังไม่กล้าบอกราคา จึงอยากขอให้นักวิชาการทางทะเล ส่งผู้เชี่ยวชาญมาหาทางพิสูจน์ให้แน่ชัดว่า เป็นอำพันทะเลของแท้หรือไม่ ถ้าของแท้ตนเองและภรรยาพร้อมจะขายทันที ไม่เก็บเอาไว้ เพราะตอนนี้ต้องเก็บเอาไว้ภายในห้องและล็อกกุญแจเอาไว้อย่างดี กลัวโดนขโมย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้วกวาฬอำพันทะเลระยองชาวประมงราคาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED