ทบ.ไทย-สหรัฐฯ ร่วมฝึก "หนุมานการ์เดียน19" เพื่อแก้ปัญหาภัยพิบัติ

ข่าว

ทบ.ไทย-สหรัฐฯ ร่วมฝึก "หนุมานการ์เดียน19" เพื่อแก้ปัญหาภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2562 11:52 น.

ทบ.ไทย - ทบ.สหรัฐฯ เปิดการฝึก "หนุมานการ์เดียน 19" ในพื้นที่ ร.12 พัน.2 รอ. อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เพื่อเพิ่มพูนขีดความสามารถ และพัฒนายุทธวิธี นำไปใช้เพื่อการแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ภัยพิบัติและช่วยเหลือประชาชนร่วมกัน...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.62 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.พล.ร.2 รอ. พร้อมด้วย พ.อ.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รองผบ.พล.ร.2 รอ. นำคณะตรวจเยี่ยมการฝึกผสมระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสหรัฐอเมริกา ภายใต้รหัส “หนุมานการ์เดียน 19” Hanuman Guardian 19 โดยมี พ.อ.ปัญญา ตั้งความเพียร ผบ.ร.12 รอ. พ.ท.พรพิสุค์ บุญรอด ผบ.ร.12 พัน.2 รอ. และตัวแทนกองพลทหารราบที่ 25 สหรัฐอเมริกา โดยการฝึกผสมครั้งนี้ ถือเป็นการฝึกตามโครงการฝึกระหว่างหน่วยของกองทัพบกและกองทัพมิตรประเทศ เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารระหว่างกัน ในการพัฒนาทักษะและเพิ่มพูนความสามารถของกำลังพลในเรื่องการปฏิบัติทางยุทธวิธีของหน่วยทหาร สำหรับแก้ไขสถานการณ์ภัยพิบัติและช่วยเหลือประชาชน มีกำลังพลของทั้งสองประเทศเข้าร่วมฝึกครั้ง

สำหรับการฝึกร่วมผสมฯครั้งนี้ ถือเป็นการฝึกร่วมครั้งที่ 7 มีห้วงการฝึกระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-7 ก.พ.62 ในพื้นที่ฝึกบริเวณค่ายนิมมาณกลยุทธ ร.12 พัน.2 รอ. และพื้นที่บ้านภักดีแผ่นดิน-บ้านคลองเกลือ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว โดยมี พล.ร.2 รอ. เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ แบ่งการฝึกออกเป็น การปฏิบัติทางยุทธวิธีของหน่วยทหารราบยานเกราะ, การต่อต้านระเบิดแสวงเครื่อง, การประสานการปฏิบัติของปืนใหญ่, การยุทธวิธีเคลื่อนที่ทางอากาศ, การยิงปืนทํานองรบ, ชุดผู้นําทางบิน, การส่งกลับสายแพทย์ และการจัดตั้งโรงพยาบาลระดับ 2 เป็นต้น

จากนั้น พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.พล.ร.2 รอ. และตัวแทนกองพลทหารราบที่ 25 สหรัฐอเมริกา กล่าวให้โอวาท พร้อมให้กำลังใจกำลังพล และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกร่วมกัน ก่อนจะเริ่มการฝึกร่วมฯ ระหว่างกองทัพบกไทยกับกองทัพบกสหรัฐฯ ตั้งแต่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านทักษะการปฏิบัติเป็นบุคคลไปสู่การฝึกผสมในระดับที่สูงขึ้นจากนั้นคณะเดินทางตรวจเยี่ยมการฝึกผสมพื้นที่บ้านภักดีแผ่นดิน-บ้านคลองเกลือ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ด้วยกระสุนจริงจำลองยุทธวิธีการฝึกเสมือนจริงตามภูมิประเทศของไทยดังกล่าว.

null
อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเหล็ก (ไทย) VS เลียม แฮร์ริสัน (อังกฤษ) | ONE Championship Weekly
  21:25

  รถเหล็ก (ไทย) VS เลียม แฮร์ริสัน (อังกฤษ) | ONE Championship Weekly

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์