ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำนาน "เขาคิชฌกูฏ" เหตุผลคลื่นมหาชนแห่แหน ปาฏิหาริย์ กลับบ้านได้รับข่าวดี

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2562 12:58 น.
SHARE

เริ่มแล้ว 5 ก.พ.นี้ จันทบุรี เปิดให้นักแสวงบุญทั้งประเทศขึ้นไปกราบไหว้ ขอพรรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏ ถึงวันที่ 5 เมษายน หรือตั้งแต่ ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ไปจนถึง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ตามประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงพลังความเชื่อ ความศรัทธา ของนักแสวงบุญที่ได้กราบไหว้ขอพรรอยพระพุทธบาท กับ 5 เหตุผลที่คนคลื่นมหาชนต่างหลั่งไหลไปที่ ณ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ เป็นเพราะอะไร...

ข่าวแนะนำ

เรื่องเล่าขาน ตำนานรอยพระพุทธบาท ชาวบ้านแรกที่ไปพบ

ตำนานรอยพระพุทธบาท "รอยพระพุทธบาท" บน "ยอดเขาคิชฌกูฏ" ไม่ปรากฏแน่ชัด แต่มีการเล่าขานสืบต่อกันว่า ในปี พ.ศ.2397 นายติ่ง และพรรคพวก ซึ่งมีอาชีพหาของป่าได้พากันเดินเท้าขึ้นไปบนเขาแห่งนี้ พร้อมกับตั้งที่พักอยู่บนเขานี้ด้วย เพราะพวกเขาต้องไปค้างแรมบนเขาหลายวันติดต่อกัน

อยู่มาวันหนึ่ง นายติ่งและพรรคพวก เดินออกไปจากที่พัก เพื่อเสาะหาของป่า และได้พากันไปนั่งพักเหนื่อยอยู่ที่ลานหินบนยอดเขาแห่งหนึ่ง พอหายเหนื่อยแล้วก็พากันเดินกลับที่พัก แต่เดินดุ่มๆ อยู่หลายชั่วโมง ก็ปรากฏว่า วกกลับมาที่ลานหินเดิมนั้นซ้ำๆ เป็นที่น่าประหลาดใจยิ่งนัก

พวกเขาจึงตัดสินใจนั่งพักเหนื่อยที่ลานหินอยู่ชั่วครู่ โดยเพื่อนของนายติ่งคนหนึ่งได้ถอนหญ้าที่ลานหินนั้น เพื่อจะเอนตัวลงนอนให้หายอ่อนเพลีย แต่ก็ปรากฏว่า พบแหวนนาคขนาดใหญ่วงหนึ่ง นายติ่งและพรรคพวกจึงคิดว่าใครเอาของมีค่ามาซุกซ่อนไว้ ณ ที่แห่งนี้ และคาดเดากันไปว่า ที่นี่อาจจะมีทรัพย์สมบัติอีกมาก จึงช่วยกันค้นหาทรัพย์สมบัติกันยกใหญ่ แต่สุดท้ายกลับไม่พบอะไร นอกจากลานหินซึ่งมีรอยเท้าขนาดใหญ่ของมนุษย์เท่านั้น

ในขณะนั้น นายติ่งและพรรคพวกไม่มีความรู้เรื่องรอยพระพุทธบาท จึงคิดไปว่าน่าจะเป็นรอยเท้าของผู้มีฤทธิ์ จากนั้นก็เกิดความกลัวว่าจะมีโทษติดตัว เพราะไปหยิบเอาของมีค่าของผู้มีฤทธิ์ออกมา จึงพากันขอขมาต่อรอยเท้านั้น จากนั้นจึงพากันบอกกล่าว ขอให้รอยเท้าของผู้มีฤทธิ์นี้ช่วยดลบันดาลให้ตนและพรรคพวกได้กลับที่พักได้เถิด ซึ่งก็น่ามหัศจรรย์ นายติ่งและพรรคพวกสามารถหาทางกลับที่พักได้อย่างง่ายดาย

ด้วยความที่นายติ่งและพรรคพวกเป็นคนที่ไม่มีความรู้ในเรื่องรอยพระบาท จึงไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้ใครฟัง กระทั่ง นายติ่งมีโอกาสได้ไปปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลองที่วัดแห่งหนึ่ง ขณะที่ปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลองนั้น นายติ่งก็พิจารณารอยพระพุทธบาทจำลองไปด้วย และนึกขึ้นได้ว่าตนเคยพบรอยเท้าลักษณะนี้บนเขา นายติ่งจึงบอกเล่าถึงความน่าฉงนนี้ให้ญาติๆ ฟังด้วย

กระทั่ง เรื่องถึงหูหลวงพ่อเพชร เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี ท่านเจ้าคณะจึงเรียกนายติ่งไปซักถาม เมื่อท่านเจ้าคณะได้ฟังแล้วก็สนใจเป็นอย่างมาก จึงขอให้นายติ่งนำท่านและคณะเดินทางขึ้นไปบนเขาแห่งนั้น เพื่อจะไปพิสูจน์ว่าสิ่งที่นายติ่งพูดเป็นจริงดังที่นายติ่งว่าหรือไม่

เมื่อเดินทางขึ้นไปยังเขาแห่งนั้น ก็พบตามจริงอย่างที่นายติ่งว่า เพราะที่แห่งนั้นปรากฏรอยเท้าขนาดใหญ่ และมีหินก้อนใหญ่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่ไม่ไกลกันนัก ท่านเจ้าคณะและพระสงฆ์ที่ติดตามไปได้พิจารณากันอย่างถี่ถ้วนตามหลักของพระพุทธศาสนา และทั้งหมดต่างลงความเห็นว่า รอยเท้ามนุษย์ตรงหน้านี้ เป็นรอยพระบาทของพระพุทธเจ้าอย่างแน่นอน

จากนั้น ท่านเจ้าคณะได้ปรารภกับทุกคนว่า "เป็นบุญเป็นลาภของชาวจันท์ที่ได้มีสิ่งอันล้ำค่าอย่างนี้" จากนั้นจึงพากันกราบไหว้ด้วยความปลาบปลื้มใจ และพากันเดินทางกลับ...

“หลวงพ่อเขียน” ผู้สร้างตำนาน “เขาคิชฌกูฏ” แห่งเมืองจันท์

แม้รอยพระพุทธบาทจะถูกค้นพบมาเนิ่นนาน (ปี 2397) แต่ผู้ที่มาบุกเบิกเปิดตำนานรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ให้คนรู้จัก และให้พุทธศาสนิกชนได้เดินทางขึ้นไปกราบไหว้สักการะในความศักดิ์สิทธิ์ก็คือ “หลวงพ่อเขียน” เขียน ขันธสโร หรือ พระครูธรรมสรคุณ (ผู้ล่วงลับ) โดยในปี พ.ศ.2515 หลวงพ่อเขียนได้บุกเบิกทางขึ้น และนำรถยนต์ขึ้นเขาเป็นครั้งแรก ก่อนจะค่อยๆ พัฒนาเส้นทางขึ้นเขาให้ดีและปลอดภัยยิ่งขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน

“หลวงพ่อเขียน” เขียน ขันธสโร หรือ พระครูธรรมสรคุณ
“หลวงพ่อเขียน” เขียน ขันธสโร หรือ พระครูธรรมสรคุณ

นอกจากนี้ หลวงพ่อเขียน ยังได้สอนว่า "เท้าของพระพุทธองค์ แม้ประดิษฐานอยู่แห่งหนตำบลใดก็ตาม ถ้าเรามีความเชื่อมั่น เคารพกราบไหว้ด้วยใจอธิษฐานแล้ว ย่อมเกิดผลสำเร็จแก่ผู้นั้นทุกคน และเป็นสิริมงคลแก่ผู้นั้นตลอดไป"

“แต่ต้องตั้งจิตอธิษฐานให้ดี ปรารถนาสิ่งใดที่ดีที่ชอบขอได้ตามความพอใจ กลับไปจะมีแต่ความปลอดภัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายและเทพยดาที่รักษารอยพระพุทธบาทแห่งนี้ จะอำนวยอวยพรให้ท่านได้รับแต่ความสุขตามสมบูรณ์พูนผล ร่มเย็นเป็นสุขตลอดไป”

"พวกที่ไปด้วยไม่ศรัทธาจะถูกรุกขเทวดาที่ปกปักรักษารอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏลงโทษบ่อยๆ ทุกปี" หลวงพ่อเขียน ได้บอกเล่ากับศิษยานุศิษย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขาคิชฌกูฏตำนาน เขาคิชฌกูฏปาฏิหาริย์เขาคิชฌกูฏทำไมต้องไป เขาคิชฌกูฏข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 06:56 น.