อธิบดี พด. พบกลุ่มเกษตรอินทรีย์เมืองจันท์ เพื่อติดตามดู "ปัถวีโมเดล"

ข่าว

อธิบดี พด. พบกลุ่มเกษตรอินทรีย์เมืองจันท์ เพื่อติดตามดู "ปัถวีโมเดล"

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2562 13:22 น.

อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ลงพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี พบกลุ่มเกษตรอินทรีย์เมืองจันท์ และติดตามดู "ปัถวีโมเดล" สวนเกษตรอินทรีย์กลุ่มรัฐไท ที่เร่ิมรวมกลุ่ม 3 สวน จนปัจจุบันขยายเป็น 19 สวน ในระบบเกษตรอินทรีย์ มาตรฐาน Organic Thailand โดยได้มาตรฐานรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม (PGS)...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.62 นางสาวเบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ลงพื้นที่อำเภอมะขาม จ.จันทบุรี ลงติดตามดู "ปัถวีโมเดล" สวนเกษตรอินทรีย์กลุ่มรัฐไท ต.ปัถวี ที่มีนายรัฐไท พงษ์ศักดิ์ หัวหน้ากลุ่ม เริ่มรวมกลุ่ม 3 สวน ทำสวนเกษตรอินทรีย์ในปี 54 จนปัจจุบันขยายเป็น 19 สวน ทำการเกษตรในระบบเกษตรอินทรีย์ มาตรฐาน Organic Thailand และมาตรฐานการรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม (PGS) ผลผลิตจัดจำหน่ายตลาดต่างประเทศ และ Trade market ในชื่อสินค้า "ปัถวีโมเดล"

นอกจากนี้ยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านปัถวี ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสความเพลิดเพลินและความรู้วิถีเกษตรในสวนไม้ผล รวมถึงหาซื้อของฝากกลับไป ในปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากกลุ่มนักท่องเที่ยวกว่า 3 หมื่นกลุ่ม นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ประสบความสำเร็จแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี มีการบริหารกลุ่มอย่างเป็นระบบ ทั้งด้านสถานที่ท่องเที่ยว ผลิตภัณฑ์ และอื่นๆ โดยประเมินศักยภาพการรองรับของสมาชิกเพื่อให้บริการมีประสิทธิภาพและคุณภาพ

"นอกจากนี้ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ได้ฝากถึงหน่วยงานในพื้นที่ ให้นำความรู้ของกรมพัฒนาที่ดินที่มีมาปรับใช้แนะนำการจัดการดินเพื่อลดต้นทุนตอบโจทย์ความต้องการของชุมชน เพื่อพัฒนากลุ่มอย่างยั่งยืนติดตามงานโครงการแหล่งน้ำชุมชน บ้านฉมันต.ฉมัน อ.มะขาม พบนายก อบต. และกลุ่มเกษตรกรที่จะได้รับประโยชน์จากแหล่งน้ำที่มีขนาดความจุ 300,000 ลบ.ม. พื้นที่เกษตร 507 ไร่ เป้าหมายให้เกษตรกรนำน้ำไปใช้ในพื้นที่สวนผลไม้ ทุเรียน มังคุด".

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์