"ทุเรียนกบชายน้ำ" กับที่มาพันธุ์ กิโลกรัมหลายบาท

ข่าว

  "ทุเรียนกบชายน้ำ" กับที่มาพันธุ์ กิโลกรัมหลายบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมที่ จ.นนทบุรี โดยต้นแม่จะขึ้นอยู่ตามริมสระน้ำ จึงถูกตั้งชื่อว่า “ทุเรียนกบชายน้ำ” ดังกล่าว ต่อมาได้มีผู้นำเอากิ่งพันธุ์ไปปลูกที่ จ.ปราจีนบุรี โดยต้นที่ถูกเอาไปปลูกมีอายุได้กว่า 100 ปีแล้ว ยังคงยืนตระหง่าน มีดอกและติดผลดกเป็นธรรมชาติให้เจ้าของได้เก็บเอาผลออกขายได้เป็นประจำในทุกๆปี มีราคากิโลกรัมละ 5,000 บาท บางลูกหรือบางผลสามารถขายได้ตั้งแต่ 10,000 ถึง 20,000 บาทขึ้น ทำให้ “ทุเรียนกบชายน้ำ” ได้รับความนิยมปลูกและนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายอยู่ในขณะนี้

  ทุเรียนกบชายน้ำ มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นทุเรียนทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูงได้กว่า 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนานยาว ปลายแหลม โคนมน ดอกเป็นสีเหลืองนวล “ผล” รูปกลมรี รูปทรงผลสวย มีพูเต็ม เปลือกผลบาง เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ เนื้อแน่นหนาเป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานมันหอมนุ่มละเอียด มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ของทุเรียนพันธุ์กบ รับประทานอร่อยมาก น้ำหนักผลประมาณ 2-4 กิโลกรัมต่อผล เป็นทุเรียนสายพันธุ์เบา มีดอกและติดผลง่าย ติดผลดกเป็นธรรมชาติ มีดอกและติดผลตามฤดูกาลปีละครั้ง ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอดกับตอทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ทำให้เมื่อซื้อต้นพันธุ์ไปปลูกแล้วโตเร็ว ให้ผลผลิตหลังปลูก 4-5 ปีเท่านั้น และ เมื่อต้นมีอายุได้ 10 ปีขึ้นไปสามารถให้ผลผลิต 100-150 ผลต่อต้นและต่อปี

  ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ไปปลูก ติดต่อได้เพียงที่เดียวคือ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 หรือไปซื้อได้ที่งานเกษตรแฟร์ฯ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. บริเวณโซนบี 293-294 อยู่บนเกาะกลางถนนด้านสนามกีฬาอินทรี บูธสวนประภาสไม้ผล ระหว่างวันที่ 25 ม.ค.-2 ก.พ.62 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทุกพื้นที่ของประเทศไทย เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน และเก็บผลขายรายได้ดีตามที่ระบุข้างต้น มีตลาดต้องการสูงครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนทุเรียนกบชายน้ำกิ่งพันธุ์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 22:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์