คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

หนุ่มใหญ่ศรีราชาผงะ เจองูกะปะนอนขดที่ก๊อกหน้าบ้าน ร้องกู้ภัยจับไปปล่อย

ไทยรัฐออนไลน์23 ธ.ค. 2561 20:07 น.
SHARE

เจ้าของบ้านที่ศรีราชา ทำความสะอาดเตรียมทำบุญบ้านรับปีใหม่ เดินมาเปิดก๊อกน้ำ ถึงผงะเจองูกะปะนอนขดในหลุมข้างก๊อกน้ำ โร่แจ้งกู้ภัยมาช่วยจับไปปล่อยคืนธรรมชาติ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ธ.ค.61 อาสาสมัครกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจาก นายวิทยา แย้มสังข์ อายุ 53 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 18/18 ม.4 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่ามีงูไม่ทราบชนิดนอนขดตัวในหลุมข้างก๊อกน้ำในบ้าน จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว พบงูนอนขดตัวในหลุม จึงใช้อุปกรณ์ในการจับงู ใช้เวลาไม่นานจึงสามารถจับงูออกมาได้พบว่าเป็นงูกะปะ มีลำตัวใหญ่ ยาวประมาณ 80 เซนติเมตร จึงจับใส่กระป๋องพลาสติกเพื่อนไปปล่อยในป่าธรรมชาติ

สอบถาม นายวิทยา เจ้าของบ้าน เล่าว่าขณะตนเองกำลังเดินไปเปิดน้ำเพื่อทำความสะอาดบ้าน เตรียมจะทำบุญบ้านรับปีใหม่ที่จะถึงนี้ พบเห็นตัวอะไรเคลื่อนไหวอยู่ในหลุมข้างก๊อกน้ำ จึงก้มไปดู พบว่าเป็นงูมีลายสีคล้ายงูเห่า จึงไปบอกเพื่อนบ้านให้มาช่วย ต่างไม่กล้าจับ เกรงว่าจะได้รับอันตราย จึงแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มีความชำนาญในการจับสัตว์เลื้อยคลานมาจับ โดยใช้เวลาไม่นานก็สามารถจับงูตัวดังกล่าวได้

สำหรับงูกะปะ มีพิษต่อระบบทางเดินโลหิต อาการปวดมีน้อย ภายใน 10 นาทีหลังงูกัด บริเวณรอบแผลจะบวมขึ้นย่างรวดเร็ว จนกระทั่งแขนหรือขาข้างนั้นบวมไปหมดภายใน 1 ชั่วโมง รอยเขี้ยวจะมีเลือดไหลตลอดเวลา บริเวณแขนขาที่บวมจะมีสีเขียวคล้ำ ผิวหนังเกิดพองตอนแรกมีน้ำใส ต่อมามีเลือด ภายหลังถูกกัดไม่กี่วันรอยเขี้ยวจะเกิดการเน่า หากถูกงูกัดให้รีบไปพบแพทย์รักษาเป็นการด่วน หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เสียชีวิตได้.


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับงูงูกะปะงูเข้าบ้านอ.ศรีราชาชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้