ช้างป่าโมโหกระทืบชาวบ้านดับ หลังถูกไล่ขณะกินกล้วยข้างบ้าน

ข่าว

ช้างป่าโมโหกระทืบชาวบ้านดับ หลังถูกไล่ขณะกินกล้วยข้างบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 03:09 น.

บันทึก

ช้างป่าอาละวาดหลังหิวโซ่ออกหากินบุกทำร้ายชาวบ้านจนเสียชีวิต ผู้ตายได้ยินเสียงหมาเห่าข้างบ้านจึงพร้อมน้องชายและเพื่อน ซุ่มสังเกตการณ์ หลังเสียงช้างเงียบออกสำรวจพบช้างยืนนิ่งรออยู่พุ่งเข้าทำร้ายจนเสียชีวิต


เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 6 ธ.ค. ร.ต.อ.นิรัญ มีสิริ รอง สว.(สอบสวน)สภ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านจนเสียชีวิตในสวนลำไย ใกล้วัดน้ำเขียว หมู่ที่2 ต.ทับไทร จึงประสานหน่วยกู้ภัยสว่างกตัญญู โป่งน้ำร้อน เรือเอกวิระ คุณา นายทหารจิตวิทยา หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน ค่ายเทวาพิทักษ์ แพทย์ รพ.โป่งน้ำร้อน ไปตรวจที่เกิดเหตุ ในสวนลำไยติดกับถนนสาย 317 จันทบุรี – สระแก้ว ห่างจากถนนประมาณ 20 เมตร พบศพ นายประเทือง ศิริพรมนัส อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/16 หมู่ที่ 2 ต.ทับไทร เจ้าของสวนลำไย(เช่าสวน) นอนหงายตายไม่ไกลจากตัวบ้าน ในสภาพเสื้อผ้าฉีกขาด ศีรษะยุบร่างกายบิดงอ

จากการสอบถาม นาย ไพโรจน์ ศิริพรมนัส อายุ 50 ปี น้องชายผู้ตาย และนายเชาวลิต สินประเสริฐ เพื่อนบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า เมื่อประมาณ เที่ยงคืน ผู้ตายได้เสียงสุนัขเห่าจึงเรียกตนออกมาเฝ้าสังเกตเสียงช้างป่าที่มากินต้นกล้วยข้างบ้าน จนกระทั่งเสียงช้างเงียบลงทั้งสามคนเข้าใจว่าช้างหนีไปหมดแล้ว จึงพากันเปิดไฟฉายติดหัวเดินเข้าไปสำรวจความเสียหาย ขณะเดินห่างจากบ้านเพียง 10 เมตร ทุกคนต้องตกใจสะดุ้งเมื่อเห็นช้างพลายตัวสูงใหญ่มีงา ยาวประมาณ 60 เซนติเมตร ยืนตระหง่านอยู่ข้างหน้าแสดงอาการโมโหจึงพาวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่ผู้ตายขาไม่ค่อยดีวิ่งหนีไม่ทันจึงถูกช้างทำร้ายจนเสียชีวิตดังกล่าว

ขณะเดียวกันกลุ่มจิตอาสาเฝ้าระวังช้างป่าในพื้นที่ตำบลทับไทร คาดว่าน่าจะเป็นช้างฝูงที่มีอยู่ประมาณ 20 ตัว ที่หากินใกล้ๆที่เกิดเหตุมาหลายวัน โดยออกหากินในพื้นที่สนามกอล์ฟ กระจายใน 3 หมู่บ้าน และจากการสำรวจพื้นที่เกิดเหตุเป็นบริเวณกว้างพบร่องรอยช้างป่าจำนวนมากที่ท้ายสวนผู้ตาย และพบร่องรอยการเตะดินกระจายหลายแห่งแสดงให้เห็นถึงช้างมีอาการหงุดหงิดระบายอารมณ์โดยการเตะดินอาการดังกล่าวน่าจะเกิดจากชาวบ้านบางรายจุดประทัดและระเบิดปิงปองขับไล่ช้าง จนเกิดอาการเครียดจนอพยพมาถึงที่เกิดเหตุและก่อเหตุสลดขึ้นในครั้งนี้ขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กำนันกล่อมช้างป่าไม่ให้เหยียบรถเบนซ์
03:40

กำนันกล่อมช้างป่าไม่ให้เหยียบรถเบนซ์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์