นักธุรกิจรัสเซียหัวร้อน ขู่ระเบิดสถานกงสุล หลังโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่

ข่าว

  นักธุรกิจรัสเซียหัวร้อน ขู่ระเบิดสถานกงสุล หลังโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2561 14:49 น.

  ตม.ชลบุรี สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยวพัทยา บุกรวบ 2 นักธุรกิจรัสเซีย โต้เถียงเจ้าหน้าที่กงสุลรัสเซียเขตชลบุรีและระยอง หัวร้อนตะโกนขู่วางระเบิด-ฆ่าตายให้หมด

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.ตม.จว.ชลบุรี ว่า ตม.ชลบุรี ได้ร่วมกับ ตร.ท่องเที่ยวพัทยา และ ตม.จว.ระยอง ติดตามจับกุมตัว MR.DMITRY REVTOVICH และ MR.ILIA GILEV สัญชาติรัสเซีย ตามหมายจับของศาลแขวงพัทยา ที่ 173/2561 และ 174/2561 ลงวันที่ 6 กันยายน 2561 ในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตถูกเพิกถอน” 


  โดยคดีนี้สืบเนื่องจาก สถานเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย มีหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เมื่อต้นเดือนมกราคม 2561 ว่า เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.60 MR.DMITRY REVTOVICH สัญชาติรัสเซีย ได้เข้าไปในสถานกงสุลกิตติมศักดิ์สหพันธรัฐรัสเซียเขตชลบุรีและระยอง แล้วมีการโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่กงสุล จากนั้นได้เอ่ยปากตะโกนขู่ว่าจะระเบิดสถานกงสุลฯ และฆ่าเจ้าหน้าที่ทั้งหมด โดยนายดมิทรีมาด้วยกันกับนายอิเลีย กิเลฟ (MR.ILIA GILEV) โดยนายอิเลียคอยสนับสนุนนายดมิทรี ในขณะที่โต้เถียงกับเจ้าหน้าที่สถานกงสุลนั้น 


  สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยกองการต่างประเทศพิจารณาแล้วเห็นว่า ประเทศไทยมีพันธกรณีตามอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล ค.ศ.1963 ข้อ 59 การคุ้มครองสถานที่ทางกงสุล “รัฐผู้รับจะดำเนินการที่อาจจำเป็นเพื่อคุ้มครองสถานที่ทางกงสุลของสถานทำการทางกงสุลที่มีหัวหน้าเป็นเจ้าพนักงานกงสุลกิตติมศักดิ์จากการบุกรุก หรือความเสียหายใด และเพื่อป้องกันการรบกวนใดต่อความสงบของสถานทำการทางกงสุล หรือการทำให้เสื่อมเสียศักดิ์ศรีของสถานทำการทางกงสุล” จึงสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการตามอำนาจหน้าที่


  สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้พิจารณาเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแก่ นายดมิทรี และ นายอิเลีย โดยแจ้งการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแล้ว ปรากฏว่าทั้งสองรายเพิกเฉยและไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร ตม.จว.ชลบุรี จึงได้แจ้ง สภ.เมืองพัทยา ให้ดำเนินคดี และขออนุมัติศาลแขวงพัทยา ออกหมายจับหนุ่มรัสเซียทั้ง 2 รายดังกล่าว และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ได้เร่งรัดให้ตรวจคนเข้าเมืองในสังกัดสืบสวนติดตามตัวหนุ่มรัสเซียทั้ง 2 รายนี้ เนื่องด้วยความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง และเป็นการแสดงออกถึงความเต็มที่ในการปฏิบัติตามพันธกรณีตามอนุสัญญากรุงเวียนนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขู่ระเบิดหัวร้อนตม.นักธุรกิจรัสเซียตม.ชลบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์