ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลสั่งบขส.จ่ายสินไหมทดแทน แก่เหยื่อรถตู้ไฟคลอก 25 ศพรวม 26 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2561 19:35 น.
SHARE

ศาล จ.จันทบุรี ตัดสินคดีแพ่ง รถตู้โดยสารมรณะไฟไหม้คร่าชีวิต 25 ศพ สั่งให้ บขส.จ่ายค่าสินไหมทดแทนเหยื่อรวม 26 ล้านบาท และยกฟ้องรถตู้โดยสาร ด้านทนายเผยยื่นอุทธรณ์แน่ให้รถตู้รับผิดชอบ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 ต.ค. 61 ศาล จ.จันทบุรี นัดญาติผู้เสียชีวิตจากกรณีรถตู้โดยสารสายจันทบุรี–กทม. หมายเลขทะเบียน 15-1352 กทม. ของ บ.พลอยหยกเกิดอุบัติเหตุหลับใน และตกลงไปในร่องน้ำกลางถนน ก่อนพุ่งประสานกับรถยนต์กระบะที่วิ่งสวนทางมา พื้นที่ ต.หนองชาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี จนเกิดไฟคลอก และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2560 ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

หลังจากที่ทางญาติผู้เสียหายได้ทำเรื่องยื่นฟ้องบริษัทรถตู้ โดยมี นายโสภณ หนูรัตน์ ทนายความจากสภาทนายความคุ้มครองผู้บริโภค ยื่นเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนแก่ญาติผู้เสียชีวิต สำคัญคดีนี้ ทางศาล จ.จันทบุรี ถือว่าเป็นคดีแพ่งเรียกร้องค่าเสียหาย โดยเหตุเกิดอยู่ที่ จ.ชลบุรี แต่บริษัทรถตู้อยู่ที่ จ.จันทบุรี ซึ่งในวันนี้ทางศาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำการบันทึกภาพทำข่าวข้างในพื้นที่ศาลทั้งหมด

น.ส.ยุพดี หนุนเกื้อกุล พร้อมกับ นายสงัด หนุนเกื้อกุล น้องสาวกับบิดาของ น.ส.ศิริพร หนุนเกื้อกุล ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า พี่สาวของตนเองเปรียบเหมือนแม่คนที่ 2 เนื่องจากมีอายุห่างกัน 1 รอบ และได้ส่งเสียตนเองเรียนจนจบการศึกษา และเป็นเสาหลักของครอบครัว รับผิดชอบทุกอย่าง ซึ่งก่อนหน้าแม่เพิ่งเสียชีวิตไปไม่ถึงสองเดือน พี่สาวที่เป็นเสาหลักต้องมาเสียชีวิตจากอุบัติรถตู้ดังกล่าว พ่อก็มาเสียใจไม่พูดกับใคร ซึ่งทางญาติเองก็กลัวว่าพ่อจะเป็นโรคซึมเศร้า และอาจจะเสียพ่อไปอีกคน ตนเองจึงได้ลาออกจากงานมาดูแล นายสงัด ผู้เป็นพ่อแทน

ต่อมา ศาล จ.จันทบุรี ได้ใช้เวลาการพิจารณาคดีเป็นเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง น.ส.ยุพดี ก็เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ศาลยกฟ้องรถตู้โดยสาร เนื่องจากคนขับยังไม่ได้บรรจุเป็นพนักงานของบริษัท แต่ได้ให้ทางบริษัท บขส.เป็นผู้จ่ายค่าสินไหมทดแทน เป็นเงินรวมจำนวน 26 ล้านบาท โดยรายมากที่สุดคือ น้องกันต์ นายพรหมพต กอศิริวรานนท์ นิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นจำนวน 8 ล้านบาท และได้ลดหลั่นกันลงมา โดยส่วนใหญ่จะได้ค่าสินไหมทดแทนรายละห้าแสนบาท แบ่งเป็นบิดาห้าแสนบาท และ มารดา ห้าแสนบาท หากเหลือบิดารายเดียวก็ได้รับห้าแสนบาท

ด้าน นายโสภณ หนูรัตน์ ทนายความของสภาทนายความคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า หลังจากนี้คงต้องมีการยื่นอุธรณ์ในคดีนี้ เนื่องจากทาง บขส.คงไม่ยอมจ่ายเพียงเจ้าเดียว คงต้องให้บริษัทรถตู้มีส่วนร่วมในการจ่ายเงินค่าทดแทน และหากถึงชั้นศาลอุธรณ์ คดียังไม่จบ คงจะยื่นฟ้องถึงศาลฎีกา และคาดว่า ศาลฎีกา คงจะรับพิจารณารับคดี เนื่องจากเป็นคดีตัวอย่างที่ก่อประโยชน์กับผู้บริโภคและประชาชนส่วนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถตู้รถตู้ไฟไหม้รถตู้ 25 ศพศาลจังหวัดจันทบุรีจ่ายสินไหมทดแทนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:54 น.