ไลฟ์สไตล์
100 year

ทาวเวอร์เครนร่วงตึก 5 ชั้นพังยับ รร.ดังพัทยา ดับ 1 สาหัส 3

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2561 17:52 น.
SHARE

อุปกรณ์ "ทาวเวอร์เครน" โรงแรมดังพัทยาชำรุดขณะติดตั้ง ร่วงจากยอดสูงราวตึก 5 ชั้น คนงานดับ 1 แขนขาด 1 สาหัสอีก 3 ราย เมืองพัทยาสั่งระงับการก่อสร้างด่วน หวั่นปัญหาความปลอดภัย


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 ต.ค. นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา นารณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ หน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์พัทยา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รุดไปตรวจสอบเหตุนั่งร้านของ “ทาวเวอร์เครน” ขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ภายในโครงการก่อสร้างของโรงแรมอมารี ออร์คิด พัทยา ริมถนนเลียบชายหาดพัทยาเหนือ หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 

ที่เกิดเหตุพบซากปรักหักพังกระจัดกระจายเต็มพื้นที่ ตรวจสอบทราบว่าสาเหตุเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง อุปกรณ์ชำรุด ทำให้นั่งร้านดังกล่าวที่กำลังติดตั้งโดยคนงานเป็นชายไทย จำนวน 5 คน ร่วงลงมาจากด้านบนสุด ความสูงจากพื้นดินประมาณตึก 5 ชั้น หรือประมาณ 15 เมตร คนงานทั้งหมดมีทั้งเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ โดยในจำนวนนี้มีบาดเจ็บสาหัสถูกนำส่ง รพ.บางละมุง 3 ราย แขนขาด 1 รายถูกนำส่ง รพ.กรุงเทพพัทยา และเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นายณัฐพล ใจดี อายุ 25 ปี นอนจมกองเลือดอยู่บริเวณพื้นดินด้านล่างเครนดังกล่าว


ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบสภาพเครน พบว่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับการม้วนสายสลิงตกลงมาด้านล่าง อุปกรณ์ก่อสร้างตกเกลื่อนพื้นกระจัดกระจาย รวมไปถึงนั่งร้านที่ตกลงมากับพื้นอีก 3 ตัว และติดคาที่เครนอีก 1 ตัว 


สอบถาม นายจำเนียร ประเสริฐสุข อายุ 52 ปี หัวหน้าคุมงานติดตั้งเครนของ บ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เล่าว่า วันนี้ได้นำคนงานมาติดตั้งเครนเพิ่มเติมจากเดิมอีก 1 ชุด ซึ่งช่างทุกคนล้วนแต่เป็นช่างที่ชำนาญงาน และทำไปกระทั่งแล้วเสร็จก่อนจะเตรียมตัวลงมาด้านล่างเพื่อเก็บงานครั้งสุดท้าย แต่ปรากฏว่านั่งร้าน 4 ด้านที่ล้อมเครนอยู่ โดยมีสายสลิงเป็นตรวจยึดที่ม้วนเข้ากับรอกยนต์ขนาดใหญ่เกิดรูดลงมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้คนงานทั้ง 5 หล่นลงมากระแทกพื้นอย่างแรง จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว


สำหรับโครงการดังกล่าวทางโรงแรมอมารี ออร์คิด พัทยา ได้ว่าจ้างให้ทาง บ.อิตาเลียนไทยฯ ก่อสร้างอาคารโรงแรมสูง 7 ชั้น จำนวน 49 หน่วย อาคารจัดเลี้ยง อาคารจอดรถสูง 6 ชั้น รวมทั้งการก่อสร้างโรงแรมโอโซ่ พัทยา ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ ขนาดความสูง 17 ชั้น จำนวน 322 หน่วย ซึ่งมีกำหนดแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2562 กระทั่งมาเกิดเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ในส่วนของเมืองพัทยาได้มีคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างโครงการดังกล่าวไว้เป็นการชั่วคราว พร้อมทำรายงานและการแก้ไขปรับปรุงด้านความปลอดภัยให้แล้วเสร็จเป็นการด่วน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา จะได้ทำการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยจะตรวจสอบที่เกิดเหตุ สอบพยาน และเรียกวิศวกรผู้ควบคุมงานเพื่อมาสอบสวนหาสาเหตุ และผู้รับผิดชอบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครนเครนร่วงทาวเวอร์เครนโรงแรมอมารีออร์คิดพัทยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 18:14 น.