ไลฟ์สไตล์
100 year

ชูเที่ยวชม “ผ้ามัดย้อม” บ้านท่าระแนะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE


นับเป็นความโชคดี รัฐบาลมุ่งเน้นพัฒนาสินค้า OTOP เพื่อสร้างงานและรายได้ให้ชุมชนท้องถิ่น...!

ชาวบ้านท่าระแนะ จึงปิ๊งไอเดียนำลูกตะบูนมาทำผ้ามัดย้อม พร้อมกับให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัส และทดลองผลิตชิ้นงาน จากการไปเที่ยวชม “ลานตะบูน” ชุมชนบ้านท่าระแนะ ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด

ข่าวแนะนำ

ชุมชนริมทะเลแห่งนี้ สภาพพื้นที่เอื้อต่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ นอกจากป่าชายเลนยังมี ลานตะบูน ธรรมชาติสร้างสรรค์ เป็นรูปงานศิลป์รากต้นตะบูนใหญ่น้อยร้อยรัดแผ่ไปรอบทิศทาง สวยงามโดดเด่นหาดูได้ยาก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด จึงจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปอบรมกลุ่มสมาชิกชุมชนแห่งนี้ ให้มีความรู้ความชำนาญการทำผ้ามัดย้อม โดยนำวัตถุดิบในธรรมชาติมาสร้างมูลค่าเพิ่ม ให้กลายเป็นสีย้อมผ้า

ปัจจัยมาจาก ลูกตะบูน หาได้ง่ายและมีมากในพื้นที่ เมื่อได้มาแล้วจะนำเปลือกหุ้มลูกตะบูนมาหั่น และต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ได้น้ำสีน้ำตาล สำหรับนำไปทำผ้ามัดย้อมลวดลายต่างๆ

วิธีการเริ่มจากแช่ผ้าในน้ำสะอาด 1 ครั้ง จากนั้นใส่ในหม้อน้ำตะบูน ประมาณ 30 นาที จึงนำขึ้นมาซักน้ำสะอาด หรือน้ำปูนใส ไม่ก็ใช้น้ำสารส้ม เพื่อตกแต่งสีให้เข้มหรืออ่อนตามต้องการ จึงนำไปตากแดด

นายสายชล สุเนตร ประธานชุมชนบ้านท่าระแนะ กล่าวว่ากิจกรรมนี้จึงช่วยดึงให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัส และทดลองทำผ้ามัดย้อม ออกมาเป็นลวดลายที่ตนเองชื่นชอบ โดยจะมีสมาชิกกลุ่มที่มีความรู้คอยแนะนำ

ผลงานทุกชิ้นจึงมีลวดลายไม่เหมือนกัน ถือเป็นงานแฮนด์เมดที่มีคุณค่าในตัวเอง หากนักท่องเที่ยวต้องการสินค้าที่มีความสวยงามไว้เป็นของที่ระลึก มีพร้อมจำหน่ายให้

ใครไปเที่ยวนอกจากการชมธรรมชาติป่าชายเลน ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย ไม่ว่า ทดลองชิมชาร้อยรู การขัดผิวด้วยสมุนไพรด้วยการทำสปาเจ๊ก หรือสปาปิ่นโต การรับประทานอาหารทะเลสดใหม่ ชมช็อปเครื่องจักสาน

ทั้งหมดนี้ชุมชนบ้านท่าระแนะมีพร้อมสรรพ วันหยุดยาวจึงน่าเป็นหนึ่งตัวเลือกในใจนักท่องเที่ยว...!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตราดผ้ามัดย้อมป่าชายเลนมองทั่วทิศเมืองไทยชวลิต คชรักษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:32 น.