รวบหนุ่มลำปางโกงเงินมัดจำน้ำตาลทราย 1,500 ตัน เสียหายร่วม 7 ล้านบาท

ข่าว

รวบหนุ่มลำปางโกงเงินมัดจำน้ำตาลทราย 1,500 ตัน เสียหายร่วม 7 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2561 22:00 น.

บันทึก

ตร.กองปราบ นำกำลังจับกุมตัวหนุ่มใหญ่ ชาวลำปาง ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ในข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกง" เงินมัดจำน้ำตาลทราย 1,500 ตัน มูลค่าความเสียหายกว่า 6.9 ล้านบาท ได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.ตราด หลังหลบหนีกลบดานประเทศเพื่อนบ้าน  

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.61 พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.กรกช ยงยืน, พ.ต.ต.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายเดชฤทธิ์ สุขรัตน์ อายุ 44 ปี ชาว จ.ลำปาง ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 437/2561 ลง 15 มิ.ย.2561 ในข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกง" จับได้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.ตราด

พ.ต.ท.กรกช เปิดเผยว่า เมื่อกลางปี 2559 นายเดชฤทธิ์ ได้ร่วมกับพวกหลอกเอาเงินจากผู้ค้าน้ำตาลทรายรายใหญ่ อ้างว่ามีโควต้าสั่งซื้อน้ำตาลทราย 1,500 ตัน หากผู้เสียหายสนใจอยากสั่งซื้อน้ำตาลทรายในจำนวนมาก เพื่อนำไปจำหน่ายแบ่งขายให้กับลูกค้ารายย่อย สามารถสั่งซื้อผ่านตนเองได้ แต่มีข้อแม้จะต้องยอมจ่ายเงินค่ามัดจำสินค้าล่วงหน้า จำนวนเงิน 6,915,867 บาท ผู้เสียหายเห็นว่าก่อนหน้านี้เคยทำธุรกิจสั่งซื้อสินค้ากับนายเดชฤทธิ์หลายครั้ง ไม่เคยมีปัญหา จึงหลงเชื่อยอมจ่ายเงินค่ามัดจำไปให้ เมื่อถึงกำหนดรับสินค้า นายเดชฤทธิ์และพวกกลับไม่ยอมนำน้ำตาลทรายมาส่งมอบให้ตามที่ตกลงกันไว้ ผู้เสียหายจึงได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. จนมีการออกหมายจับดังกล่าว หลังจากนายเดชฤทธิ์และพวกทราบว่าถูกออกหมายจับ ได้ติดต่อเข้ามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ และยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อขอต่อสู้คดีในชั้นศาล แต่เมื่อรู้ว่ารูปคดีไม่สู้ดีนักนายเดชฤทธิ์และพวก จึงได้หลบหนีไปหลบซ่อนตัวตามพื้นที่ต่างๆ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า นายเดชฤทธิ์ผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน จึงประสานข้อมูลไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตามด่านต่างๆ กระทั่งพบความเคลื่อนไหวว่านายเดชฤทธิ์กำลัง จะเดินทางกลับเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทยอีกครั้งผ่านทางด่านตรวจคนเข้าเมืองจ.ตราด จึงนำกำลังไปติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนนายเดชฤทธิ์ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าไม่ได้มีเจตนาโกงเงินผู้เสียหาย เพียงแต่ผู้เสียหายไม่ได้ทำตามสัญญาที่กำหนดไว้ จึงไม่อาจคืนเงินมัดจำได้ ส่วนที่ตนไปประเทศเพื่อนบ้านเนื่องจากไปทำงาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป.ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์