ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม งัดหลักฐานซัดกลับ 'พระปู' โต้สัมพันธ์ลึกซึ้งแม่ชี

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2561 08:05 น.
SHARE

วัดเขาสุกิม จ.จันทบุรี แถลงโต้ซัดกลับ “พระปู” อดีตพระวินยาธิการ ร้องสำนักพุทธฯ กล่าวหา เจ้าอาวาส บังคับแม่ชีมีสัมพันธ์ งัดหลักฐาน คำสารภาพแม่ชี รับจ้างสร้างเรื่องป่วนวัด หาเงินเรียนต่อ ป.โท

วันที่ 3 ส.ค. ที่วัดเขาสุกิม อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี พระอธิการทองพูน นะทยาลุโก เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม พร้อมด้วย พระครูกันตรัตนาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอท่าใหม่-นายายอาม, พระครูปลัดเตชิน ชิตะเตชิน เจ้าอาวาสวัดแหลมสเด็จ สาขาวัดเขาสุกิม ในฐานะเลขาเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม นำคณะสงฆ์ พร้อมด้วย ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.จันทบุรี, ไวยาวัชกร และกรรมการวัด นำเอกสารและหลักฐานสำคัญ มาแถลงข่าวชี้แจง

ข่าวแนะนำ

กรณีที่ถูก นายปรเมษฐ เนติธรรมรักษ์ ประธานชมรมเนติธรรมรักษ์ พร้อมกับ พระครูธรรมธร หรือ พระปู อดีตพระวินยาธิการ อ.ท่าใหม่ เข้ายื่นเอกสารหลักฐานต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อเอาผิด กล่าวหาว่า พระอธิการทองพูน นะทยาลุโก เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม นำมวลชนมาปิดล้อมขับไล่ออกจากกุฏิ และถูกทำร้ายร่างกาย ทำให้ไม่สามารถเข้าไปจำวัดในช่วงเข้าพรรษาได้

นอกจากนี้ พระครูธรรมธร ยังกล่าวอ้างว่า ได้รับร้องเรียนจากแม่ชี คมคาย คุ้มพันธ์ ที่เคยปฏิบัติธรรมในวัดแห่งหนึ่ง ว่า เมื่อปี 2544 ระหว่างเข้าห้องนอน พระอธิการทองพูน ได้ปีนกำแพงห้องเข้ามาหา ก่อนใช้กำลังบังคับร่วมหลับนอน จนมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวต่อเนื่องถึงปลายปี 2546 

โดย พระอธิการทองพูน เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม ได้ชี้แจงต่อหน้าสื่อมวลชน ตลอดจนญาติโยม ที่มาร่วมรับฟังการแถลงว่า เรื่องที่ถูก พระครูธรรมธร หรือ พระปู อดีตพระวินยาธิการ อ.ท่าใหม่ เข้ายื่นเอกสารหลักฐาน ต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อเอาผิด ในทุกข้อกล่าวหาทั้งหมด ไม่เป็นความจริง พร้อมกับนำหลักฐานเป็นเอกสารชี้แจงจาก พระธรรมเมธี เจ้าคณะ จ.จันทบุรี ฝ่ายธรรมยุต ที่ได้แสดงรายละเอียดว่าได้มีการ พิจารณาสอบสวน เรื่องที่ เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม ถูกร้องเรียนในข้อหาต่างๆ นั้น ไม่เป็นความจริง

ที่รู้จักกับ แม่ชีคมคาย คุ้มพันธ์ เนื่องจากเข้ามาตีสนิท เพื่อขอหยิบยืมเงินไปใช้ในการเรียนต่อปริญญาโท แต่หลายครั้งบ่อยเข้า จึงปฏิเสธไป ซึ่งอาจทำให้ แม่ชี เกิดความไม่พอใจ ภายหลังต่อมา ทราบว่า แม่ชีคมคาย ยังได้เดินทางไปพำนักปฏิบัติธรรมที่วัดอื่นอีกหลายแห่ง แต่ละหลายแห่ง จะไปสร้างพฤติกรรมเช่นเดิม คือ ตีสนิทกับพระชั้นผู้ใหญ่ และขอหยิบยืมเงิน เมื่อไม่ได้จะกุเรื่อง สร้างความปั่นป่วนในวัดนั้นๆ สร้างความเอือมระอาให้กับแวดวงพระสงฆ์

พระอธิการทองพูน กล่าวอีกว่า โดยเฉพาะในเรื่องการใช้กำลังบังคับมีสัมพันธ์กับ แม่ชีคมคาย นั้นมีข้อมูลเป็นเท็จ ซึ่งประเด็นนี้ พระครูธรรมธร เคยนำเรื่องร้องเรียนกับ เจ้าคณะ จ.จันทบุรี, สำนักงานพุทธศาสนา จ.จันทบุรี และอีกหลายหน่วยงาน ต่อมาได้มีการแต่งคณะกรรมการสอบสวน และพบว่า ไม่มีข้อมูลความผิดตามที่ถูกพระครูธรรมธร ร้องเรียน ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นเชื่อว่า เป็นเพราะตัวเจ้าอาวาส ตลอดจนคณะกรรมการวัด มีพิพาทขัดแย้งกับ พระครูธรรมธร ในเรื่องที่ มติคณะสงฆ์จังหวัด เคยมีคำสั่งให้ พระครูธรรมธร มีความผิดถึงปาราชิก ในข้อหา ยักยอกเงินวัดเขาสุกิม เนื่องจากมีประจักษ์พยานหลักฐานที่ชัดเจน แต่จน ณ ขณะนี้ พระครูธรรมธร ยังไม่ยอมสึกให้ขาดจากความเป็นพระ

และในตำแหน่ง “พระวินยาธิการ” ที่ พระครูธรรมธร อ้างใช้ ในการเข้าร้องเรียนต่อสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการแอบอ้าง เนื่องจาก พระครูธรรมธร ได้รับการแต่งตั้งให้ได้รับตำแหน่ง “พระวินยาธิการ” ในสมัยที่ พระญาณวิลาศ สิริปุญโญ ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาส วัดเขาสุกิมรูปก่อน เมื่อสิ้น พระญาณวิลาศฯ ที่มรณภาพไปเมื่อปี 2558 ทำให้ตำแหน่ง “พระวินยาธิการ” ของพระครูธรรมธร หมดวาระลงไปด้วยเช่นกัน

ขณะที่ พระครูปลัดเตชิน ชิตะเตชิน เจ้าอาวาสวัดแหลมเสด็จ สาขาวัดเขาสุกิม ในฐานะเลขาเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม ได้นำเอกสาร หลักฐานชิ้นสำคัญ ที่ทำให้เชื่อได้ว่า การนำเรื่องร้องเรียนเจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม ครั้งนี้ เป็นเท็จ โดยเอกสารดังกล่าว เป็นบันทึก คำรับสารภาพของ แม่ชี คมคาย คุ้มพันธ์ ที่เปิดปากยอมรับต่อหน้า พระอธิการ ธงพนม อิริยาโน เจ้าอาวาสวัดป่ารัตนธรรมมาราม บ้านห้วยม่วง ต.โนนจาน อ.บัวลอย จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2559

โดยมีใจความสำคัญว่า "หลังจากที่ พระญาณวิลาศ เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม มรณภาพ ได้มีการแต่งตั้ง พระประสิทธิ์ อตุลธัมโม เป็นรักษาการเจ้าอาวาส ในช่วงเวลาดังกล่าว เกิดปัญหาในการบริหารจัดการวัด ทางคณะสงฆ์และกรรมการ จึงได้มีมติ แต่งตั้ง พระอาจารย์ทองพูน นะทยาลุโก สมัยนั้นเป็นเจ้าอาวาสวัดพุเตยวนาราม จ.เพชรบูรณ์ มารับตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม ซึ่งทำให้เกิดปัญหาพิพาท กับบุคคลบางกลุ่มที่สูญเสียผลประโยชน์ภายในวัด และไม่ประสงค์ดีต่อทาง พระครูธรรมธร จึงได้ว่าจ้างให้ แม่ชีคมคาย เข้ามาอยู่ที่วัดเขาสุกิม และปลุกปั่นกุเรื่อง เพื่อสร้างความเสียหาย ต่อ พระอธิการทองพูน นะทยาลุโก เจ้าอาวาสวัดเขาสุกิม ในที่สุด".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดเขาสุกิมจันทบุรีแม่ชีเจ้าอาวาสมีเพศสัมพันธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 14:10 น.