ไลฟ์สไตล์
100 year

65 ปี...ยุวเกษตรไทย

สะ-เล-เต
2 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ ขณะที่อาชีพเกษตรกรส่วนใหญ่มักถูกปฏิเสธจากคนรุ่นใหม่ ด้วยมองว่าเหนื่อย ได้เงินน้อย ทำให้น่าเป็นห่วงว่าเมื่อหมดคนรุ่นนี้ไป...จะเหลือเกษตรกรตัวจริงอีกมากน้อยเท่าไร

หลายฝ่ายจึงผุดโครงการมากมายเพื่อดึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจการทำเกษตร โครงการเด่นๆภาคเอกชน...โครงการคูโบต้า สมาร์ท ฟาร์เมอร์ แคมป์ ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 นำเยาวชนไปศึกษาดูงานและทดลองทำจริงกับกูรูเกษตรแต่ละด้าน มีผู้ผ่านการอบรมไปแล้วกว่า 500 คน

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกันภาครัฐเองก็มีหลายโครงการ หวังปั้นยังสมาร์ทฟาร์เมอร์ และยุวเกษตรกร ให้กลายเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่สานต่ออาชีพเกษตรกรรม อันถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ 65 ปีมาแล้ว ที่กรมส่งเสริมการเกษตรได้พัฒนาและส่งเสริมยุวเกษตรกรมาจนพัฒนาสู่การแลกเปลี่ยนระดับนานาชาติ เริ่มต้นครั้งแรกกับเกาหลีใต้ เมื่อปี 2544

ปีนี้จัดโครงการค่ายเยาวชนยุวเกษตรกรนานาชาติ 4-H Summer Camp 2018 ขึ้น ที่ จ.ระยองและจันทบุรี มีเยาวชนจาก 6 ประเทศ กว่า 80 คน เข้ามาร่วมโครงการ ประกอบด้วย กัมพูชา ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ บรูไน บังกลาเทศ และไทย

ยุวเกษตรกรจะได้สัมผัสถึงการลงมือปฏิบัติงานจริงของเกษตรกรผู้ปลูกไม้ผล การศึกษาดูงานพร้อมฝึกปฏิบัติงานจริง ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.จันทบุรี โครงการศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ จ.ระยอง รวมถึงดูงานในพื้นที่แปลงของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ

นอกจากเป็นการสร้างเครือข่ายยุวเกษตรกรระหว่างประเทศแล้ว ยังถือเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันของยุวเกษตรกรในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีทางการเกษตร วัฒนธรรมด้านการประกอบอาชีพ การดำรงชีพ และการดำรงชีวิตของเกษตรกร

ได้แต่หวังว่าเจเนอเรชันใหม่นี้จะมากู้ชีพเกษตรกรรมไทยได้อย่างแท้จริง ไม่ใช่ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...เพราะทำมานานถึง 65 ปี ปัญหายังคงเดิมมิมีเปลี่ยนแปลง.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตยุวเกษตรกรเกษตรกรคูโบต้า สมาร์ท ฟาร์เมอร์ แคมป์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:18 น.