65 ปี...ยุวเกษตรไทย

ข่าว

  65 ปี...ยุวเกษตรไทย

  สะ-เล-เต

   2 ก.ค. 2561 05:01 น.

   ประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ ขณะที่อาชีพเกษตรกรส่วนใหญ่มักถูกปฏิเสธจากคนรุ่นใหม่ ด้วยมองว่าเหนื่อย ได้เงินน้อย ทำให้น่าเป็นห่วงว่าเมื่อหมดคนรุ่นนี้ไป...จะเหลือเกษตรกรตัวจริงอีกมากน้อยเท่าไร

   หลายฝ่ายจึงผุดโครงการมากมายเพื่อดึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจการทำเกษตร โครงการเด่นๆภาคเอกชน...โครงการคูโบต้า สมาร์ท ฟาร์เมอร์ แคมป์ ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 6 นำเยาวชนไปศึกษาดูงานและทดลองทำจริงกับกูรูเกษตรแต่ละด้าน มีผู้ผ่านการอบรมไปแล้วกว่า 500 คน

   ขณะเดียวกันภาครัฐเองก็มีหลายโครงการ หวังปั้นยังสมาร์ทฟาร์เมอร์ และยุวเกษตรกร ให้กลายเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่สานต่ออาชีพเกษตรกรรม อันถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ 65 ปีมาแล้ว ที่กรมส่งเสริมการเกษตรได้พัฒนาและส่งเสริมยุวเกษตรกรมาจนพัฒนาสู่การแลกเปลี่ยนระดับนานาชาติ เริ่มต้นครั้งแรกกับเกาหลีใต้ เมื่อปี 2544

   ปีนี้จัดโครงการค่ายเยาวชนยุวเกษตรกรนานาชาติ 4-H Summer Camp 2018 ขึ้น ที่ จ.ระยองและจันทบุรี มีเยาวชนจาก 6 ประเทศ กว่า 80 คน เข้ามาร่วมโครงการ ประกอบด้วย กัมพูชา ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ บรูไน บังกลาเทศ และไทย

   ยุวเกษตรกรจะได้สัมผัสถึงการลงมือปฏิบัติงานจริงของเกษตรกรผู้ปลูกไม้ผล การศึกษาดูงานพร้อมฝึกปฏิบัติงานจริง ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.จันทบุรี โครงการศูนย์บริการการพัฒนาปลวกแดงตามพระราชดำริ จ.ระยอง รวมถึงดูงานในพื้นที่แปลงของเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ

   นอกจากเป็นการสร้างเครือข่ายยุวเกษตรกรระหว่างประเทศแล้ว ยังถือเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันของยุวเกษตรกรในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีทางการเกษตร วัฒนธรรมด้านการประกอบอาชีพ การดำรงชีพ และการดำรงชีวิตของเกษตรกร

   ได้แต่หวังว่าเจเนอเรชันใหม่นี้จะมากู้ชีพเกษตรกรรมไทยได้อย่างแท้จริง ไม่ใช่ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ...เพราะทำมานานถึง 65 ปี ปัญหายังคงเดิมมิมีเปลี่ยนแปลง.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์