ข่าว
100 year

ครั้งแรก! ทหารพราน ใช้โดรนบินไล่ ช้างป่า เขาสอยดาว ชี้ ได้ผลเกินคาด

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2561 12:56 น.
SHARE

ทหารพรานนาวิกโยธิน ใช้โดรนบินไล่ช้างป่าที่จันทบุรี ได้ผลเกินคาด เหตุช้างเข้าใจเป็นเสียงผึ้ง แต่มีข้อจำกัดใช้ในป่าทึบไม่ได้ เพราะไม่เห็นโขลงข้าง ขณะ จนท.ยังไม่มีกล้องที่ส่องเห็นตอนกลางคืน เพราะมีราคาแพง 

กรณีมีโขลงช้างป่ากว่า 80 ตัว กระจายเป็นกลุ่มออกหากิน ในพื้นที่ อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ต่อเนื่องนานหลายเดือน สร้างความเสียหายเดือดร้อนแก่เกษตรกร ชาวสวนผลไม้ เพราะนอกจะกินใบและผลแล้ว ยังหักโค่นต้นล้มทิ้งอีก นอกจากนี้ ยังใช้เท้าเหยียบเตะท่อน้ำในสวนแตก ชาวสวนต้องลงทุนซื้อท่อมาต่อเปลี่ยนใหม่ บางรายต้องจำใจตัดโค่นพืชสวนที่เป็นอาหารช้าง เช่น กล้วย ทิ้ง กันไม่ให้ช้างเข้ามาหากินในสวน เพื่อรักษาลำไย และไม้ผลไว้ แม้ทางราชการ ผู้นำหมู่บ้าน-ชุมชน จะจัดตั้งอาสาสมัครเฝ้าระวังคอยสกัดแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีปัญหาเนื่องจากช้างออกจากป่าไม่เป็นเวลา

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. เรือตรีวิระ คุณา ผบ.ร้อย ทพ.นย.ที่544 (ดงจิก) ซึ่งรับผิดชอบป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ด้าน จ.จันทบุรี เผยว่า เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการกองร้อย ร่วมกับ จนท.ฐานป่าไม้บ้านวังกระแพร รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ 2 ต.ทับไทร ว่า มีช้างป่าหลายตัวออกมาหากินใกล้ชุมชน เกรงจะไม่ปลอดภัย จึงนำกำลังไปตรวจสอบใกล้สนามกอล์ฟชาเทรียม (สอยดาวไฮแลนด์) พบโขลงช้างมากกว่า 10 ตัว กำลังเดินหากินมุ่งหน้าเข้าชุมชน ประกอบกับพื้นที่เป็นป่าโล่ง และเคยศึกษามาว่าช้างจะกลัวเสียงผึ้ง ซึ่งลักษณะเสียงของโดรนก็คล้ายเสียงผึ้ง จึงทดลองใช้โดรนบินในระดับต่ำเพื่อให้ช้างได้ยินเสียง บินไล่ต้อนจากด้านหลังช้าง และโดรนส่งสัญญาณภาพลงมาจอมอนิเตอร์

ปรากฏว่า เมื่อช้างได้ยินเสียงโดรน จะพากันหูผึ่งเดินหนีตามกันไปในทิศทางที่เราต้องการ แต่จะได้ผลดีในช่วงเวลากลางวัน และพื้นที่ที่ช้างหากินค่อนข้างโล่ง นับว่าได้ผลดีในเรื่องความปลอดภัยต่อชุดปฏิบัติการผลักดันช้าง ซึ่งไม่ต้องเข้าไปใกล้ช้าง แต่ข้อจำกัดหากเป็นป่าทึบ กล้องจะไม่สามารถส่องเห็นช้าง ทำให้การบังคับโดรนเพื่อต้อนช้างค่อนข้างลำบาก และหากกลางคืน จำเป็นต้องใช้กล้องไนต์วิชั่น หรือกล้องถ่ายกลางคืนช่วยจึงสามารถทำได้ แต่ปัจจุบันยังไม่มี เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง และขอเตือนผู้สัญจรที่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 317 หรือ ถนนสายจันทบุรี-สระแก้ว ช่วงระหว่าง อ.โป่งน้ำร้อน ถึง อ.สอยดาว ตั้งแต่เวลาพลบค่ำถึงเช้าวันใหม่ให้ขับรถระวังช้างป่าข้ามถนนด้วย เพื่อความปลอดภัยทั้งคนและช้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าโดรนบินไล่ช้างทหารพรานเขาสอยดาวจันทบุรีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้