ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดฉากแล้ว! การฝึกร่วมผสม ทร.ไทย-สิงคโปร์ SINGSIAM 2018

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 22:55 น.
  SHARE

  เปิดฉากแล้ว!! การฝึกผสม SINGSIAM 2018 ทร.ไทย-ทร.สิงคโปร์ ครั้งที่ 19 ระหว่าง 1-9 มิ.ย.61หวังเพิ่มศักยภาพ และความสัมพันธ์ที่ดีของสองประเทศ...

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.61 พล.ร.ต.ธวัชชัย ม่วงคำ ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ พร้อมด้วย Colonel Anthony Lee (นาวาเอก แอนโทนี่ ลี) ผู้บัญชาการกองเรือที่ 188 กองทัพเรือสิงคโปร์ ร่วมเป็นประธานเปิดการฝึกผสม SINGSIAM 2018 ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 1- 9 มิถุนายน 2561โดยมีกำลังพลของทั้งประเทศ เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง ณ หน้ากองบัญชาการ กองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี  พล.ร.ต.ธวัชชัย ม่วงคำ ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ กล่าวว่า สำหรับการฝึกผสม SINGSIAM 2018 (สิงห์สยาม) เป็นการฝึกผสมระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสิงคโปร์ ซึ่งเริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2528 โดยจัด สลับกันเป็นเจ้าภาพในทุกปี และต่อมาได้เปลี่ยนมาจัดฝึกเป็นปีเว้นปี โดยการฝึกจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือการฝึกในท่าและการฝึกในทะเล ซึ่งในปีนี้ กองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ เป็นเจ้าภาพ

  สำหรับพื้นที่การฝึกจะอยู่ในบริเวณอ่าวไทยสัตหีบไปจนถึงเกาะสมุย วัตถุประสงค์ในการจัดฝึกผสม SINGSIAM ในครั้งนี้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ เพิ่มพูนประสบการณ์ความชำนาญ ให้แก่กำลังพลที่เข้าร่วมการฝึกฯ และพัฒนาการปฏิบัติการทางเรือสาขาต่าง ๆ เช่น การฝึกรบผิวน้ำ การฝึกป้องกันภัยทางอากาศ การตรวจค้น และหัวข้อต่างๆที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีในการปฏิบัติการทางเรือร่วมกัน ระหว่างกองทัพเรือทั้ง 2 ประเทศ นอกจากนี้กำลังพลจะสามารถนำความรู้ประสบการณ์ที่ได้รับในการฝึกร่วมมาพัฒนาศักยภาพขีดความสามารถของตัวเอง และการใช้อาวุธยุทโปกรณ์ที่ทันสมัย ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้น  ทั้งนี้การฝึกผสม SINGSIAM กองทัพเรือไทยจัดเรือรบ จำนวน 2 ลำ ประกอบด้วย เรือหลวงนเรศวร และเรือหลวงตากสิน ซึ่งเป็นเรือฟริเกตสมรรถนะสูงเข้าทำการฝึก พร้อมจัดอากาศยาน จำนวน 3 เครื่อง ได้แก่ เฮลิคอปเตอร์ต่อต้านเรือผิวน้ำ จำนวน 1 เครื่อง เครื่องบินลาดตะเวน จำนวน 1 เครื่อง และเครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ จำนว 1 เครื่อง โดยกองทัพเรือสิงคโปร์ได้จัดเรือรบ จำนวน 2 ลำ ได้แก่ เรือคอร์เวต RSS Vigour และ เรือตรวจการณ์ RSS Sovereignty เข้าร่วมทำการฝึกในครั้งนี้.

  null
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝึกร่วมSINGSIAM2018ฝึกทหารสิงคโปร์ไทยกองทัพเรือกองเรือฟรีเกตที่2ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 06:36 น.