ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บารมี ร.9 ชาวบ้านปลื้มปีติ ต้นโพธิ์ทรงปลูก วัดหลวงอรัญฯฟื้นคืนชีพแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 15:55 น.
  SHARE

  ชาวอรัญประเทศ ต่างดีใจเป็นปลื้มปีติ ต้นโพธิ์ทรงปลูกของในหลวง ร.9 ที่วัดหลวงอรัญประเทศ จ.ปราจีนบุรี ฟื้นคืนชีพแล้วหลังจากรากเน่ายืนต้นตาย เชื่อเพราะพระบารมี...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มิ.ย.61 นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ นายนิรุติ ฆ้องเกิด ปลัดอำเภออรัญประเทศ ฝ่ายความมั่นคง เดินทางไปตรวจสอบการบูรณะและฟื้นฟูต้นโพธิ์ทรงปลูก ในวัดหลวงอรัญ เขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยประสานไปยังผู้นำชุมชนวัดหลวงอรัญฯ และเทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว นำผู้ชำนาญการด้านต้นไม้หรือหมอต้นไม้ และผู้ชำนาญการเรื่องดิน มาร่วมตรวจสอบด้วย

  ทั้งนี้เมื่อคณะฯ เดินทางเข้าไปตรวจสอบที่บริเวณต้นโพธิ์ทรงปลูกภายในวัดหลวงอรัญประเทศ เขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่าต้นโพธิ์ทรงปลูกบริเวณริมกำแพงด้านซ้าย ภายในวัดหลวงอรัญ มีใบอ่อนขึ้นจนเต็มทั่วต้นโพธิ์แล้ว สร้างความตื่นเต้นดีใจให้แก่ คณะฯ จนท.เป็นอย่างยิ่ง ที่ผ่านมาหลังจากพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ผ่านมาต้นโพธิ์ทรงปลูกอายุกว่า 50 ปี ก็มีสภาพยืนต้นแห้งเหี่ยวเฉาใบร่วงหมดทั้งต้นจนชาวอำเภออรัญประเทศ ต่างเสียใจวิพากษ์วิจารณ์กันว่าต้นโพธิ์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เสด็จพระราชดำเนินมาทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระกฐิน ที่วัดหลวงอรัญ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2512 และทรงปลูกต้นโพธิ์ดังกล่าว บริเวณริมรั้วหน้าวัดหลวงอรัญ ได้ยืนต้นตายแล้ว จนทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจังหวัดสระแก้ว, กองกำลังบูรพา, มณฑลทหารบกที่ 19, อำเภออรัญประเทศ และเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ต่างเร่งระดมกำลังมาร่วมกันแก้ไขและฟื้นฟูต้นโพธิ์ทรงปลูก อย่างเร่งด่วน นานนับเดือน

  ด้วยความร่วมมือของหลายหน่วยงานในอรัญประเทศ ก็สามารถพลิกฟื้นต้นโพธิ์ทรงปลูกที่เกิดใบร่วงแห้งเหี่ยวเฉาทั้งต้นกลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีการนำทั้งปุ๋ยและฮอร์โมนมาฉีดบำรุงรากของต้นโพธิ์ทรงปลูกจนสามารถสร้างใบอ่อนขึ้นมาอีกครั้งและที่น่ายินดี คือ ชาวอำเภออรัญประเทศ ที่ต่างแวะเวียนมาคอยดูต้นโพธิ์ของพ่อต่างดีใจ และเป็นปลื้มมากๆ ที่เห็นต้นโพธิ์ของพ่อฟื้นคืนชีพมาเป็นร่มโพธิ์ของชาวอรัญประเทศอีกครั้ง 

  พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า ชาวอรัญประเทศ ต่างดีใจมากที่ต้นโพธิ์ที่พ่อหลวงทรงปลูกหรือที่ชาวอรัญประเทศเรียกว่าต้นโพธิ์ของพ่อได้ฟื้นคืนชีพมาอีกครั้งเป็นเพราะบารมีของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ที่อยู่และคอยดูแลชาวอรัญประเทศ ไม่ให้สูญเสียต้นโพธิ์ของพ่อไป ซึ่งขณะนี้ จนท.หลายฝ่ายที่มาร่วมแรงร่วมใจกันฟื้นฟูต้นโพธิ์ทรงปลูกต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่าต้นโพธิ์ทรงปลูกฟื้นแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ และต่อไปชาวอรัญประเทศ จะช่วยกันดูแลและพัฒนาต้นโพธิ์ทรงปลูกให้เป็นแหล่งเรียนรู้และสัญลักษณ์ของอำเภออรัญประเทศ อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้นโพธิ์ทรงปลูกอ.อรัญประเทศสระแก้วต้นไม้ของพ่อวัดหลวงอรัญประเทศข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้