ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำให้เป็นตัวอย่าง

  เพลิงพยัคฆ์4 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  เป็นปัญหามาโดยตลอดเรื่อง “ไกด์เถื่อน” หลอกลวง ข่มขู่ เรียกเงินนักท่องเที่ยว แล้วปล่อยลอยแพนักท่องเที่ยว สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเมืองไทย ล่าสุด มีคลิปวิดีโอหลุดในสื่อออนไลน์ เป็นภาพและเสียงคำสนทนาระหว่างกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนกับชายที่เป็นไกด์นำเที่ยวพูดภาษาจีนโต้ตอบกับนักท่องเที่ยว

  ใช้ถ้อยคำที่รุนแรงและหยาบคาย

  ทำนองข่มขู่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวเกิดความหวาดกลัว และหนีออกจากกลุ่มทัวร์เดินทางกลับประเทศจีนทันที พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 หรือตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ตรวจสอบทราบว่า เหตุการณ์ในคลิปวิดีโอเป็นกรณีของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนประมาณ 10 คน ที่ เดินทางมาจากประเทศจีน และมาท่องเที่ยวในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.

  มี บริษัท TYT หรือบริษัท ไท่หวันเถิง ดูแลกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศไทยที่มาเที่ยวเมืองไทย

  กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวใน กรุงเทพมหานคร ระยอง และเมืองพัทยา ชลบุรี

  เหตุที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันที่ 5 พ.ค. นักท่องเที่ยวชาวจีนถูกพามาท่องเที่ยวในเมืองพัทยา โดยที่จะมีการบันทึกภาพ บริษัท TYT ได้เรียกเก็บเงินจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มเติม

  แต่กลุ่มนักท่องเที่ยวไม่ยอมจ่ายเงินให้กับบริษัท TYT ทำให้ชายชาวจีน ซึ่งได้รับการว่าจ้างให้มาดูแลกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน แสดงอาการไม่พอใจ และพูดจาข่มขู่กลุ่มนักท่องเที่ยว

  ตำรวจท่องเที่ยวได้สืบสวนพบว่า ชายชาวจีนที่กระทำการข่มขู่นักท่องเที่ยว คือนายลี่ ไห ซึ่งทำหน้าที่ “มัคคุเทศก์” ให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจริง และเป็นคนที่พูดจาข่มขู่นักท่องเที่ยวจริง

  เหตุที่เป็นปัญหาเนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้ง 10 คน ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินที่เรียกให้จ่ายเพิ่มเติมจากราคาทัวร์ที่ตกลงซื้อมาจากเมืองจีน เป็นปัญหามาตลอด การเพิ่มค่าทัวร์ เรียกเก็บเงินเพิ่ม เอาเปรียบบังคับให้เข้าร้านขายของ ร้านจิวเวลรี ซึ่งอยู่ในกลุ่มเครือข่ายของบริษัททัวร์นำเที่ยวจีน แล้วมีการปล่อยลอยแพนักท่องเที่ยว

  ไม่ยอมจ่ายเพิ่มให้ไกด์ที่นำเที่ยว

  คดีนี้ตำรวจท่องเที่ยวดำเนินคดีนายลี่ ไห ข้อหา “เป็นมัคคุเทศก์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน” และตำรวจท่องเที่ยวจะติดตามผู้แทนจากบริษัท TYT มาตรวจสอบและดำเนินการที่เกี่ยวข้อง

  แม้จะถูกมองว่าเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ แต่ดีกว่าไม่คิดทำอะไร อย่างน้อยทำให้บริษัทนำเที่ยว หรือ “ไกด์นำเที่ยว” ได้เห็นบทลงโทษของเจ้าหน้าที่รัฐ หากพบว่ามีการข่มขู่ เรียกรับเงิน เอาเปรียบนักท่องเที่ยว

  จับไปเรื่อยๆ ไม่นานคนกลุ่มนี้จะได้เลิกพฤติกรรม ดีกว่าปล่อยให้เรื่องเงียบหายไป

  ไม่นานเกิดมีคลิปฉาวกับนักท่องเที่ยวโผล่มาอีก.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไกด์เถื่อนหลอกลวงนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวชาวจีนตำรวจท่องเที่ยวเลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้