ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกหมีโซเซจากป่า เดินตามคนต้อยๆ ชาวบ้านผวาแม่ตามทำร้าย แจ้ง จนท.รับตัว

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2561 08:39 น.
SHARE

ภาพ : เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าเขา 15 ชั้น

คนงานกรีดยาง ผวากลัวแม่หมีจะตามมาทำร้าย หลังลูกหมีวัย 1 ปี เดินซมซานมาหาคน ไม่ยอมไปไหน แจ้งเจ้าหน้าที่รับตัวไปพักฟื้น รอตรวจสอบรอยเท้าแม่ ยืนยันว่าตายหรือยังมีชีวิต

ข่าวแนะนำ

วานนี้ (2 มิ.ย.) นายอนุพงษ์ สุขวิเศษ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอแก่งหางแมว จ.จันทบุรี นำกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ และนายอนันต์ นพเวช หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขา 15 ชั้น เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าเขา 15 ชั้น ไปตรวจสอบบริเวณขนำในสวนยางพารา บ้านคลองตาขำ หมู่ 8 ต.ขุนซ่อง หลังได้รับแจ้งจาก นายอาทิตย์ มณฑาสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้าน ว่าลูกบ้านพบลูกหมี คาดว่าพลัดหลงกับแม่ แล้วออกจากป่าเข้ามาอยู่ใกล้คนในสวนยางพารา กลัวว่าแม่หมีจะตามออกมาหาลูก แล้วจะอาละวาดทำร้ายคน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่มารับตัวลูกหมีไปดูแล

นายหัต วิสิทธิวงศ์ อายุ 56 ปี เจ้าของสวนยางพารา เผยว่า 2 วันก่อนขณะที่ลูกจ้างกำลังกรีดยางพาราอยู่นั้น ได้มีลูกหมีเดินออกจากแนวเขตป่ามาหาลักษณะมอมแมม และไม่กลัวคน เดินตามหลังคนงานมาจนถึงขนำ และปีนต้นไม้นอนอยู่ข้างๆ บางครั้งส่งเสียงร้อง คล้ายกับเรียกหาแม่ เกรงว่าหากปล่อยไว้นาน เกิดมีแม่หมีออกตามหาจนมาพบ อาจทำอันตรายกับคนงานได้ จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านทราบดังกล่าว

จากการตรวจสอบ พบเป็นลูกหมีควาย เพศเมีย อายุประมาณ 1 ปี สูงประมาณ 1 ฟุต น้ำหนักราว 5-7 กิโลกรัม อยู่ในสภาพมอมแมม ขนเปรอะเปื้อนไปด้วยดินโคลน สภาพอิดโรย ร้องโหยหวน คล้ายเรียกหาแม่ตลอด จึงช่วยกันจับล่ามโซ่ทำความสะอาด ก่อนนำไปพักฟื้นที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขา 15 ชั้น เพื่อความปลอดภัย

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า มีชาวบ้านได้ยินเสียงร้องของสัตว์ป่าลักษณะคล้ายเสียงแม่หมีออกมาตามหาลูก ทีมข่าว “ไทยรัฐ”  จ.จันทบุรี จึงได้โทรศัพท์สอบถาม นายอนันต์ นพเวช หน.อุทยานแห่งชาติเขา 15 ชั้น ทราบว่าได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปเฝ้าดูพฤติกรรมแล้ว ประกอบกับบริเวณนั้นมีช้างป่าชุกชุม ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นเสียงหมี หรือเสียงช้างป่า เพราะสัตว์ทั้ง 2 ชนิดมีเสียงที่คล้ายกัน หากจะปล่อยลูกหมีไปพบแม่ ก็กลัวแม่หมี หรือช้างป่าจะทำร้าย เพราะได้กลิ่นสาบคน

เบื้องต้นได้ขอร้องชาวบ้านละแวกนี้ให้หยุดกรีดยางช่วงกลางคืนไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย และจะเข้าสำรวจพื้นที่เพื่อหารอยเท้าสัตว์ ว่าจะมีรอยเท้าหมีหรือไม่ ส่วนลูกหมีไม่ว่าจะพบแม่หรือไม่ เมื่อตรวจสอบแล้วเห็นว่าแข็งแรงและปลอดภัยดี ก็จะนำไปปล่อยกลับคืนธรรมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกหมีควายหลงฝูงจันทบุรีพักฟื้นอิดโรยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:22 น.