เละไม่เหลือ! หาดจอมเทียนน้ำเน่าทะลัก เหม็นหึ่ง นทท.เผ่นหนีกระเจิง

ข่าว

  เละไม่เหลือ! หาดจอมเทียนน้ำเน่าทะลัก เหม็นหึ่ง นทท.เผ่นหนีกระเจิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2561 18:40 น.

  หาดจอมเทียน เจอวิกฤติน้ำเสียจากเขตเมืองทะลักออกสู่ทะเลดำ ปล่อยน้ำครำสีดำทะมึนทั่วชายหาด นักท่องเที่ยวเจอกลิ่นเหม็นเผ่นหนี ไม่กล้าลงเล่นน้ำ เหตุฝนตกต่อเนื่องหลายวัน...

  เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 พ.ค.61 นายอัครสิงห์ สิงหฤกษ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สนง.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 พร้อมด้วย นายปรัตรวีร์ วิจบ ปลัดอาวุโส ฝ่ายปกครองสัตหีบ พ.ต.อ.อาทร ชิ้นทอง ผกก.สภ.นาจอมเทียน นายจิรศักดิ์ สุภารส ผอ.กองช่าง ทต.นาจอมเทียน นายสุพจน์ อินแย้ม ผญบ.นาจอมเทียนหมู่ 1 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมตรวจสอบเหตุมีน้ำเสียจำนวนมาก ถูกปล่อยทิ้งไหลลงสู่ทะเล บริเวณท่อน้ำทิ้งสามแยกหน้าร้านอาหารปูเป็น ชายหาดนาจอมเทียน ม.1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำให้น้ำทะเลมีสีดำเข้ม สร้างมลภาวะเป็นพิษ และส่งกลิ่นเหม็นไปโดยรอบรัศมี 1 กม. ส่งผลให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำบริเวณดังกล่าว

  นายทวีทรัพย์ ผุดผาด ผช.ผญบ.นาจอมเทียนหมู่ 1 เปิดเผยว่า ท่อน้ำทิ้งที่ไหลออกสู่ทะเลตรงจุดดังกล่าว เป็นจุดปลายทางที่ไหลตรงมาจากท่อระบายน้ำเสียบนถนน ตามเส้นทางต่างๆ ที่ตัดผ่านสถานประกอบการ ครัวเรือน และหนองบึง ในทุกปีเมื่อมีฝนตกชุกต่อเนื่อง ก็จะประสบกับปัญหาเช่นนี้ ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว และชาวบ้าน มานานหลายปี หลังมีน้ำเสียไหลทะลักลงสู่ทะเล ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขตลอด ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นตนนั้น ก็ไม่ทราบแน่ชัดว่า น้ำเสียดังกล่าวนั้นถูกปล่อยมาจากที่ใด

  ด้าน นายจิรศักดิ์ สุภารส ผอ.กองช่าง ทต.นาจอมเทียน กล่าวว่า ปัญหามีน้ำเสียไหลทะลักออกสู่ทะเล เกิดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังมีนักเที่ยวถ่ายคลิปดังกล่าวเผยแพร่ลงสู่โซเชียล ภายหลังเกิดเหตุได้เร่งหาทางแก้ไขในทันที ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวสืบเนื่องจากพื้นที่ตำบลนาจอมเทียน ไม่มีที่บำบัดน้ำเสีย ปัจจุบันได้แก้ไขด้วยการสูบน้ำเสียเข้าไปบำบัดยัง โรงบำบัดน้ำเสียซอยวัดบุณย์กัญจนาราม เมืองพัทยา ก่อนปล่อยทิ้งลงสู่ทะเล แต่ปัญหาลักษณะเช่นนี้ มักเกิดขึ้นในช่วงที่มีฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน หรือมีฝนตกหนัก ทำให้น้ำทิ้งที่ตกค้างอยู่ตามท่อระบายน้ำที่คาดว่า จะมีอยู่ประมาณกว่า 2,000 คิว ได้ล้นทะลักจนเอ่อเกินประมาณที่กำหนด ส่งผลให้น้ำเสียที่ตกค้างเหล่านั้น ไหลออกสู่ทะเลดังที่ปรากฏ

  ผอ.กองช่าง ทต.นาจอมเทียน กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลฯ ได้เร่งแก้ไขปัญหานี้อย่างทันที เบื้องต้น ได้มีการประสานไปยังเมืองพัทยา เพื่อขอสูบน้ำเสียเข้าสู่โรงบำบัดอย่างเร่งด่วน เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ที่กำลังสร้างมลภาวะเป็นพิษในทะเล และส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในขณะนี้ ซึ่งคาดว่า ปัญหาดังกล่าวจะถูกแก้ไขแล้วเสร็จในไม่กี่วันอย่างแน่นอน

  ส่วน นายอัครสิงห์ สิงหฤกษ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลฯ กล่าวว่า ได้เล็งเห็นความสำคัญถึงผลกระทบในเรื่องนี้อย่างมาก พร้อมกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบสถานประกอบการร้านอาหารขนาดใหญ่ สถานประกอบการโรงแรม ที่มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงทะเล โดยไม่มีการผ่านเข้าสู่กระบวนการบำบัดน้ำเสีย ซึ่งหากมีการตรวจพบก็ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างไม่มีข้อยกเว้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หาดจอมเทียนเทศบาลตำบลนาจอมเทียนน้ำเน่าเหม็นน้ำเสียไหลลงทะเลชลบุรีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 07:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์