ไลฟ์สไตล์
100 year

เพิ่มถัง-รอบเก็บ แก้ปัญหาขยะกองมหึมาที่พัทยา ล้นไปถึงถนน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 05:07 น.
SHARE

ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม ก้นร้อน ลงพื้นที่ปัญหาขยะหน้ากำแพงวัดชัยมงคลหลังเป็นข่าวไร้ระเบียบปัญหาตกค้าง เผยฤดูกาลผลไม้ทำขยะเพิ่ม พร้อมเร่งนำถึงถังขยะขนาด 660 ลิตรไปวางเพิ่ม พร้อมเตรียมประสานพ่อค้า แม่ค้า ทิ้งขยะให้เป็นที่ แก้ไขปัญหาถาวร

วันที่ 3 พ.ค. บริเวณกำแพงด้านหน้าวัดชัยมงคลพระอารามหลวง พัทยาใต้ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี นายสุธี ทัพหนองฮี ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาขยะตกค้างในบริเวณดังกล่าว หลังจากมีการแชร์ภาพตามโซเชียล และปรากฏเป็นข่าว เกี่ยวกับขยะกองมหึมาที่ถูกกองทิ้งไว้ประจานสายตากลางเมือท่องเที่ยว จนกินถนนไป 1 ช่องจราจร ซึ่งภาพดังกล่าว ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยาเป็นอย่างมาก 

ข่าวแนะนำ

นายสุธี เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่เพื่อไปตรวจสอบสภาพข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พบว่าขยะส่วนใหญ่มาจากกลุ่มผู้ประกอบการทั้งตลาดสด ประชาชน และพ่อค้า แม่ค้า ต่างพากันนำขยะมาทิ้งที่อย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีภาชนะรองรับที่เพียงพอ แม้ว่าที่ผ่านมาเมืองพัทยาจะทำการจัดเก็บขยะในบริเวณดังกล่าวถึง 3 รอบแล้วก็ตาม ได้แก่ช่วงเวลา 22.00 น. 04.00 น. และ 07.00 น.

ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าทางบริษัทเอกชน ที่ทางเมืองพัทยาได้จ้างจัดเก็บก็ได้ดำเนินการจัดเก็บตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ แต่ทั้งนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวน่าจะเป็นช่วงของฤดูกาลผลไม้ จึงทำให้เกิดปัญหาปริมาณขยะที่เพิ่มมากขึ้น จนทำให้เกิดภาพดังกล่าวออกมา

ในส่วนของการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นนั้น ทางสำนักสิ่งแวดล้อมจะได้นำถังขยะจำนวน 660 ลิตรจำนวน 4 ใบมาติดตั้งเพิ่มเพื่อให้พ่อค้า แม่ค้าได้นำขยะไปทิ้งเพื่อลดปัญหาภาพขยะกองบนถนนเกิดขึ้นอีก ซึ่งจากนี้ไปก็อาจจะมีปัญหากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจะส่งผลประทบต่อปัญหาการจราจร เนื่องจากว่าถังขยะดังกล่าว จะต้องมาตั้งที่บริเวณพื้นถนน หลังจากที่รถขยะจอดเพื่อจัดเก็บขยะ ก็จะเกิดปัญหาการจราจรติดขัดเกิดขึ้นได้

อีกทั้งในช่วงกลางคืนตั้งแต่เวลา 23.00 น. – 07.00 น. เป็นช่วงเวลาผ่อนผันที่จะมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาจำหน่ายที่บริเวณถนนได้ก็ยิ่งทำให้เกิดปัญหาการจราจรเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ทางสำนักสิ่งแวดล้อมก็จะได้ทำการประสานไปยัง สภ.เมืองพัทยา เพื่อให้รับทราบแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อการจราจรอยู่บ้าง

นอกจากนี้ทางสำนักสิ่งแวดล้อมได้ทำการประสานไปยังภาคเอกชนที่ได้ทางเมืองพัทยาจ้างจัดเก็บให้ทำการเพิ่มรอบขึ้นจาก 3 รอบ เป็น 4 รอบ ก็น่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาขยะตกค้างได้ ส่วนในระยะยาวจะได้ทำการประสานยังเจ้าของตลาดวัดชัยมงคล และ เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ในการนำขยะมาทิ้งตามเวลาที่กำหนด เพื่อเป็นการป้องกันขยะตกค้าง และเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยะพัทยาตลาดสดวัดชัยมงคลพระอารามหลวงชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 19:10 น.