ไลฟ์สไตล์
100 year

แปลก แต่อร่อย! พาเปิบ ก๋วยเตี๋ยวใบชะมวง-บะหมี่กะเพรา ที่ขลุง

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 20:25 น.
SHARE

รสชาติเป็นยังไงหนอ!! ชวนเปิบสองเมนูเด็ดที่เมืองขลุง "ก๋วยเตี๋ยวใบชะมวง" กับ "บะหมี่กะเพรา" สมุนไพรคู่บ้านคู่เมืองจันทบุรี สองผัวเมียไอเดียบรรเจิด พลิกแพลงจนออกมาอร่อย

วันที่ 1 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี เพื่อไปดูอาหารที่จะเรียกว่าแปลก ก็จะคงไม่ใช่เท่าใดนัก แต่เป็นการที่นำอาหารมาพลิกแพลง ด้วยการนำพืชสมุนไพรท้องถิ่นที่ชาว จ.จันทบุรี นำมาผสมเป็นเครื่องปรุงรส เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวตัดรสหวาน โดยนางณัฐยา และ นายเจิด จันทร์เอี่ยม คู่ชีวิตที่ได้คิดเมนูอาหารที่ต้องการให้เป็นเมนูเด็ดประจำร้านเล็กๆ ของตัเอง ด้วยการนำใบชะมวงที่คนจันทบุรีนิยมนำมากินพืชชนิดนี้มาทำเป็นอาหารคาวคือ แกงหมูชะมวง หรือ แกงใบชะมวง อาหารพื้นบ้านคู่เมืองจันทบุรีข่าวแนะนำ

นางณัฐยา เจ้าของร้านเผยว่า เปิดขายอาหารตามสั่งตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนถึง 15.00 น. จากที่เริ่มต้นด้วยอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของจันทบุรี คือ แกงหมูชะมวง เลยทดลองนำใบชะมวงมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยว ด้วยความที่ว่าใบชะมวงมีรสเปรี้ยวและเป็นยา จะนำมาผสมในก๋วยเตี๋ยว หมูเลียง-เนื้อเลียง ที่เป็นก๋วยเตี๋ยวต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง มองดูแล้วว่าคงไม่ลงตัว จึงทดลองนำใบชะมวงที่อมเปรี้ยวมาต้มกับกระดูก และปรุงด้วยสูตรพิเศษที่คิดจนได้รสชาติพอเหมาะ ก่อนจะนำออกขายให้กับลูกค้าที่เข้ามาสั่งอาหารจานด่วน แรกๆ ลูกค้าก็งงกับการมีเมนูที่เขียนแขวนติดไว้กับข้างฝาบ้าน แต่พอหลายคนได้ทดลองสั่งรับประทานดู บอกว่ารสชาติถูกใจ บอกปากต่อปากทำให้เมนู ”ก๋วยเตี๋ยวต้มกระดูกอ่อนใบชะมวง” กลายเป็นเมนูเด็ดประจำร้านไปนอกจากนี้ยังมีอาหารยอดฮิต “บะหมี่ผัดกะเพรา” ด้วยการนำเส้นบะหมี่แบบแบนมาลวก ก่อนจะทำการทิ้งเส้นบะหมี่ตากลมไว้สักพัก เป็นเคล็ดลับแต่ไม่หวง กับเทคนิคทำให้เส้นบะหมี่นุ่มและเหนียวหนึบ โดยนายเจิด สามี จะนำปู กั้ง ปลา มาผัดกะเพรา พร้อมเร่งไฟอ่อนๆ รอให้เนื้อสัตว์สุกได้ที่ แล้วผัดไฟแรงเพื่อให้ใบกะเพรายังคงความเขียว และน้ำมันหอมระเหยส่งกลิ่นหอมออกมาอย่างต่อเนื่องจนเมนูบะหมี่เส้นแบนผัดกะเพราเป็นอีกเมนูเด็ดของร้านเล็กๆ ที่ไม่มีชื่อแห่งนี้ อีก 1 รายการ

ด้าน คุณขวัญชนก สว่างไสว ลูกค้าขาประจำ ที่พาครอบครัวแวะเวียนมารับประทานอาหารที่ร้านทุกรายการแล้ว บอกว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มกระดูกอ่อนใบชะมวง อร่อยดี ทีแรกก็ลองสั่งมาชิมดูพบว่ามีความเปรี้ยวของใบชะมวง เมื่อนำมาปรุงกับเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วถือว่าอร่อยใช้ได้ และมักจะสั่งมาทานบ่อยกับเมนูบะหมี่ผัดกะเพรา ปู-กั้ง-ปลา

"ถือว่าเป็นซีฟู้ดที่ทีแรกรู้สึกงง เพราะเคยทานแต่ข้าวผัดกะเพรา แล้วบะหมี่ผัดกะเพราจะทานยังไง แต่เมื่อได้ทานแล้วก็ได้ความรู้สึกว่าวันนี้ไม่อยากทานข้าว หันมาทานเส้นบะหมี่แบนผัดกะเพราปูแทน ซึ่งรสชาติฝีมือของพ่อครัวนั้นทำอาหารรสจัดได้อร่อย 

ซึ่งใครอยากจะลิ้มลองอาหารจานด่วน ที่จัดเมนูเด็ดประจำ อ.ขลุง คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มกระดูกอ่อนใบชะมวง กับบะหมี่ผัดกะเพรา ทั้ง 2 รายการนี้ลองแวะเวียนไปรับประทานได้ที่ร้านเล็กๆ ไม่มีชื่อร้าน ของนายเจิด กับ นางณัฐยา จันทร์เอี่ยม อยู่แถวถนนเทศบาลสาย 3 ตรงข้าม ธ.ก.ส.สาขาขลุง ส่วนเรื่องราคา ทางร้านติดป้ายราคาแสดงไว้ชัดเจน".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก๋วยเตี๋ยวใบชะมวงเมนูแปลกบะหมี่กะเพราใบชะมวงอาหารแปลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 23:45 น.