ไลฟ์สไตล์
100 year

"ปาร์คไม้ใหญ่" ความภาคภูมิใจคนระยอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2561 05:05 น.
SHARE

ต้นไม้ใหญ่อายุยืนยาวหาดูได้ยาก ยิ่งไม่ใช่ไม้คุ้มครองด้วยแล้วมักถูกโค่นไปใช้ประโยชน์สารพัด...!

วันนี้ในพื้นที่ ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง จึงกำลังมีผู้ริเริ่มจัดทำสวนต้นไม้ขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า ปาร์คไม้ใหญ่ เจ้าของความคิดรายนี้คือ นายนพรัตน์ เอื้อตระกูล อดีตประธานสภา อบจ.ระยอง

ข่าวแนะนำ

นายนพรัตน์ บอกว่า เพราะสถานที่แห่งนี้ถือเป็นถิ่นเกิด จึงอยากเห็นคนในพื้นที่มีความเจริญไปพร้อมกับต้นไม้ แต่เพราะต้นไม้ใหญ่อายุยืนยาว ถูกตัดโค่นไปใช้ประโยชน์ บางส่วนถูกลักลอบโค่นนำไปขายมากมาย

จึงคิดว่าทำอย่างไรจะช่วยอนุรักษ์ไม้ใหญ่มีค่าเหล่านี้ ไว้เป็นปอดให้คนระยองได้เข้าไปสูดอากาศบริสุทธิ์ในธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจใต้ร่มไม้ชายคา บรรยากาศเหมือนป่าเขา

คิดแล้วไม่คิดเปล่า เริ่มเสาะหาแล้วซื้อไม้ยืนต้นอายุกว่า 100 ปี แต่ละต้นราคา 100,000-200,000 บาท เมื่อต้นปี 2561 จึงเริ่มปลูกอย่างจริงจัง ในพื้นที่ 30 ไร่ ที่บ้านนาซา หมู่ 4 ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

หากในเวลา 2-3 ปี สวนแห่งนี้เสร็จสิ้น จะเป็นนิมิตหมายใหม่ของชาวระยอง ที่จะได้ตื่นตากับต้นไม้ใหญ่นับร้อยต้นถูกรวมไว้ในที่เดียวกันหลักๆ เป็นต้นมะหาด กันเกรา กะบก มะขาม และต้นไม้หาดูได้ยากชนิดอื่นๆ

ในขณะที่ จ.ระยอง ยังได้ชื่อเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังภาคตะวันออกอีกด้วย จึงจะส่งเสริมให้ปาร์คไม้ใหญ่แห่งนี้ ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว
น้องใหม่ นอกเหนือจากเรือรบหลวงประแส ทุ่งโปรงทอง บอร์ดวอล์ค ฯลฯ

นายนพรัตน์ กล่าวด้วยว่า แม้ขณะนี้ยังไม่เสร็จสิ้น หากนักท่องเที่ยวสนใจเข้าเที่ยวชมต้นไม้มีค่าอายุ 50-100 ปี ที่ล้อมมาจากที่อื่น สามารถเข้าเที่ยวชมได้ฟรี ก่อนจะเปิดให้เที่ยวชมอย่างเป็นทางการ

หรือหากสนใจชมการเพาะชำกล้าไม้ การอนุรักษ์ต้นไม้ จะมีคนคอยอธิบายให้ฟังอย่างชัดเจน เพราะถือเป็นหนึ่งในแนวทางการปลูกฝังให้ลูกหลานเยาวชนไทยและผู้สนใจได้เห็นความสำคัญและหวงแหน

เพื่อในอนาคตจะได้ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและต้นไม้มีค่าของชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืนตลอดไป...!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยทีมข่าวภูมิภาคปาร์คไม้ใหญ่ระยองนพรัตน์ เอื้อตระกูลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:43 น.