ตะลึง กับดัก‘เสือหมอบ’ ร่องล็อกล้อพอดี มีสิทธิ์หัวทิ่มคอหัก

ข่าว

  ตะลึง กับดัก‘เสือหมอบ’ ร่องล็อกล้อพอดี มีสิทธิ์หัวทิ่มคอหัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2561 14:56 น.

  นักปั่นน่องเหล็กถึงกับเซ็ง เจอตะแกรงเหล็กในซอยที่บางละมุง ช่องถี่ยาวตามถนน กลายเป็น “กับดัก” จักรยาน โดยเฉพาะเสือหมอบ มาเร็วมีสิทธิ์ถึงน็อก หรือคอหักตายได้ วอนแก้ไข


  วันที่ 1 เม.ย. จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณซอยหนองกระบอก 21 อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบว่ามีกลุ่มนักปั่นรถจักรยานเสือภูเขาหลายคัน ใช้เส้นทางดังกล่าว มุ่งหน้าไปยังวัดญาณสังวราราม-เขาชีจรรย์ ซึ่งถนนตลอดสายเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก สามารถปั่นจักรยานได้อย่างดี และยังเป็นเส้นทางยอดนิยมอีกด้วย เนื่องจากสามารถที่จะเชื่อมไปยังแหล่งท่องเที่ยว และจุดชมวิวได้หลากหลายแห่ง ในพื้นที่ตำบลห้วยใหญ่ อ.บางละมุง 

  อย่างไรก็ตาม กลับพบฝาตะแกรงระบายน้ำ ที่ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ทำขึ้นตามแบบ เพื่อดักน้ำที่ไหลจากด้านบนผิวถนนลงสู่ท่อระบายน้ำ ลักษณะเป็นตะแกรงเหล็ก ขนาดความยาวประมาณ 8 เมตร กว้างประมาณ 1 เมตร โดยมีช่องว่างระหว่างซี่ตะแกรงประมาณ 2 นิ้ว ทำให้ล้อรถจักรยานประเภทเสือหมอบ หรือจักรยานที่มีลักษณะล้อเล็ก เมื่อวิ่งผ่านจะเสียบคาร่องของซี่ตะแกรงเหล็ก มักประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากว่าล้อจักรยานจะไปคาพอดี หากขี่มาด้วยความเร็วจะหน้าทิ่มลงพื้นทันที

  นายวันชัย แสนงาม ประธานชมรมจักรยานอำเภอบางละมุง เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวทางชมรมได้รับการร้องเรียนมากจากนักปั่นจักรยานว่า บริเวณปากซอยหนองไม้แก่น 21 เป็นจุดอันตรายของนักปั่น มีรถจักรยานหลายคันที่มีลักษณะล้อขนาดเล็ก หากไม่ชำนาญพื้นที่ วงล้อก็จะเข้าไปคาที่ฝาตะแกรง ทำให้รถจักรยานล้ม กรณีที่ปั่นมาด้วยความเร็วแล้วไม่ทันระวัง ก็อาจได้รับบาดเจ็บรุนแรง 

  "ต้องยอมรับว่า ถนนดังกล่าวเป็นเส้นทางยอดนิยมของนักปั่น มีทั้งในส่วนของนักปั่นมือใหม่ และนักปั่นที่ชำนาญเส้นทาง ซึ่งในส่วนของผู้ที่ประสบอุบัติเหตุส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักปั่นมือใหม่ ถือว่าอันตรายมาก แต่ก็สามารถที่จะป้องกันได้ ด้วยการปั่นทางขวางเพื่อไม่ให้ล้อจักรยานติดคาที่ตะแกรงระบายน้ำ”

  ทั้งนี้ ในส่วนของชมรมเอง ได้ประสานไปยังผู้บริหารเทศบาลเมืองหนองปรือ ประสานต่อไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ในการขอติดป้ายประชาสัมพันธ์ จุดอันตรายแก่นักปั่น หรือทำการแก้ไขด้วยการเปลี่ยนตะแกรงให้มีขนาดความกว้างของซี่ตะแกรงให้ถี่กว่าเดิม เพื่อเป็นการป้องกันล้อรถจักรยานติด เรื่องนี้ในส่วนของผู้บริหารเทศบาล รับทราบแล้ว คาดว่าจะมีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์